icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ukraine xông lên ở biển Đen, thủ tướng Hungary hé lộ ý định với Nga

Bằng Hưng

(NLĐO) – Ukraine đang xây dựng chiến lược hàng hải mới trên biển Đen, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin “không mấy lạc quan” về thoả thuận ngừng bắn giữa Moscow và Kiev.

Biển Đen đã trở thành một trong những mặt trận chính khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hồi cuối tháng 2-2022. Mặc dù Kiev không có lực lượng hải quân hùng hậu nhưng họ đã đạt nhiều thành công trong các hoạt động tấn công lực lượng Moscow trong khu vực này.

Tư lệnh hải quân Ukraine Oleksii Neizhpapa cho hay các cuộc tấn công bằng xuồng không người lái của Kiev khiến các tàu chiến Nga không thể tiến vào khu vực phía Tây Bắc biển Đen rộng gần 25.000 m2.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố chính phủ Ukraine đang xây dựng một chiến lược hàng hải mới và sẽ sớm được Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia phê duyệt.

Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

"Chúng tôi hiểu rõ rằng cuộc xung đột đã làm thay đổi cán cân lực lượng trong toàn bộ khu vực biển Đen và Hạm đội Nga sẽ không bao giờ thống trị vùng biển này được nữa" – Kyiv Independent dẫn phát biểu của Tổng thống Zelensky tối 6-7 (giờ địa phương).

Nhà lãnh đạo Ukraine tiếp tục: "Chúng tôi đang củng cố lợi ích của mình, có tính đến các khả năng công nghệ mới của Ukraine và mối quan hệ của chúng tôi với các đối tác".

Tổng thống Ukraine chỉ cho biết chiến lược này đang được hoàn tất mà không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào. "Ukraine sẽ luôn có khả năng bảo vệ lợi ích của mình trên biển, các tuyến đường vận tải và lợi ích của các đồng minh và đối tác" - Tổng thống Zelensky nói thêm. 

Tư lệnh hải quân Neizhpapa trong cuộc phỏng vấn với Reuters - được công bố hôm 5-7 - cho biết Ukraine muốn mở rộng hành lang vận chuyển của mình trên biển Đen.

Kiev đã phải thiết lập một tuyến xuất khẩu mới ở biển Đen sau khi Nga hồi tháng 7 năm ngoái đơn phương chấm dứt thoả thuận ngũ cốc do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc làm trung gian. Tuyến đường ban đầu được xây dựng như một hành lang nhân đạo để cho phép các tàu bị mắc kẹt ở đó rời đi và sau đó đã phát triển thành một tuyến thương mại toàn diện.

Tư lệnh Neizhpapa cũng cho biết việc Ukraine sắp được Mỹ và phương Tây chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 sẽ thách thức "sự thống trị hoàn toàn" của Nga trên bầu trời biển Đen.

Xung đột Nga – Ukraine đã diễn ra suốt 28 tháng qua nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa có chuyến thăm cả Kiev lẫn Moscow với hy vọng làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Moscow (Nga) ngày 5-7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Moscow ngày 5-7. Ảnh: Reuters

"Tôi đã đề xuất với Tổng thống Putin ý tưởng về một lệnh ngừng bắn ngắn hạn ở Ukraine trong cuộc gặp ở Điện Kremlin" – Thủ tướng Hungary hôm 6-7 nói với hãng tin Die Weltwoche của Thụy Sĩ – "Tôi đã hỏi tổng thống Nga nghĩ gì về ‘cơ hội đạt được một lệnh ngừng bắn ngắn hạn, có giới hạn’ trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine".

Thủ tướng Hungary tiết lộ tổng thống Nga nói "không lạc quan về điều đó".

Thủ tướng Orban cho biết trước đó ông đã đưa ra đề xuất tương tự trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã bác bỏ ý tưởng của Thủ tướng Orban vì tin rằng các lực lượng Nga có thể lợi dụng lệnh ngừng bắn. Tương tự, Tổng thống Putin cũng lo ngại Ukraine sẽ sử dụng lệnh ngừng bắn để tái lập lực lượng.

"Tôi nói với Tổng thống Putin: Hãy xem xét điều đó. Lần sau chúng ta có thể tiếp tục" – Thủ tướng Orban nói thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo