xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ai "đứng sau" vụ người cha 84 tuổi bị con yêu cầu bỏ tù

Theo Yến Châu (PLO)

Ít ai biết được đằng sau vụ án này đã có 10 luật sư tốt bụng, tự nguyện trợ giúp cho người cha bằng cả tấm lòng.

Báo chí từng phản ánh trường hợp ông Đinh Công Mách (84 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) bị truy tố về tội cố ý gây thương tích. Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận không phải vì nó phức tạp mà vì tình tiết tréo ngoe khi những đứa con của bị cáo đồng loạt quyết liệt yêu cầu bỏ tù ông Mách.

Nhưng ít ai biết được đằng sau vụ án này đã có những luật sư (LS) tốt bụng, tự nguyện trợ giúp cho bị cáo bằng cả tấm lòng.

Ai đứng sau vụ người cha 84 tuổi bị con yêu cầu bỏ tù - Ảnh 1.

10 luật sư bảo vệ miễn phí cho ông Mách trong vụ án.

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Mách ba tháng tù, PV của báo đã liên hệ với LS Nguyễn Đình Thuận và LS Huỳnh Phước Hiệp (cùng thuộc Đoàn LS TP.HCM) đề nghị giúp đỡ. Hai LS đã vui vẻ nhận lời với tâm niệm trợ giúp pháp lý và bảo vệ tốt nhất cho ông Mách tránh được cảnh tù tội ở cái tuổi 84.

Ngay sau khi liên lạc được với con ông Mách thì LS Thuận từ TP.HCM đã xuống trực tiếp nhà cụ Mách tại Cần Thơ để thăm và nghe cụ trình bày về nội dung sự việc. Sau đó, bước tiếp theo của LS Thuận và LS Hiệp là liên hệ với tòa án để sao chụp hồ sơ vụ án.

“Khi tôi và anh Thuận sao chụp xong tài liệu đã liên hệ với một số LS đồng nghiệp khác để chia sẻ quan điểm về vụ án và bàn bạc hướng bào chữa cho ông Mách. Nhiều LS tham gia lại càng hay, mỗi người mạnh về một khía, sẽ khai thác theo nhiều chiều hướng khác nhau để vụ án được khách quan và bảo vệ toàn vẹn cho thân chủ” - LS Hiệp kể.

Hành động đẹp được lan tỏa

Sau khi tìm hiểu hồ sơ vụ án, biết được ông Mách tuổi đã cao, bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, đi lại phải chống gậy hoặc có người dìu, cũng vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong việc tranh chấp đất đai mà ông tức giận gắng chút sức lực còn lại đánh con mình.

Thế nhưng một ông già ở cái tuổi gần đất xa trời lại vướng vào lao lý khi những đứa con do mình dứt ruột sinh ra và nuôi nấng lại đồng loạt gửi đơn yêu cầu khởi tố, hòng bỏ tù cho bằng được người cha.

Ai đứng sau vụ người cha 84 tuổi bị con yêu cầu bỏ tù - Ảnh 2.

Các luật sư đến tận nhà ông Mách tìm hiểu sự việc.

Các LS đều tỏ ra bức xức và sau khi bàn bạc, tuy khoảng cách từ TP.HCM xuống Cần Thơ gần bốn giờ đồng hồ nhưng từ đề nghị của LS Thuận và LS Hiệp, có tám LS sẵn sàng nhận lời tham gia bào chữa miễn phí cho ông Mách. Các LS phải tự trang trải các chi phí cho việc đi lại, ăn ở… Sau đó có thêm hai LS ở Bạc Liêu cũng chấp nhận tham gia bào chữa miễn phí cho bị cáo.

Các LS đưa ra nhiều phương án bào chữa để thảo luận, dù có e ngại trước sự quyết liệt của những đứa con nhưng vẫn hy vọng hòa giải được vì ai cũng mong muốn tạo điều kiện cho cha con hàn gắn, không muốn tạo thêm hố sâu ngăn cách.

LS Hiệp nói: “Nếu giải quyết theo pháp luật thì chúng tôi đã có hướng đi nhưng cái quan trọng, chúng tôi muốn các con ông Mách cân nhắc hòa giải để gia đình hòa thuận. Bởi lẽ trách nhiệm của LS không chỉ giải quyết đúng theo pháp luật mà còn hay hơn khi hài hòa giữa cái tình, cái lý”.

