xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm nóng xung đột ngày 7-7: Ukraine tung chiến thuật mồi nhử, thêm trợ lực từ Estonia

Huệ Bình

(NLĐO) - Tư lệnh không quân Ukraine Mykola Oleshchuk tuyên bố lực lượng Nga đã phá hủy các phiên bản mồi nhử của hệ thống tên lửa phòng không Patriot và máy bay Ukraine thay vì phương tiện thật.

Tờ Pravda dẫn chia sẻ của ông Oleshchuk trên Telegram ngày 6-7: "Cả Ukraine lẫn Nga đều thiệt hại nhiều loại khí tài trong các cuộc giao tranh. Cả hai bên đều có lý do để không công khai vấn đề này. Tuy vậy, tôi vẫn muốn làm rõ những tổn thất của Ukraine trong 2 đợt tập kích gần nhất của đối phương bằng tên lửa Iskander-M. Các mục tiêu bị đánh trúng đều là mồi nhử, đối phương đã tiêu tốn các tên lửa Iskander vô ích".

Hai đợt tập kích bằng tên lửa Iskander-M của Nga xảy ra tại sân bay quân sự Dolgintsevo (ngày 3-7) và vùng Yuzhnoie (ngày 6-7).

Ảnh chụp màn hình đoạn video Nga tập kích tên lửa tại Dolgintsevo và Yuzhnoie. Ảnh: Pravda

Ảnh chụp màn hình đoạn video Nga tập kích tên lửa tại Dolgintsevo và Yuzhnoie. Ảnh: Pravda

Trong khi đó, hãng tin Reuters trích lời ông Oleshchuk cho biết các phiên bản mồi nhử gồm máy bay chiến đấu và khẩu đội tên lửa đất đối không, được bố trí tại một sân bay gần trung tâm TP Kriviy Rih và cảng Odesa ở biển Đen.

Lực lượng Ukraine đăng đoạn video được cho là cảnh quay từ máy bay không người lái trinh sát của Nga cho thấy tên lửa Iskander của Nga đang tấn công các mô hình giả các mục tiêu quân sự.

Reuters dẫn lại lời ông Oleshchuk nêu rõ: "Lực lượng không quân Ukraine đã tiến hành các biện pháp phòng thủ thụ động!". Ông cũng cho biết sẽ có thêm nhiều mô hình giả được chuyển giao nhằm làm cạn kiệt số lượng tên lửa Iskander của Nga.

Hình ảnh hệ thống phòng không Mistral đang hoạt động. Ảnh: Bộ Quốc phòng Estonia/X

Hình ảnh hệ thống phòng không Mistral đang hoạt động. Ảnh: Bộ Quốc phòng Estonia/X

Trong ngày 6-7, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận trên mạng xã hội X (Twitter) việc nhận được các hệ thống phòng không Mistral do Estonia viện trợ. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Estonia viết: "Các hệ thống phòng không tầm ngắn Mistral và tên lửa do Estonia cung cấp đã được chuyển giao cho Ukraine".

Theo tờ Kyiv Independent, giới chức Ukraine không nêu rõ có bao nhiêu hệ thống Mistral  được bàn giao, nhưng Kiev đã nhận và sử dụng từ năm 2022. Na Uy đã viện trợ Ukraine 100 tên lửa phòng không Mistral ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Mistral là hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến được phát triển ở Pháp. Hệ thống này có tầm bắn 6 km và được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu trên mặt đất khỏi máy bay và trực thăng bay ở tầm thấp.

Trước đợt viện trợ hệ thống phòng không Mistral lần này, Estonia từng cung cấp cho Ukraine nhiều loại tên lửa chống tăng, pháo cối, thiết bị liên lạc, thuốc men và thiết bị bảo hộ cá nhân.

Hồi tháng 3, Estonia công bố gói viện trợ quân sự trị giá 20 triệu euro cho Ukraine.

Tháng 6, Estonia cho biết nước này hầu như không còn vũ khí và đạn dược trong kho để có thể chuyển sang Ukraine.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo