icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm nóng xung đột ngày 5-7: Tổng thống Putin nói về ngừng bắn ở Ukraine

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ngừng bắn chỉ có thể diễn ra nếu Ukraine “thực hiện các bước đi không thể đảo ngược”.

“Lệnh ngừng bắn giữa Moscow và Kiev chỉ có thể được thống nhất nếu Ukraine thực hiện một số bước đi không thể đảo ngược mà Nga có thể chấp nhận được. Nếu không, việc ngừng bắn sẽ được Kiev sử dụng để tự vũ trang và sẵn sàng tiếp tục xung đột” - đài RT dẫn lời ông Putin ngày 4-7.

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana - Kazakhstan.

“Đơn giản là chúng tôi nói ngừng bắn với hy vọng đối phương sẽ thực hiện một số bước tích cực. Chúng tôi không thể để đối phương lợi dụng lệnh ngừng bắn này để cải thiện vị trí, tự vũ trang, bổ sung quân đội và chuẩn bị tiếp tục xung đột” - ông Putin nhấn mạnh.

Điểm nóng xung đột ngày 5-7: Tổng thống Putin nói về ngừng bắn ở Ukraine- Ảnh 1.

Ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ảnh: RT

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Putin nhắc lại rằng Nga chưa bao giờ đóng cửa các cuộc đàm phán hòa bình.

“Các thỏa thuận ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa bị hủy bỏ. Chúng được trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine cân nhắc. Điều đó rõ ràng có nghĩa là Ukraine khá hài lòng với chúng” - ông Putin nói và cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vì đã giúp làm trung gian đàm phán thỏa thuận.

Theo đài RT, ông Putin đang đề cập đến một dự thảo thỏa thuận hồi năm 2022. Năm ngoái, nhà lãnh đạo Nga nói rằng theo các điều khoản của thỏa thuận, Ukraine sẽ cam kết “trung lập vĩnh viễn”, nhận được sự đảm bảo an ninh nhất định và giảm quy mô quân đội của mình.

Ông Putin gợi ý Moscow và Kiev có thể sử dụng dự thảo thỏa thuận trong các cuộc đàm phán ở Istanbul - thời kỳ đầu khi xung đột ở Ukraine nổ ra - làm cơ sở cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo