xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phá án lúc 0h ở Hàm Thuận Bắc

Theo Hoàng Phương (Báo Bình Thuận)

Chỉ trong một đêm,gia đình ông Phạm Văn Đức, ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận mất cả gia tài

Đó là 7 con bò. Vài ngày sau, 4 con bò của gia đình anh Trần Thanh Điệp và Nguyễn Đức Tin, ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc cũng bị trộm. Một thanh niên đã từng có mặt tại khu vực này, trước khi bò của các gia đình bị trộm.

Đây là những thông tin mà Công an huyện Hàm Thuận Bắc tiếp nhận và thu thập được.

Liên tiếp gây án

 Trong tháng 9-2017, tại huyện Hàm Thuận Bắc liên tục xảy ra các vụ trộm cắp bò, đến cuối tháng 10, sự việc càng phức tạp khi hàng loạt các vụ trộm bò khác xảy ra tại các xã Thuận Minh, Hàm Trí và tiếp tục xảy ra tại thị trấn Ma Lâm, làm người chăn nuôi bò nơi đây hết sức hoang mang. Công tác điều tra của Cơ quan Công an gặp nhiều khó khăn, hiện trường các vụ trộm chỉ có dấu vết của bánh xe ô tô in lờ mờ trên đường đi vào khu vực bò bị mất trộm.

Phá án lúc 0h ở Hàm Thuận Bắc - Ảnh 1.

Tang vật của vụ án

Thượng tá Nguyễn Thế Quang, Phó trưởng Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: trước tình hình đó, Công an huyện đã xác lập chuyên án đấu tranh với tội phạm này. Và các biện pháp nghiệp vụ đã được triển khai đồng bộ.


Nhận định

 Khi dấu vết tại hiện trường rất ít và khó thu lượm được sẽ không đủ cơ sở để làm chứng cứ điều tra, thì nhiều giả thuyết được đặt ra và nhận định tình hình về đối tượng là người ở địa phương nào, có sự giúp sức của nhiều người hay không?. Đây là những vấn đề mà cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc cần phải khẩn trương rà soát, xác minh đối tượng. Câu hỏi đặt ra cho Ban chuyên án, đối tượng trộm cắp bò vận chuyển bằng phương tiện gì?

Trung tá Nguyễn Thanh Hoài, Phó đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: từ dấu vết của xe tô tô tại hiện trường của các vụ trộm bò, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định đối tượng sử dụng một loại phương tiện để vận chuyển và có thể các vụ trộm này đều do một nhóm đối tượng gây ra. Cho nên thủ đoạn trộm cắp bò đều giống nhau.

Công tác điều tra được triển khai đồng bộ theo kế hoạch của Ban chuyên án đặt ra. Đồng thời, Công an huyện Hàm Thuận Bắc thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về thủ đoạn hoạt động của tội phạm; vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản và tích cực tố giác tội phạm giúp cơ quan Công an phá án.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ nguồn tin của quần chúng, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã có thông tin về đối tượng nghi vấn, đó là Nguyễn Phúc Hậu, sinh năm 1996, thường trú tại xã Thuận Minh, đối tượng này thường xuất hiện gần hiện trường  trước khi xảy ra các vụ án trộm bò.

 Tiếp tục điều tra, Ban chuyên án xác định Nguyễn Phúc Hậu là đối tượng cầm đầu đã cấu kết với một số đối tượng Nguyễn Thanh Lợi, sinh năm 1990, trú tại thị trấn Ma Lâm thực hiện các vụ trộm cắp bò với thủ đoạn tinh vi. Nhiều thông tin do nhân dân cung cấp, đối tượng Hậu và Lợi thường dùng xe tải mang biển số tỉnh Đồng Nai làm phương tiện vận chuyển bò trộm cắp đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Từ việc nắm rất rõ đối tượng có nhiều thủ đoạn, thượng tá Nguyễn Thế Quang, Phó thủ trưởng  Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã tập trung chỉ đạo ngăn chặn đối tượng, không để chúng tiếp tục gây án. Từng giờ, từng phút trôi qua, cũng là thời gian giám sát hành động của đối tượng. Sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chuyên án, cùng với sử dụng trinh sát giàu kinh nghiệm, cho nên di biến động của đối tượng đều nằm trong tầm kiểm soát và kế hoạch bắt quả tang đối tượng đã được triển khai.

Phá án   

Lúc 0 giờ, ngày 29-11 Ban chuyên án nhận được thông tin Nguyễn Thanh Lợi chuẩn bị áp tải 3 con bò đi trên Quốc lộ 28 bằng xe tải. Nhiều tổ công tác được triển khai mật phục, chặn bắt kịp thời làm cho Nguyễn Thanh Lợi hết sức bất ngờ và chỉ biết tra tay vào còng số 8.

Phá án lúc 0h ở Hàm Thuận Bắc - Ảnh 2.

Đối tượng Lợi tại cơ quan cảnh sát điều tra

Bị bắt quả tang nhưng đối tượng Lợi vẫn ngoan cố và chỉ cúi đầu nhận tội trước tài liệu, chứng cứ thuyết phục của cơ quan điều tra. Từ đó, Lợi đã khai nhận cùng đồng bọn là Nguyễn Phúc Hậu, thường xuyên cấu kết với Châu Quốc Hùng, Lê Ngọc Khánh, Văn Công Trực, tuổi từ 18 đến 20 tuổi, cùng thường trú tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc trộm 15 con bò tại địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, trị giá tài sản trên 200 triệu đồng. Riêng vụ trộm 7 con bò của ông Phạm Văn Đức, ở xã Hàm Chính, đêm 2-10-2017 là vụ trộm mà các đối tượng chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ phương tiện, dụng cụ và thức ăn mang theo. Các đối tượng, đã lợi dụng sự quản lý bò lỏng lẻo của bà con nông dân, chờ đêm khuya đưa xe tải vào tận chuồng để bắt bò, đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tách từng vụ án của từng đối tượng có liên quan đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật. 12 con bò là tang vật của vụ án đã được thu hồi và trả cho người bị hại.

Chuyên án kết thúc, cũng là lúc không còn xảy ra tình trạng trộm cắp bò trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc. Nhân dân địa phương phấn khởi và tin tưởng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Công an huyện Hàm Thuận Bắc. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự địa phương.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo