icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm nóng xung đột ngày 9-7: Nga dùng chiến thuật tên lửa mới, Ukraine nhận "hàng nóng" từ Anh

Huệ Bình

(NLĐO) – Tên lửa hành trình của Nga bay ở độ cao cực thấp trong cuộc không kích ngày 8-7 vào Ukraine, khiến tên lửa khó bị tiêu diệt, tăng nguy cơ nếu bắn rơi chúng.

Đó là chia sẻ của người phát ngôn Không quân Ukraine, Đại tá Yurii Ihnat trên mạng xã hội Facebook. 

Trong bản phân tích tóm tắt về cuộc tấn công ngày 8-7, ông Ihnat cho biết Nga sử dụng ít nhất 44 tên lửa, gồm nhiều loại, để tấn công các thành phố của Ukraine. Trong đó, các tổ hợp phòng không của Ukraine bắn hạ thành công 33 tên lửa.

Ông Ihnat thừa nhận Nga đang không ngừng cải tiến không chỉ các máy bay không người lái (UAV) trinh sát và tấn công mà còn cả các vũ khí tấn công đường không khác, như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. 

Tên lửa của Nga hiện được trang bị các tính năng bổ sung, bao gồm radar và bẫy nhiệt. Do đó, các tên lửa này ngày càng khó phát hiện và phá hủy.

Tờ Pravda dẫn lời ông Ihnat nhấn mạnh: "Trong vụ tấn công ngày 8-7, tên lửa hành trình của Nga đã bay ở độ cao cực thấp. Đôi khi chúng tôi buộc phải phá hủy chúng ở độ cao chưa đến 50 m, điều này tất nhiên cũng có thể dẫn đến hậu quả khủng khiếp trên mặt đất".

Một tên lửa của Nga tấn công bệnh viện Okhmatdyt ở Kyiv. Ảnh: Pravda

Một tên lửa của Nga tấn công ở Kyiv. Ảnh: Pravda

Vụ tấn công của Nga diễn ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Anh công bố một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm tên lửa Brimstone, pháo tự hành AS-90 và một số loại vũ khí khác.

Theo trang forces.net, gói viện trợ của Anh sẽ bao gồm 10 khẩu pháo AS-90, 250.000 viên đạn cỡ nhỏ, 90 tên lửa chống tăng Brimstone, 50 tàu cỡ nhỏ hỗ trợ các hoạt động trên sông và ven biển, 40 xe rà phá bom mìn, 61 xe ủi đất để giúp Ukraine xây dựng các vị trí phòng thủ.

Cùng với các khí tài bổ sung, tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho biết Anh sẽ đẩy nhanh các nỗ lực hỗ trợ quân sự cho Ukraine như đã cam kết trước đó.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, ông John Healey chỉ thị cho các quan chức chính phủ đẩy nhanh gói viện trợ quân sự đã cam kết hồi tháng 4 và bảo đảm chuyển giao toàn bộ cho Ukraine trong vòng 100 ngày tới.

Ukraine nhận 90 tên lửa Brimstone từ Anh. Ảnh: Eurofighter-Ray Troll

Ukraine nhận 90 tên lửa Brimstone từ Anh. Ảnh: Eurofighter-Ray Troll

Hồi tháng 4, Anh công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine, bao gồm 60 tàu thuyền, 1.600 tên lửa tấn công và tên lửa phòng không (có tên lửa Storm Shadow tầm xa) cùng với hơn 400 phương tiện cơ giới, trong đó có 160 xe bọc thép Husky, 162 xe bọc thép và 78 xe địa hình cùng 4 triệu viên đạn cho vũ khí nhỏ.

Việc Ukraine nhận 90 tên lửa Brimstone từ Anh diễn ra giữa lúc Kiev được cho là sắp tiếp nhận tiêm kích F-16 của phương Tây. Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Caspar Veldkamp khẳng định trong chuyến thăm Kiev rằng nước này sẽ không trì hoãn việc gửi F-16 nhằm hỗ trợ Ukraine.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo