Đi tìm chuẩn mực nhan sắc Việt

Tin mới

13/12/2014 21:05

Ngay sau khi đăng quang, tân Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên lập tức hứng luồng dư luận khá tiêu cực cho rằng vẻ đẹp của cô chưa đủ chuẩn để đại diện cho nhan sắc phụ nữ Việt Nam

Sự so sánh về hoa hậu các thời kỳ là điều khó tránh sau mỗi cuộc thi hoa hậu Việt Nam. Tuy nhiên, chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ Việt rõ ràng đang thay đổi theo thời gian cũng như chịu ảnh hưởng nhất định từ biến thiên của văn hóa thế giới.

Đã khác xưa nhiều

“Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang. Hoa cười ngọc thốt đoan trang. Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da” - ba câu thơ tả nhan sắc Thúy Vân (em Thúy Kiều) của đại thi hào Nguyễn Du từ gần 200 năm trước dường như đã trở thành những thước đo cho vẻ đẹp phụ nữ Á Đông đến tận bây giờ. Nhìn lại hành trình hoa hậu Việt, không ít người sở hữu khuôn mặt tròn đầy, làn da trắng, mái tóc dài đã trở thành chủ nhân vương miện. Các tiêu chí chung đó vô hình trung đóng khung chuẩn mực vẻ đẹp phụ nữ Việt. Một lưu ý không hề nhỏ là ở những năm 80, 90 của thế kỷ trước, đánh giá về khuôn mặt gần như chiếm số điểm tuyệt đối giúp một người đăng quang hoa hậu trong khi các tiêu chí về hình thể chưa thực sự được quan tâm. Bởi thế mà người đẹp  Bùi Bích Phương trở thành hoa hậu Việt Nam đầu tiên vào năm 1988 do có khuôn mặt phúc hậu, đôi mắt to và khuôn miệng nhỏ dù chỉ cao 1,57m.

 

Hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ (từ trái sang): Ngọc Khánh (năm 1998), Ngọc Hân (năm 2010) và Kỳ Duyên (2014)Ảnh: Leon Tran, Le Thien Vien, Taro
Hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ (từ trái sang): Ngọc Khánh (năm 1998), Ngọc Hân (năm 2010) và Kỳ Duyên (2014)Ảnh: Leon Tran, Le Thien Vien, Taro

 

Theo thời gian, các quan niệm về chuẩn mực nhan sắc cũng dần thay đổi với chiều hướng hoàn thiện hơn cùng sự cộng hưởng của vẻ đẹp khuôn mặt và chỉ số cơ thể hoàn chỉnh. Các hoa hậu tiếp theo đều sở hữu chiều cao đáng kể và có vóc dáng đẹp, thon thả hơn so với các hoa hậu trước đó. Tuy nhiên, những người đẹp này vẫn có khuôn mặt đậm chất Á Đông do còn chịu ảnh hưởng từ chuẩn mực xưa cũ.

Sự du nhập của văn hóa nước ngoài thông qua các bộ phim và những trào lưu làm đẹp khác nhau đã ảnh hưởng không nhỏ làm thay đổi các tiêu chí lựa chọn hoa hậu. 10 năm sau khi hoa hậu Bùi Bích Phương đăng quang, người đẹp Ngọc Khánh đã sở hữu vương miện dù mang vẻ đẹp trái ngược những người “tiền nhiệm”. Ngọc Khánh có khuôn mặt rất Tây: miệng rộng, mũi cao, môi cong. Có lẽ do là người đầu tiên với nhan sắc khác xa những chuẩn mực cũ nên Ngọc Khánh đã chịu không ít áp lực của dư luận bấy giờ khi cho rằng cô không xứng đáng nhận danh hiệu Hoa hậu Việt Nam.

Dù sự đăng quang của Ngọc Khánh gây nhiều tranh cãi nhưng liên tiếp sau đó, vẻ đẹp sắc sảo, hiện đại vẫn tiếp tục giữ ngôi vị cao nhất và đại diện cho nhan sắc Việt. Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy, Đặng Thị Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo và mới đây nhất là Nguyễn Cao Kỳ Duyên được vinh danh bởi những nét đẹp của riêng mình. Như vậy, những chuẩn mực về nhan sắc luôn thay đổi theo thời gian với những tiêu chí lựa chọn riêng. Và điều không thể phủ nhận là những chuẩn mực đó ngày càng gần hơn với chuẩn mực quốc tế. Thành công của vài người đẹp Việt tại các cuộc thi hoa hậu quốc tế thời gian gần đây là minh chứng như Phạm Thị Mai Phương lọt Top 20 Hoa hậu Quốc tế 2002, Nguyễn Thị Huyền có mặt trong Top 15 Hoa hậu Thế giới 2004, Mai Phương Thúy được xướng tên trong Top 17 Hoa hậu Thế giới 2006…

Đẹp thôi, chưa đủ

Sự phản đối của công chúng đối với hoa hậu năm 2014 phần nào dễ hiểu bởi như lý giải của đại đa số cư dân mạng: “Hoa hậu là phải đẹp, tức là nhìn vào phải thấy đẹp ngay, còn những yếu tố khác từ từ tính sau. Nếu còn thấy những điều không đẹp ngay từ cái nhìn đầu tiên, chắc chắn người đó không xứng đáng thành hoa hậu”. Điều này cũng không hẳn vô lý nhưng với những thay đổi về chuẩn mực nhan sắc theo thời gian, sự lên ngôi của Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng có lý do. Thời đại mà vẻ đẹp hoàn thiện về nhan sắc, tâm hồn, trí tuệ được đề cao thì thành tích học tập của tân hoa hậu đã phần nào “lấy điểm” từ dư luận.

