Người làm rạng danh điện ảnh Trung Quốc” Trương Nghệ Mưu, một đại diện nổi bật của điện ảnh Hoa ngữ ở thị trường điện ảnh thế giới với một loạt tác phẩm nổi tiếng: Cao lương đỏ, Cúc đậu, Đèn lồng đỏ treo cao cao, Thu Cúc đi kiện, Anh hùng, Thập diện mai phục, Hoàng Kim Giáp…, đã trở thành tâm điểm của dư luận Trung Quốc cũng như công chúng điện ảnh thế giới khi những bí mật đời tư của ông được cơ quan chức năng lôi ra ánh sáng.

Cặp đôi hoàn hảo

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu kết hôn với Tiêu Hoa vào năm 1978 với kết quả là cô con gái Trương Mạt ra đời. Nhưng chỉ 5 năm sau, bão táp của cuộc hôn nhân này đã nổi lên khi có sự xuất hiện của người đẹp Củng Lợi. Cả hai bắt đầu có tình cảm khi hợp tác trong vai trò đạo diễn - diễn viên cho bộ phim Cao lương đỏ (bộ phim ra mắt năm 1987). Từ gắn bó trong sự nghiệp dẫn đến quan hệ mật thiết trong cuộc sống, Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi là một trong những chuyện tình làm tốn nhiều giấy mực của báo giới Trung Quốc. Bất kể dư luận ủng hộ, phản đối, phê phán hay tán dương, những người trong cuộc vẫn sống theo lý lẽ của con tim…

Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi được xem là cặp đôi hoàn hảo cả trong nghệ thuật lẫn cuộc sống đời thường

Củng Lợi khi ấy là sinh viên năm 2 khoa đạo diễn tại Học viện Hý kịch trung ương Trung Quốc. Chỉ sau hơn 10 phút trò chuyện, Trương Nghệ Mưu đã đưa tiểu thuyết Cao lương đỏ của Mạc Ngôn cho Củng Lợi đọc. Thời điểm ấy, Củng Lợi chưa hẳn là người đẹp nhưng tính cách chính là điều giúp cô chinh phục vị đạo diễn khó tính này. Cuộc hợp tác đầu tiên đầy định mệnh giữa Trương Nghệ Mưu với Củng Lợi đã thành công rực rỡ. Cao lương đỏ giành được giải Gấu vàng Liên hoan Phim Berlin 1988. Trương Nghệ Mưu khẳng định được tên tuổi của mình trong giới điện ảnh Trung Quốc và thế giới. Củng Lợi vụt sáng, trở thành một ngôi sao mới của điện ảnh Hoa ngữ.

Thành công của bộ phim cũng khiến chuyện tình Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi bị… phát hiện. Để tránh mặt truyền thông, hai người đến Hồng Kông để đóng phim. Nhưng cũng thời điểm này, Trương Nghệ Mưu vào nằm viện vì gãy chân. Củng Lợi là người hết lòng chăm sóc ông. Đây cũng chính là lúc cuộc hôn nhân của Trương Nghệ Mưu và vợ tan vỡ. Tháng 10-1990, Củng Lợi đã trả lời phỏng vấn: “Khi không muốn đóng phim nữa, tôi sẽ ở nhà làm người phụ nữ của gia đình, người yêu nhau sẽ được kết tóc xe tơ”. Cuối năm đó, Trương Nghệ Mưu và Tiêu Hoa chính thức ly hôn. Sự kết hợp ăn ý Trương Nghệ Mưu - Củng Lợi thực sự thăng hoa về mặt nghệ thuật với sự ra đời của hàng loạt tác phẩm điện ảnh có giá trị. Sau Cao lương đỏ, bộ phim Cúc đậu được xem là bộ phim thành công vang dội của cặp đôi này. Bộ phim mang về giải thưởng Luis Bunuel, đỉnh cao là sự tôn vinh tại Liên hoan Phim Cannes 1990 và nhận đề cử giải Oscar Phim nước ngoài xuất sắc nhất. Sau đó là thành công của hàng loạt bộ phim như Đèn lồng đỏ treo cao cao với giải Sư tử bạc Liên hoan Phim Venice 1991; phim thứ hai của Trương Nghệ Mưu được đề cử giải Oscar Phim nước ngoài xuất sắc nhất 1992 và hàng loạt giải thưởng quốc tế khác… Thu Cúc đi kiện với giải Sư tử vàng phim hay nhất, giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Liên hoan Phim Venice 1992, giải phim hay nhất, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất giải thưởng Bách Hoa lần thứ 16, giải thưởng điện ảnh Kim Kê Trung Quốc lần thứ 13... Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi trở thành 2 tên tuổi nổi bật trong giới điện ảnh Trung Quốc nói riêng và điện ảnh Hoa ngữ nói chung.

Quan trọng gì một tờ giấy

Nhưng khi vừa đóng máy bộ phim Hội tam hoàng Thượng Hải, bộ phim thứ 7 Trương Nghệ Mưu hợp tác với Củng Lợi, Trương Nghệ Mưu đã đột ngột tổ chức họp báo tuyên bố ông và Củng Lợi đã… “đường ai nấy đi”. Khi ấy, dư luận phần lớn lên án Củng Lợi bởi Củng Lợi lên xe hoa cùng doanh nhân Singapore Huỳnh Hòa Tường sau đó không lâu. Mãi 6 năm sau đó (2001), mẹ Củng Lợi hé lộ phần nào nguyên nhân chia tay. Nhiều lần Củng Lợi bày tỏ hy vọng hai người có thể chính thức kết hôn nhưng đều bị Trương Nghệ Mưu từ chối. Câu trả lời của Trương Nghệ Mưu là: “Tôi không nghĩ đến chuyện đó. Kết hôn chẳng qua chỉ là một tờ giấy? Sao em lại xem trọng tờ giấy đó quá vậy?”. Bà còn cho biết thêm sau khi chia tay Trương Nghệ Mưu, Củng Lợi rất đau khổ. Khi đó, Huỳnh Hòa Tường thường xuyên gọi điện trò chuyện, an ủi, làm chỗ dựa tinh thần cho Củng Lợi… Từ đó hai người mới nảy sinh tình cảm.

