Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) vừa bị Thanh tra Bộ TT&TT ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm trong cung cấp dịch vụ nội dung tới khách hàng.

VDC bị phạt vì thu cước của 39.702 tin nhắn lỗi

VDC vừa bị phạt vì vi phạm trong cung cấp dịch vụ nội dung. Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, VDC bị phạt tiền 30 triệu đồng đối với hành vi thu cước các tin nhắn lỗi, tin nhắn không được cung cấp dịch vụ theo quy định tại điểm g khoản 2 điều 61 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

VDC cũng bị phạt tiền 30 triệu đồng đối với hành vi để cho các đối tác quảng cáo, hướng dẫn người sử dụng gửi tin nhắn tới đầu số 6x65 và 8x88, nhưng không cung cấp giá cước dịch vụ theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 61 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Tổng số tiền VDC bị xử phạt là 60 triệu đồng. Những vi phạm này được phát hiện khi đoàn thanh tra tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về thông tin và truyền thông tại VDC theo quyết định số 443/QĐ-TTra ngày 9-6.

Hiện nay, VDC đang hợp tác với VinaPhone, MobiFone, Viettel và 116 công ty khác để cung cấp dịch vụ nội dung trên các đầu số 6x65 và 8x88. Theo hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ nội dung giữa VDC với các doanh nghiệp di động, các tin nhắn sai cú pháp, tin nhắn không được cung cấp dịch vụ sẽ không bị tính cước, trên cơ sở dữ liệu về trạng thái tin nhắn các doanh nghiệp di động sẽ hoàn lại cước cho khách hàng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra các thuê bao đã nhắn tin lên đầu số 6x65 và 8x88 trong ngày 1-7 cho thấy 1 số tin nhắn trả về cho người sử dụng có nội dung thông báo sai cú pháp nhưng vẫn bị tính cước. Sau đó, Đoàn thanh tra đã truy xuất toàn bộ tin nhắn sai cú pháp, sai mã lệnh nhưng vẫn tính tiền người sử dụng trong thời gian từ ngày 1-8-2013 đến 30-6-2014. Kết quả, có tổng số 39.702 tin nhắn đã thu tiền nhưng VDC không gửi sang doanh nghiệp di động để yêu cầu hoàn cước, tương ứng với số tiền là 64.003.500 đồng.

Đồng thời, Đoàn thanh tra cũng phát hiện VDC có ký kết hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ nội dung với các công ty đối tác cung cấp dịch vụ nội dung, một số website như wap.ongame.vn; ifun.vn có thông tin quảng cáo hướng dẫn người dùng di động gửi tin nhắn tới đầu số 6x65 và 8x88 nhưng không cung cấp giá cước dịch vụ.

Bên cạnh việc phạt tiền, Thanh tra Bộ TT&TT cũng đã yêu cầu VDC phải phối hợp với các doanh nghiệp di động hoàn cước lại đối 39.702 tin nhắn chưa sử dụng được dịch vụ và báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ TT&TT.

Theo M.Q (ICTnews)