xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp

Bài và ảnh: ĐỨC NGHĨA - NGỌC GIANG

Những ngày cận Tết, bếp lửa ở làng Đại An Khê (xã Triệu Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dường như không tắt.

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp- Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dã tỉ mẩn chêm nước, canh lửa để cho ra mẻ bánh tét mặt trăng thơm ngon

Ông Đào Ngọc Dã (65 tuổi, ngụ làng Đại An Khê) cho biết đây là nghề được cha ông lưu truyền, gìn giữ nhiều đời và nay truyền cho 4 người con của ông.

Gia đình ông Dã thuê 5 nhân công, chủ yếu là người dân trong thôn, đến làm bánh. Gần Tết, số nhân công tăng lên gấp đôi mới đủ bánh để giao cho khách gần xa. Sở dĩ dân làng gọi là bánh tét mặt trăng bởi vì bánh khi "tét" (cắt - PV) ra có hình bán nguyệt. Bánh được được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt ba rọi. Nếp sau khi ngâm, vo sạch được vớt ra để ráo nước. Sau đó, đem trộn đều với nước cốt rau ngót để hạt nếp có màu xanh ngọc. Muốn bánh không bị nhão, nếp sau khi ngâm tầm 5-7 phút phải vớt ra ngay.

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp- Ảnh 2.

Bánh tét mặt trăng của làng Đại An Khê. Ảnh: THANH VÂN

Dân làng Đại An Khê thường sử dụng lá chuối gói bánh. "Chúng tôi chọn lá chuối sứ để khi nấu xong bánh có màu đẹp, ruột bánh không bị nhiễm màu" - ông Dã nói. Bánh thường được nấu trong 7 - 8 giờ sẽ được vớt ra. Trong quá trình này, người làm bánh phải túc trực bên bếp để chêm nước, canh lửa. Tùy sở thích và điều kiện của mỗi người, nhưng bánh tét mặt trăng sẽ ăn ngon nhất là sau một ngày ra lò. Lúc này, bánh "tét" ra có màu xanh ngọc bích, hạt nếp dẻo thơm quyện với hương vị đậu xanh, vị béo của thịt ba rọi. Nếu ăn kèm bánh với dưa món, hành kiệu thì ngon không gì bằng…

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp- Ảnh 3.

Từ những hộ làm bánh riêng lẻ, giờ đây, tại Đại An Khê đã hình thành tổ hợp tác sản xuất với 23 hộ tham gia. Bánh tét mặt trăng bây giờ đã ra khỏi ranh giới làng, được người tiêu dùng nhiều tỉnh - thành đặt hàng, nhiều nhất là dịp Tết.

Tại vùng quê Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chị Nguyễn Thị Tình (ngụ khu phố Thanh Tân) đã 30 năm gắn bó với nghề làm bánh tét bắp, mỗi ngày cung cấp cho các đầu mối hơn 300 đòn bánh.

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp- Ảnh 4.

Bánh tét bắp Đất Đỏ vang danh, được nhiều người biết đến. Ảnh: NGỌC GIANG

Món bánh tét bắp được gia đình truyền qua nhiều thế hệ và toàn bộ quy trình chế biến nguyên liệu, tẩm ướp và gói bánh đều được thực hiện thủ công. Năm 15 tuổi, chị Tình theo mẹ gói bánh, từ đó đến nay, đây vừa là công việc kiếm sống và cũng là cách chị giữ nghề truyền thống của gia đình.

Bánh tét bắp sử dụng nguyên liệu chính là bắp tươi và đậu xanh. Để làm nên một đòn bánh tét ngon, bắp phải được chọn lựa kỹ từ khâu nguyên liệu. Chính vụ vào tháng 4 đến cuối tháng 8, hạt bắp Đất Đỏ hấp thụ đủ tinh túy của đất trời và hội tụ đầy đủ điều kiện để tạo nên mẻ bánh tét dẻo, ngọt, thơm nhất. "Trước tiên, phải chọn những trái bắp vừa đủ độ già và mới thu hoạch, nếu bắp non bánh không dẻo, bắp quá già thì không thơm ngọt" - chị Tình chia sẻ.

Trái bắp sau khi được bóc vỏ thì mang đi rửa sạch và bào nhỏ để tách bỏ cùi rồi bỏ vào máy xay nhuyễn, sau đó trộn với một ít muối. Còn đậu xanh nấu chín, quết cho nhuyễn và trộn hành lá đã xào sơ qua dầu ăn với ít đường để làm nhân bánh.

Cách gói bánh cũng tương tự như các loại bánh tét nhân thịt, bột bắp trải lên các xấp lá chuối rồi cho nhân đậu xanh, một số nơi cho thêm cơm dừa xay nhuyễn để tăng độ béo, nhưng bánh truyền thống thì chỉ có đậu xanh. Tất cả nhân được cho vào giữa rồi gói lại và cột nhiều vòng dây thật chặt thành từng đòn. Bánh gói xong cho vào nồi nấu gần 2 giờ là vừa chín tới, vớt ra để ráo nước là ăn được.

Món ăn dân dã này đã trở thành đặc sản thu hút du khách tìm thưởng thức mỗi khi ghé Đất Đỏ. Đặc biệt, bánh tét bắp tại Đất Đỏ đã được ghi vào kỷ lục Guinness Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo