Săn hàu dưới chân cầu Nhơn Hội, TP Quy Nhơn - Ảnh 1.

Tranh thủ nước rút, nhiều phụ nữ mang theo dao, búa để hành nghề đục hàu dưới chân cầu Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, Bình Định).

 
Săn hàu dưới chân cầu Nhơn Hội, TP Quy Nhơn - Ảnh 2.

Nghề đục hàu đòi hỏi phải chịu khó và tỉ mỉ bởi hàu rất giống đá, rất khó phân biệt. Có những con bám chặt vào thành đá, phải đục mạnh nhiều lần mới lấy được.

 
Săn hàu dưới chân cầu Nhơn Hội, TP Quy Nhơn - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Nga (46 tuổi) cho biết: “Nghề đục hàu cần phải kiên nhẫn, chịu khó. Chúng tôi bị hàu làm đứt tay, chân... như ăn cơm bữa, có khi vết thương bị nhiễm trùng nhưng vẫn bám với nghề”.

 
Săn hàu dưới chân cầu Nhơn Hội, TP Quy Nhơn - Ảnh 4.

Đặc biệt, nghề đục hàu phụ thuộc rất nhiều vào con nước. Khi nước rút xuống, cũng là lúc công việc này bắt đầu.

 
Săn hàu dưới chân cầu Nhơn Hội, TP Quy Nhơn - Ảnh 5.

Thời gian qua, thủy sản dần cạn kiệt do đánh bắt bằng tàu giã cào, xung điện… nhiều người dân làng chài đánh bắt bằng nghề truyền thống đành bỏ ghe, lưới vác búa đi đục hàu.

 
Săn hàu dưới chân cầu Nhơn Hội, TP Quy Nhơn - Ảnh 6.

Đồ nghề đục hàu gồm có búa nhỏ hoặc dao. Để tìm ra được con hàu, họ phải lặn lội qua các tảng đá lớn, nhỏ… cho đến khi phát hiện, rồi dùng búa, dao nhọn đục, bới hàu lên.

 
Săn hàu dưới chân cầu Nhơn Hội, TP Quy Nhơn - Ảnh 7.

Mỗi chuyến đi đục hàu, kéo dài khoảng 3 - 4 giờ, mỗi người có thể thu được khoảng 2-3 kg ruột hàu. Ruột hàu có giá khoảng 50.000 đồng- 80.000 đồng/kg (tùy theo kích cỡ) nên một người có thể kiếm được khoảng 200.000 đồng.

Theo Dân Việt