xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm nóng xung đột ngày 13-3: Tuyên bố quan trọng của ngoại trưởng Mỹ về hòa bình Ukraine

Anh Thư

(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho rằng Ukraine cần có biện pháp răn đe mạnh mẽ chống lại hành động xâm phạm nước này trong tương lai.

Theo Telegraph, ông Rubio hôm 12-3 cho biết Ukraine có thể nhượng lãnh thổ cho Nga như một phần của thỏa thuận hòa bình, khi được hỏi liệu vấn đề này có được thảo luận trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ukraine tại Ả Rập Saudi hay không.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng Ukraine cần có biện pháp răn đe mạnh mẽ chống lại hành động xâm phạm tiềm tàng của Nga trong tương lai và đây là vấn đề mà châu Âu cần phải tham gia.

Điểm nóng xung đột ngày 13-3: Tuyên bố quan trọng của ngoại trưởng Mỹ về hòa bình Ukraine- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho rằng Ukraine có thể nhượng lại lãnh thổ như một phần của thỏa thuận hòa bình - Ảnh: EFE

Ông Rubio cũng thúc giục Nga chấp nhận đề xuất ngừng bắn mà Mỹ đã nhất trí với Ukraine, đồng thời cho biết Washington sẽ thảo luận với Moscow về vấn đề này trong ngày 12-3 (giờ địa phương).

“Nếu họ nói không, thì rõ ràng là chúng ta sẽ phải xem xét mọi thứ cũng như ý định thực sự của họ là gì” - ông Rubio nói và lưu ý rằng “không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột này”.

Cũng trong ngày 12-3, sau khi Ukraine đã chấp nhận đề xuất của Mỹ về thỏa thuận ngừng bắn 30 ngày, phía Nga đã tấn công vào TP Kryvyi Rih, là quê hương của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Các nguồn tin Nga trước đó tiết lộ Tổng thống Vladimir Putin sẽ thấy khó chấp nhận lệnh ngừng bắn bởi quân Nga đang trên đà tiến công tại nhiều mặt trận.

Cũng liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nói trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 12-3 cho hay Moscow đang chờ Washington "thông báo qua nhiều kênh khác nhau".

Ông Peskov phát biểu tại một cuộc họp báo: "Chúng tôi mong đợi Ngoại trưởng Marco Rubio và Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz sẽ thông báo cho chúng tôi qua nhiều kênh khác nhau trong những ngày tới về chi tiết các cuộc đàm phán và các thỏa thuận đã đạt được".

Ông không loại trừ khả năng Tổng thống Putin sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, từ Kiev, Tổng thống Zelensky cho biết ông không tin tưởng vào Nga.

 Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết ông từ chối công nhận bất kỳ vùng lãnh thổ nào do Nga chiếm đóng ở Ukraine, nhấn mạnh "đây là cuộc chiến giành độc lập của chúng tôi" và là "lằn ranh đỏ quan trọng nhất".

Tổng thống Ukraine nói thêm rằng ông chưa nghe gì về lời mời thứ hai đến Nhà Trắng, đồng thời cho rằng thỏa thuận hòa bình hay lệnh ngừng bắn tạm thời đều phụ thuộc vào phía Nga.

Cùng ngày, các bộ trưởng quốc phòng từ khắp châu Âu - bao gồm Anh, Pháp, Đức, Ý và Ba Lan - đã tụ họp tại Paris để thảo luận về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine trước thềm một thỏa thuận hòa bình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo