Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thời gian làm phó chánh án TAND huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, ông Dũng đã có hành vi thông cung cho bị cáo trong một vụ án và bị kỷ luật loại ra khỏi ngành. Sau đó, tháng 4-1997, ông Dũng được chuyển công tác về cơ quan Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, giữ chức vụ phó Phòng Tổng hợp. Đúng 1 năm sau, ông lại được chuyển về Ban Nội chính Tỉnh ủy Cà Mau, giữ chức vụ quyền chánh văn phòng. Trong thời gian này, ông Dũng bị kiểm điểm do sinh con thứ 4 nên không được bổ nhiệm chính thức.

Nhưng chỉ đúng 3 năm sau bị loại ra khỏi ngành, tháng 4-2000, ông Dũng được chuyển công tác về TAND tỉnh Cà Mau và nhanh chóng được đề bạt lên chức chánh văn phòng, rồi tiếp tục được bổ nhiệm thẩm phán.

Điều đáng nói là dù với nhiều sai phạm thời gian gần đây, ông Dũng vẫn được đề bạt thăng chức. Cụ thể, tháng 10-2010, Đảng ủy Dân Chính Đảng tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết định kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với ông Dũng do thiếu trung thực trong việc khai năm sinh. Cơ quan này còn kết luận ông Dũng lơ là trong khâu quản lý, để nhân viên của mình tham ô, chiếm đoạt tiền đơn vị hơn 130 triệu đồng (Báo Người Lao Động số ra ngày 28-10-2010 đã thông tin).

Ngoài ra, gần đây, ông Dũng có dấu hiệu chưa minh bạch trong một số vụ án dân sự mà ông giữ quyền thẩm phán chủ toạ nên đã bị đương sự làm đơn tố cáo. Điển hình là vụ “Giấy giới thiệu giá 3,7 tỉ đồng” (Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin), ông Nguyễn Việt Thương, bị đơn trong vụ án, đã gửi đơn tố cáo ông Dũng là thẩm phán chủ tọa nhưng đi nhậu cùng với đại diện nguyên đơn trong thời gian vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử và đối xử với bị đơn như một tội phạm trong phiên tòa diễn ra vào sáng 25-8-2011. Mới đây, ông Dũng lại bị bà Nguyễn Thị Cẩm Tú (ngụ khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời - Cà Mau), nguyên đơn trong một vụ án khác, tố cáo vì cách xử án có phần bất thường của HĐXX do ông giữ quyền thẩm phán chủ tọa...

Trong khi những nội dung tố cáo của bà Tú chưa nhận được sự phản hồi của chánh án TAND tỉnh Cà Mau thì ông Dũng đã được đề bạt lên chức phó chánh Tòa Dân sự.

DUY NHÂN