Nhận thấy nhiều nhà xe  buôn bán cá từ miền Bắc vào thường giao dịch dọc QL1A từ H. Quỳnh Lưu đến TP Vinh (Nghệ An), Lê Thanh Long (1978, trú xã Diễn Yên, H. Diễn Châu, Nghệ An) nảy sinh ý đồ lập trạm bảo kê. Long mượn một bãi đất trống ở xã Diễn Trường, H. Diễn Châu để lập bãi tắm heo 36 trên QL1A với mục đích để làm nơi bảo kê, làm luật các nhà xe.

Để thực hiện ý định, Long rủ Phan Duy Trường (1981, trú xóm Hoa Thành, xã Diễn Hồng, H. Diễn Châu) cùng một số đối tượng đe dọa, ép buộc những người bán cá từ miền Bắc vào Nghệ An và những người ở Nghệ An muốn mua hàng đều phải vào bãi của Long để giao dịch.

Với bản chất liều lĩnh, manh động, Long đưa ra quy định làm luật là hằng tháng các nhà xe phải tự nộp phí cho mình số tiền 3 triệu đồng.

Thời gian sau, Long thay đổi quy định, mỗi nhà xe bán cá khi bán phải nộp 6-9 triệu đồng/tháng. Riêng các xe mua cá thì phải nộp 300 ngàn đồng, sau đó số tiền này tăng 600 - 900 ngàn đồng.

Ban đầu, thấy quy định hết sức vô lý của nhóm đối tượng này, các lái xe không đồng ý vào bãi 36 để giao dịch. Vậy là Long cùng đồng bọn dùng ô-tô, xe máy chia thành từng tốp đi dọc QL1A đoạn từ xã Quỳnh Giang (H. Quỳnh Lưu) vào đến TP Vinh để tìm kiếm nơi các xe cá và thương lái giao dịch để đe dọa, ép những người này phải vào bãi của mình để giao dịch.

Do nhóm của Long tập trung những đối tượng có tiền án, tiền sự và có thái độ hung hãn nên các nhà xe từ miền Bắc vào đều lo sợ không có đường làm ăn, buộc phải vào bãi của Long và chấp nhận mất phí.

Lòng tham vô đáy của 1 ông trùm ở Nghệ An - Ảnh 1.

Lê Thanh Long

Thời gian đầu, nhà xe của anh Phạm Đức Thuấn cùng em trai Phạm Đức Thuân (quê Hải Dương) và khách hàng của anh Thuấn do không chịu vào bãi 36 để giao dịch nên bị nhóm của Long gọi điện đe dọa. 

Tuy nhiên, anh Thuấn vẫn không cho xe vào bãi nên Long rủ Trường và 2 người nữa đón xe ở xã Quỳnh Giang rồi đe dọa, đánh đập anh Thuấn. Không dừng lại ở đó, Long còn thường xuyên gọi điện đe dọa nhà xe này, không cho giao dịch khiến nhà xe phải liên tục thay đổi địa điểm. 

Tháng 7-2017, khi anh Thuấn đang bán cá cho các thương lái tại đường N5 đoạn giao nhau với QL1A thuộc xã Nghi Long, H. Nghi Lộc thì bị nhóm của Long tới dẹp không cho bán và đánh một thương lái. Lo sợ sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn nên anh Thuấn đành phải đóng tiền bãi hằng tháng cho Long với tổng số tiền 16,5 triệu đồng.

Mặc dù bãi tắm heo này được lập từ năm 2016 nhưng hầu hết các chủ xe đều “cam chịu”, không dám tố cáo đến cơ quan chức năng vì sợ ảnh hưởng đến việc làm ăn. 

Qua quá trình trinh sát (TS) địa bàn, đầu năm 2018, các TS Đội 5 (Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An) phát hiện những nghi vấn của bãi tắm heo này. 

Ngay sau đó, Chuyên án 318CĐ được xác lập với quyết tâm bắt giữ bằng được nhóm đối tượng. Ngày 2-6-2018, sau một thời gian theo dõi, thu thập tài liệu, chứng cứ, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thanh Long về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hiện CSĐT CA tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Lê Thanh Long về hành vi trên, đồng thời mở rộng chuyên án để điều tra, làm rõ những đối tượng liên quan.

Theo Báo Công an Đà Nẵng