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đang cố gắng hướng đến mục tiêu tài - sắc vẹn toàn. Học vấn luôn chiếm ưu thế trong cuộc đua giành ngôi vị cao nhất ở các cuộc thi nhan sắc gần đây. Ngọc Hân là một điển hình khi diện mạo cô không nổi bật song đã đăng quang ngôi vị hoa hậu. Dù bị chê song so với rất nhiều hoa hậu khác, Ngọc Hân khá thành công về sự nghiệp. Là một nhà thiết kế thời trang có dấu ấn với những hoạt động cụ thể, Ngọc Hân đã có một chỗ đứng đáng tự hào.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng là một ví dụ cho vẻ đẹp cộng gộp nhan sắc và trí tuệ. Cô từng quyết tâm giảm 15 kg và khổ luyện nhằm có hình thể đẹp hơn để dự thi. Bên cạnh đó, cô còn là cựu học sinh của ngôi trường danh giá THPT chuyên Lê Hồng Phong (tỉnh Nam Định) và hiện là sinh viên năm nhất Trường ĐH Ngoại thương. Điều này cho thấy bên cạnh vẻ đẹp hình thức, vẻ đẹp về tâm hồn và trí tuệ ngày càng chiếm phần quan trọng trong đánh giá và suy tôn chuẩn mực vẻ đẹp phụ nữ hiện đại.

 

Nét duyên là “mẫu số chung”

Nói về phụ nữ Việt Nam, ngoài 8 chữ vàng quen thuộc “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” còn cần “duyên dáng” nữa. Xưa ông bà mình hay mắng “con gái vô duyên” khi cô nào thiếu ý tứ trong lời ăn tiếng nói, trong hành vi cư xử..., chứng tỏ ông bà mình coi trọng cái duyên ở người phụ nữ. Vì vậy, cái duyên vừa là tố chất riêng của từng người vừa là tiêu chuẩn chung của phụ nữ Việt Nam.

Đức tính “hy sinh” nào của phụ nữ Việt Nam thể hiện ở chỗ họ luôn có trách nhiệm cao với gia đình và với xã hội nữa. Đôi lúc ôm đồm tự làm mình vất vả nhưng không vì thế mà vô trách nhiệm. Có lẽ truyền thống “văn hóa mẫu hệ” từ thời cổ xưa đã cho người phụ nữ “có quyền” được làm khá nhiều việc từ trong gia đình đến ngoài xã hội, kể cả những việc của đàn ông (giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, đường cày đảm đang, thay chồng nuôi con...). Nhưng đó là quyền làm chứ không hẳn là quyền lãnh đạo (chỉ huy, chỉ đạo, nói).

Khi tân hoa hậu năm nay trả lời về sự khác biệt giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ các nước khác là “đức tính hy sinh” thì tôi hiểu em đã được giáo dục như thế và có thể em không có sự lựa chọn cho câu trả lời khác. Thúy Kiều, chị Dậu là những tấm gương mà chúng ta luôn đem ra răn dạy cho con cái; cả “8 chữ vàng” cũng là sự phong tặng, ca ngợi sự hy sinh, vất vả của phụ nữ. Tuy nhiên, tôi cho là thế hệ trẻ hiện nay nhiều em không còn quan niệm như thế hệ trước.

Sự chân thành bao giờ cũng làm cho người ta tốt đẹp hơn. Không nên đòi hỏi các bạn gái trẻ phải như ngày xưa vì mỗi thời mỗi khác. Nhưng cái duyên của người phụ nữ thời nào cũng có một “mẫu số chung” là biết cư xử tử tế, sự tế nhị và biết thể hiện mình một cách khéo léo và chân thật. n

TS Nguyễn Thị Hậu, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam

 

Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo:

Quan trọng nhất là nét đẹp hài hòa

Đi tìm chuẩn mực nhan sắc Việt

Nếu xét riêng về vẻ đẹp bên ngoài, tôi thấy sự hài hòa và phong thái là điều quan trọng nhất đối với một hoa hậu. Sự hài hòa bao gồm cả sự cân đối về hình thể của số đo các vòng và các nét trên gương mặt. Còn thần thái và phong cách phải toát lên một vẻ rạng rỡ, thân thiện, đằm thắm nhưng cũng có một chút kiêu sa cần có của một hoa hậu.

Tất nhiên, để trở thành một hoa hậu thực sự xứng đáng thì sự hỗ trợ của kiến thức, trí tuệ là điều tối quan trọng. Điều này cần phải có thời gian để hoàn thiện bởi học không bao giờ là đủ nên chúng ta luôn phải học,học nữa, học mãi.

Nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng:

Hết thời vẻ đẹp ủy mị, mong manh

Đi tìm chuẩn mực nhan sắc Việt
Sự năng động, trẻ trung, khỏe mạnh đang dần trở thành chuẩn mực chung của vẻ đẹp hiện đại. Nếu trước đây, mọi người tôn vinh vẻ duyên dáng có phần ủy mị, mong manh thì ngày nay, bạn phải mang những nét đẹp khỏe  mạnh, tươi tắn. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ thời đại nào thì sự duyên dáng mang tính thân thiện mới nhận được thiện cảm của đại đa số công chúng. Đôi khi chỉ cần sở hữu một nụ cười rạng rỡ, nhan sắc đó cũng đủ để trở thành hoa hậu.

 

THÙY TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI