GS Richard Florizone, Hiệu trưởng ĐH Dalhousie, thông báo quyết định đình chỉ thực tập đối với 13 sinh viên bị nghi ngờ là đồng chủ tài khoản gây ra.

Trước đó, thông tin được phát hiện hồi cuối tháng 12-2014 cho thấy một tài khoản chung trên Facebook mang tên DDS Gentlemen’s Club đã có những lời lẽ thô tục bị cho là của nhóm sinh viên nha khoa năm thứ tư của trường này. Tài khoản có lời đề nghị bỏ phiếu bầu chọn “những nữ sinh muốn quan hệ tình dục một cách mạnh bạo”. Một nội dung thô tục điển hình khác là định nghĩa cơ quan sinh dục nam: “Công cụ giúp các cô gái đồng tính và gái trinh trở thành thành viên hữu ích và có khả năng sinh con cho xã hội”. Tài khoản đó đã bị đóng nhưng theo sau là nhiều cuộc biểu tình trước văn phòng khoa và ít nhất có 4 giảng viên trong trường công khai yêu cầu ĐH Dalhousie đuổi học các sinh viên nói trên. Một số ý kiến từ lãnh đạo nhà trường không loại trừ khả năng từ chối phát bằng tốt nghiệp cho nhóm sinh viên này. Chủ nhiệm nha khoa Thomas Boran thông báo: “Việc đình chỉ học tập này là cần thiết để bảo đảm một môi trường lành mạnh và thích hợp cho bệnh nhân và các sinh viên khác”.

Theo nhận xét của lãnh đạo nhà trường, hành vi của 13 sinh viên này là không thể dung thứ. Nghiệp đoàn Bác sĩ nha khoa bang Ontario cho rằng các sinh viên này cần được thẩm vấn để xem có đủ tư cách để hành nghề nha khoa tại địa phương hay không. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây chỉ là một trò đùa, việc xử phạt sinh viên như thế là quá nặng.

Trúc Lâm