Ngày 5-12, tại Thượng Hải, 2 luật sư Trung Quốc Guo Chengxi và Jia Fangyi đã đệ đơn kiện đạo diễn Trương Nghệ Mưu và khẳng định: “Những người giàu có sinh con nhiều hơn luật pháp cho phép đã làm thiệt hại các nguồn lực xã hội và đang gây ra sự bất bình đẳng đối với những công dân tuân thủ luật pháp khác”.

Theo luật sư Liao Zhengang của Công ty luật Bắc Kinh, nếu vụ kiện được tòa án chấp nhận thụ lý, sẽ có thêm nhiều trường hợp người giàu có sinh nhiều hơn 1 con bị phơi bày trước công chúng. 
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu (ảnh: AP) nhiều khả năng phải đối mặt với vụ kiện từ 2 luật sư Trung Quốc

Về phía Trương Nghệ Mưu, ngày 4-12, vị đạo diễn này đăng câu trả lời trên trang mạng xã hội Weibo về thắc mắc của dư luận xoay quanh lý do ông từ bỏ thẻ xanh ở Mỹ 10 năm trước để sinh 3 con ở Trung Quốc. Trong khi, luật pháp Mỹ không có bất kỳ hạn chế nào đối với chuyện sinh con của công dân mình. 
                                                                                                                                 
Nếu Trương Nghệ Mưu chấp nhận nhập cư vào Mỹ và sinh con ở đây sẽ không gặp phải tình cảnh như hiện nay. Tuy vậy, vị đạo diễn này vẫn khẳng định ông là người Trung Quốc và không hề cảm thấy hối tiếc khi để cho 3 con của mình trở thành công dân của Trung Quốc. 
                                                                                                 
Trương Nghệ Mưu từng làm thủ tục xin trở thành công dân vĩnh viễn của Mỹ vào năm 1999 để con gái của ông và người vợ đầu (Người vợ hiện tại của ông tên Trần Đình-PV) có thể định cư và học tập tại Mỹ. Chưa đầy một năm sau khi hồ sơ nhập cư của Trương Nghệ Mưu được chấp nhận, ông lại đến Đại sứ quán Mỹ và từ bỏ tư cách công dân Mỹ của mình. Theo Tân Hoa Xã, các quan chức Mỹ khi đó đã rất sốc vì họ chưa từng chứng kiến một trường hợp nào trả lại thẻ xanh trước đây. 
                                       
Trương Nghệ Mưu khẳng định không hối hận khi sinh 3 con ở Trung Quốc. Ảnh: AP
Là người gốc Tây An ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), Trương Nghệ Mưu chuyển đến sống tại Nam Kinh ở Quảng Tây sau khi tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh vào năm 1982. Từ đó đến nay ông chưa bao giờ từ bỏ hộ khẩu Quảng Tây của mình. 
 
Từ tháng 6 năm nay, Trương Nghệ Mưu đã liên tục bị chính quyền Trung Quốc điều tra sau khi xuất hiện những thông tin ông từng có 7 con với 4 người phụ nữ khác nhau. Do không thể xác định được ông và vợ đang ở đâu nên cơ quan chức năng thành phố Vô Tích đã cử một số đội tìm kiếm vào cuộc.
Hình ảnh đăng khắp các trang mạng Trung Quốc, được cho là chụp bà Trần Đình và 3 con chung của bà với Trương Nghệ Mưu. Nguồn: Sina
Trương Nghệ Mưu và Trần Đình. Nguồn: NewsHome
Sau khi người đại diện của mình bị triệu tập, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng thế giới này đã lên trang Weibo thừa nhận ông và vợ hai là bà Trần Đình đã có với nhau 3 đứa con, kèm theo đó là lời xin lỗi với nội dung: “Trương Nghệ Mưu và vợ Trần Đình xác nhận đã có với nhau 2 con trai và 1 con gái. Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến công chúng vì những hậu quả tiêu cực mà tôi gây ra”.
K.Khánh (theo China Daily, The Guardian)