Thực ra, ngay chính Trương Nghệ Mưu cũng tổn thương rất nhiều sau chuyện đổ vỡ đó. Ông đã nhiều lần nói chuyện cùng Củng Lợi nhưng kết quả không tốt. Sau khi chia tay, Trương Nghệ Mưu từng phải “trốn” tận sang Úc để “điều trị” vết thương lòng.

Trương Nghệ Mưu đã để mất người bạn, người tâm giao của mình chỉ vì không thống nhất được việc nên hay không nên tổ chức đám cưới.

Kiếp đào hoa

Trương Nghệ Mưu cũng “bị” tung tin là đang hẹn hò với diễn viên này, người mẫu nọ… nhưng ông chưa từng xác nhận các thông tin kể trên mà dường như chỉ toàn tâm toàn ý phát triển sự nghiệp với những bộ phim được đầu tư kinh phí lớn, những chương trình nghệ thuật hoành tráng… Sau Củng Lợi, tuy Trương Nghệ Mưu vẫn phát hiện và bồi dưỡng được nhiều gương mặt nữ sáng giá, trong đó không ít diễn viên đã nhanh chóng nổi tiếng như Chương Tử Di, Đổng Khiết, Cù Dĩnh, gần đây nhất là Nghê Ni với vai diễn đầu tay trong Kim Lăng thập tam thoa đã giành được giải Nữ diễn viên mới xuất sắc Liên hoan Phim châu Á 2012 nhưng Củng Lợi vẫn là viên ngọc đẹp nhất từng được Trương Nghệ Mưu mài giũa.

Ông quen với Trần Đình và có với cô 3 người con, 2 trai, 1 gái. Theo truyền thông Trung Quốc, cứ mỗi lần sinh con, Trần Đình lại được Trương Nghệ Mưu “thưởng” cho số tiền 10 triệu NDT (nhân dân tệ). Nhưng họ không hề kết hôn.

Hai người chung sống được với nhau mà Trần Đình lại không hề lên tiếng đòi quyền lợi hay danh phận, thậm chí cô còn chấp nhận giữ bí mật và thể diện cho ông. Điều này khiến Trương Nghệ Mưu càng vui mừng và yêu quý Trần Đình. Song, đào hoa là cái kiếp vận vào họ Trương. Vợ hiền con ngoan, ông vẫn lén lút qua lại với phụ nữ khác. Biết chuyện, Trần Đình nổi giận, sau một trận cãi vã lớn, cô đưa hai con trai về quê. Để chuộc lỗi, Trương Nghệ Mưu đã bỏ hàng chục triệu NDT để mua biệt thự ở Vô Tích, cha mẹ Trần Đình cũng sống tại đây. Trương Nghệ Mưu tuyệt đối không để Trần Đình can thiệp vào chuyện tài chính của mình, mỗi tháng ông chỉ chu cấp cho ba mẹ con phí sinh hoạt khoảng 100.000 NDT, còn lại tập trung vào việc đầu tư bất động sản ở Bắc Kinh.

Sau khi đã chung sống 10 năm và có ba đứa con, cặp tình nhân kết hôn vào tháng 12-2011 và đến tháng 1-2012, các giấy tờ liên quan đến ba đứa con đều có ghi rõ “cha: Trương Nghệ Mưu; mẹ: Trần Đình”. Trương Nghệ Mưu vẫn luôn giữ kín chuyện đời tư, đặc biệt là về người vợ Trần Đình và các con. Với 4 đứa con, Trương Nghệ Mưu phải đối mặt với án phạt vì vi phạm chính sách một con của Trung Quốc.
“Đạo diễn ngự dụng”
Nhiều tờ báo Trung Quốc cùng nhau nhận định không biết vợ chồng Trương Nghệ Mưu sẽ bị xử lý như thế nào, bị phạt nhiều hay ít nhưng có điều chắc chắn sự nghiệp của vị đạo diễn tài ba này đã chết, nhưng không phải vì ông có nhiều con... Bắt đầu từ năm ngoái, trên báo chí đã xuất hiện các thông tin trái chiều bất lợi cho Trương Nghệ Mưu. Đầu tiên là việc báo chí phê phán bộ phim tuyên truyền “Đường sắt Trung Quốc” do ông làm và được thù lao tới 2,5 triệu NDT là “phim nát”, nhờ nó mà một quan tham kiếm được 7 triệu NDT từ công quỹ. Trương Nghệ Mưu bị kết tội có liên quan đến án tham nhũng. Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) còn thực hiện chương trình Đông phương thời không (phát sóng vào ngày 31-7) chỉ để mổ xẻ bộ phim, phê phán Trương Nghệ Mưu. Một số nhà phê bình còn gọi ông là “đạo diễn ngự dụng” của nhà lãnh đạo X. Nhân dân Nhật báo đăng bài viết “Lão Mưu là siêu đại gia trong làng điện ảnh” với thu nhập 4 tỉ NDT từ khi vào nghề. Trước đây, người ta ca ngợi kịch bản lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 của ông hết lời thì nay báo chí ra sức phê phán nó “trống rỗng”, “hư ảo”, “tiêu biểu cho kiểu đua đòi, phô trương”...
 
Thụy Vũ