xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga và Ukraine đồng loạt phản ứng ông Trump

Huệ Bình

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu ông Donald Trump công bố chi tiết kế hoạch giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine, không nên đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Ông Zelensky nói với trang Bloomberg ngày 3-7: "Tôi muốn biết việc kết thúc nhanh chóng một cuộc xung đột có ý nghĩa như thế nào".

Đồng thời, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh "nếu ông Trump biết cách kết thúc cuộc xung đột này, ông ấy nên cho chúng tôi biết ngay hôm nay, bởi vì nếu có những rủi ro đối với nền độc lập của Ukraine và có những rủi ro khiến chúng tôi mất nhà nước, chúng tôi muốn chuẩn bị cho việc này".

Tổng thống Zelensky giải thích Kiev cần hiểu rõ liệu họ có nhận được "sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ" vào tháng 11 trong trường hợp ông Trump tái đắc cử, hay sẽ "hoàn toàn đơn độc".

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: "Họ không thể lên kế hoạch cho cuộc sống của người dân chúng tôi, con cái chúng tôi. Thông điệp của tôi là nếu họ có kế hoạch và có thể không được công khai vì cuộc bầu cử, nhưng tôi nghĩ chúng tôi phải biết trước để chuẩn bị".

Theo trang Bloomberg, Tổng thống Zelensky cho biết nhóm của ông sẵn sàng gặp ông Trump để xem xét các đề xuất của cựu tổng thống Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tờ Politico dẫn nguồn tin là quan chức và cố vấn thân cận với ông Trump cho biết ông đang cân nhắc một thỏa thuận trong đó Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cam kết không mở rộng thêm về phía Đông, đặc biệt là sang Ukraine và Georgia, và đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về phần lãnh thổ ở Ukraine mà Nga có thể kiểm soát.

Vào tháng trước, hãng Reuters đưa tin các cố vấn của ông Trump vạch ra lộ trình hòa bình ở Ukraine, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn dựa trên các chiến tuyến hiện hành trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Mặc dù Moscow không thẳng thừng bác bỏ kế hoạch của ông Trump, nhưng người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng "giá trị của bất kỳ kế hoạch nào đều phải tính đến tình hình thực địa".

Ông Trump nhiều lần khẳng định có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử tổng thống vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 3-7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump không nói chuyện với nhau về chủ đề Ukraine.

Theo hãng thông tấn TASS, khi trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng ông Trump đang nỗ lực liên lạc với nhà lãnh đạo Nga về các điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine, quan chức Điện Kremlin phản bác: "Không, điều này không đúng".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo