Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân nhập viện điều trị, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Trong trường hợp có các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm cần xử lý nghiêm, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm tra ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Theo báo cáo, vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm xảy ra ngày 27-6, sau bữa ăn trưa tại bếp ăn của công ty. Khoảng 13h35 phút, nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, buồn nôn, chóng mặt, mặt đỏ, tê bì tay chân, tức ngực, khó thở...
Số suất ăn bữa trưa của công ty là 795, với các món ăn gồm: thịt gà kho, lạc, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng.
Bữa trưa của công ty chia làm 2 thực đơn, trong đó 400 suất với thực đơn là cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm và dưa hấu; số suất ăn còn lại với thực đơn là thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu.
Đơn vị cung cấp bữa ăn trưa cho công ty trên là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (Hải Phòng).
Bình luận (0)