Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Quang Cường (1998), Nguyễn Xuân Tuấn (1996), Nguyễn Đức Hậu Nhân (1993), Nguyễn Đức Sĩ (1992, cùng trú Xóm Phường, xã Điện Hòa, TX Điện Bàn, Quảng Nam) về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo điều tra ban đầu, 22 giờ ngày 6-6, tại quán vịt lộn của bà Phượng ở  trước chợ Lệ Trạch (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang), 4 đối tượng đi 2 xe máy lưu thông trên đường ĐT605 từ hướng Quảng Nam ra dừng phía trước quan sát, rồi nhóm côn đồ này bất ngờ ập vào quán dùng hung khí rượt đuổi, khiến nhóm thanh niên đang ngồi nhậu chạy trối chết; trong đó có 1 người chạy vào phía trong chợ bị các đối tượng chém nhiều nhát phải đi cấp cứu... 

Nhận tin báo, Đội CSHS Công an huyện Hòa Vang, CA xã Hòa Tiến nhanh chóng có mặt tại hiện trường nhưng các đối tượng gây án đã “cao chạy, xa bay”. Qua nắm bắt thông tin, lực lượng công an huyện tiếp cận với nạn nhân là anh Nguyễn Trọng Nghĩa (1997, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang). 

Anh Nghĩa bàng hoàng cho biết, thời điểm đó, anh đang ngồi nhậu với người bạn tên Phít và nhóm bạn của Phít thì bị tấn công. Bản thân anh chỉ biết Phít quê ở đồi Bồ Bồ (xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn), còn nguyên nhân xảy ra vụ việc thì hoàn toàn không rõ. 

Sau nhiều ngày truy xét, Công an huyện Hòa Vang xác định Phít có tên đầy đủ là Lê Văn Phít (1998, trú thôn 2 Thái Sơn, xã Điện Tiến). Phít thừa nhận, bản thân có mâu thuẫn với Cường nên đêm đó rủ theo nhóm bạn, trong đó có anh Nghĩa ngồi ở chợ Lệ Trạch nhậu và chủ động gọi điện cho Cường đến nói chuyện… Từ manh mối trên, vụ việc từng bước được làm rõ.

Côn đồ lộng hành ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Từ trái qua: Cường, Tuấn, Nhân, Sĩ.


Khoảng 19 giờ cùng ngày, Cường, Tuấn, Nhân, Sĩ cùng với một số thanh niên khác gồm Nguyễn Thiên Vấn (1991), Võ Văn Thanh (1999), Trần Hoàng Vi (1988, cùng trú Xóm Phường), Lê Văn Lợi (1998, trú Đông Quan, xã Điện Hòa) chạy xe đến quán vịt lộn bà Dung (thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến) tìm Phít để giải quyết mâu thuẫn nhưng không gặp. 


Tại đây, trước khi đi, Cường, Tuấn, Nhân, Sĩ đập phá một số tài sản và hành hung một người khách. Sau đó, cả nhóm chạy xe lên khu vực Thái Cẩm (xã Điện Tiến) tiếp tục tìm Phít. Khi ngang qua một quán bi-a thấy đông người chơi, cả nhóm bước vào rồi vô cớ gây gổ, đánh nhau với các anh Nguyễn Ngọc Nhân (1994), Nguyễn Xuân Hiếu (2000), Nguyễn Xuân Phúc (1997, trú địa phương). Hậu quả anh Hiếu bị thương tích 27%...


Không dừng lại ở đó, khi nhóm Vấn, Thanh, Vi, Lợi chạy xe về trước thì Cường nhận được cuộc gọi của Phít cho biết đang nhậu ở chợ Lệ Trạch; ngay lập tức Cường thông báo cho đồng bọn. Sau khi xác định được mục tiêu, Cường, Tuấn, Sĩ, Nhân cầm 3 con dao lỡ, 1 tuýp sắt hùng hổ lao vào chỗ nhóm Phít ngồi. Bị tấn công bất ngờ, nhóm Phít chạy trối chết tìm đường thoát thân; riêng Nghĩa trốn vào trong khu chợ thì bị Tuấn dồn vào tường rào B40 chém 4 nhát vào đầu, tay, hông và chân với tỷ lệ thương tật 16%... 


Chứng kiến vụ việc, nhiều người dân cho rằng, chính quyền và các ngành, đoàn thể cần quan tâm hơn nữa trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của những thanh thiếu niên ở địa phương, phối hợp cùng phụ huynh quản lý chặt con em, uốn nắn, giáo dục kịp thời khi các thanh niên này có biểu hiện lệch lạc, tụ tập thành nhóm, đua đòi; phát hiện, giải quyết sớm mâu thuẫn nhỏ phát sinh trong sinh hoạt ở làng quê, tạo cho thanh niên sân chơi lành mạnh... để phòng ngừa, hạn chế được tình trạng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.


Việc bắt giữ các đối tượng ngang nhiên hành hung, gây thương tích người khác và hủy hoại tài sản của lực lượng chức năng thực sự khiến người dân vui mừng, trả lại cuộc sống bình yên vốn có cho những vùng nông thôn. Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng - Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Hòa Vang, người dân thôn quê vốn sống trọng tình, trọng nghĩa, những va chạm nhỏ nếu có cũng dễ được hóa giải và hóa giải rất nhanh theo hướng “chín bỏ làm mười”. Thế nên, nhiều người theo dõi vụ án thật sự thấy đau lòng bởi tính chất vụ việc đã thay đổi theo chiều hướng xấu và đáng báo động. Rất nhiều vụ việc, tính chất chủ yếu là trả thù cho bõ tức. Đáng buồn là đa số bộ phận người dân, cả thanh niên mới lớn không có kiến thức pháp luật nên thích gì làm nấy, không lường hết hậu quả có thể xảy ra.

Theo Báo Công An Đà Nẵng