Nhiều lúc các LS cũng mong muốn gặp các con ông Mách để tìm hiểu sâu hơn về mâu thuẫn giữa hai bên để mong tìm thấy hướng đi chung. Nhưng khi LS tìm hiểu thì được biết các con ông không có thiện chí. Vì vậy các LS dồn mọi tâm huyết cho phiên tòa phúc thẩm, xoáy sâu vào phần hỏi để có cơ hội vận động những đứa con.

Niềm vui của luật sư khi bị hại rút đơn

Thế nhưng lần mở phiên tòa phúc thẩm lần đầu, các bị hại đều vắng mặt, cơ hội hòa giải giữa những người con và ông Mách là không có. Vì vậy, để tạo cơ hội hòa giải và cũng để đảm bảo sự thật khách quan của vụ án, các LS đề nghị tòa phải triệu tập các bị hại, các nhân chứng… đến tòa. May sao, HĐXX đã chấp nhận và quyết định hoãn phiên xử.

Ai đứng sau vụ người cha 84 tuổi bị con yêu cầu bỏ tù - Ảnh 3.

LS Nguyễn Đình Thuận dìu ông Mách rời tòa

Đến lần mở phiên tòa thứ hai, các con ông Mách đều có mặt. Không chỉ các LS mà các thành viên HĐXX cũng tập trung vào việc động viên các con của bị cáo. 

LS Thuận nhớ lại: “Lúc này, anh em LS rất mừng vì thấy hướng đi của mình là hợp lý khi HĐXX đã xoáy sâu vào mối quan hệ cha con và vấn đề đạo đức để giải quyết tốt nhất cho bị cáo và tình cảm cha con. Cuối cùng các con của ông Mách đã rút đơn yêu cầu, không ai có thể buộc họ rút được mà quan trọng họ ý thức được tình cảm gia đình”.

Từ đó, HĐXX đã miễn hình phạt cho bị cáo. Các LS đều bày tỏ lời cảm ơn đến HĐXX khi đã xem xét vụ án cả dưới góc độ đạo đức.

Theo các LS, họ đã nhận lời bào chữa cho ông Mách bởi lẽ nếu HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm thì hậu quả không biết se ra sao. Vì mức án chỉ có ba tháng nhưng sau khi ra tù, các con ông sẽ mang tiếng suốt cuộc đời với dư luận, với bà con lối xóm.

Hôm ấy, sau khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm, ông Mách đã mời các LS uống nước tại một quán cóc vỉa hè trước khi chia tay. Những cái ôm, cái nắm tay, những lời cảm ơn của ông Mách là động lực để các LS bước tiếp trên con đường hành nghề.

Nội dung vụ án

Do có mâu thuẫn tranh chấp đất với vợ chồng con trai (H.) và con gái út (M.) nên ngày 28-11-2016, khi chị M. thuê người đến xây dựng hàng rào trên phần đất đang tranh chấp thì ông Mách ra ngăn cản, dẫn đến cự cãi nhau. Lúc này, vợ chồng anh H. đã mời công an phường đến giải quyết. Sau đó, ông Mách gọi điện thoại cho người con trai khác (G.) về nhà. Khi đến nơi, G. dùng thanh kim loại tấn công vợ chồng anh H. và được mọi người can ngăn. Trong khi lực lượng chức năng đang giải quyết thì ông Mách đã dùng dao tấn công gây thương tích cho bạn trai của chị M. và vợ chồng anh H.

Theo giám định, tỉ lệ thương tích của người con trai là 8%, con dâu là 1%, còn bạn trai của con gái là 3%. Sau đó, vụ án được khởi tố theo yêu cầu của những người con với tư cách là người bị hại. Người cha bị khởi tố bị can theo khoản 1 Điều 104 BLHS với tình tiết là dùng hung khí nguy hiểm (có mức hình phạt cao nhất đến ba năm tù).

Trong quá trình điều tra, cả ba người cùng có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với ông Mách. Con trai ông Mách đòi ông bồi thường 150 triệu đồng, chị T. yêu cầu bồi thường 45 triệu đồng và anh H. yêu cầu bồi thường toàn bộ chi phí điều trị và mất thu nhập thực tế.

Xử sơ thẩm vào tháng 8-2017, các bị hại đề nghị xử phạt bị cáo theo quy định của pháp luật và không đồng ý cho bị cáo được hưởng án treo như kiểm sát viên đề nghị.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo