xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

EVNSPC ráo riết thực hiện các giải pháp để đảm bảo an ninh hệ thống điện

TÂM QUÂN

(NLĐO) - Do ảnh hưởng hiện tượng El Nino, khiến nắng nóng gay gắt, hạn hán và thiếu nước tại các hồ thủy điện, khả năng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động cung cấp điện.


Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa chỉ đạo khẩn các đơn vị thành viên tập trung mọi nguồn lực, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa hè và mùa khô năm 2023 trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam.

Nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao

Mực nước hồ giảm xuống tới gần mực nước chết (đến ngày 11-5, khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về rất kém, chỉ đạt 50% trung bình nhiều năm; các khu vực còn lại, lượng nước về cũng chỉ đạt bình quân 70% trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện).

EVNSPC ráo riết thực hiện các giải pháp để đảm bảo an ninh hệ thống điện - Ảnh 1.

EVNSPC thực hiện nhiều giải pháp điều tiết cung cấp điện nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng, tháng 5,6,7 (ngày 6-5, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần và ngay sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhưng phụ tải hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục mới ~895 tr.kWh (cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5-2022), công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW (cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5-2022).

EVNSPC ráo riết thực hiện các giải pháp để đảm bảo an ninh hệ thống điện - Ảnh 2.
EVNSPC ráo riết thực hiện các giải pháp để đảm bảo an ninh hệ thống điện - Ảnh 3.

Để đảm bảo hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) dự báo và công bố nguồn khả dụng hàng tuần để các Tổng công ty Điện lực triển khai các giải pháp đảm bảo cung cấp điện hiệu quả, tiết kiệm và an toàn trước giai đoạn cao điểm mùa khô và giai đoạn chuyển mùa khô sang mùa mưa.

EVNSPC chỉ đạo các đơn vị thực hiện giải pháp đảm bảo cung cấp điện theo phương án cấp điện năm 2023 đã lập và được UBND, Sở Công Thương 21 tỉnh, thành phố phía Nam phê duyệt; đồng thời kết hợp các công tác trên lưới có kế hoạch (xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ đường dây, trạm biến áp), đề xuất thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR),…

EVNSPC ráo riết thực hiện các giải pháp để đảm bảo an ninh hệ thống điện - Ảnh 4.

EVNSPC kêu gọi người dân, khách hàng 21 tỉnh phía Nam tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong mùa khô 2023.

Nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn dự báo diễn ra nghiêm trọng. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7 năm nay.

Kiến nghị chỉ đạo thực hiện triệt để tiết kiệm diện

Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7-5-2020 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025 và Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13-5-2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của Thủ tướng Chính phủ, EVN đã có văn bản kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn; đồng thời EVNSPC cũng đã có văn bản gửi UBND 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn.

Cụ thể, đẩy mạnh công tác truyền thông về tình hình khó khăn trong cung ứng điện năm 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR). Trong đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ; các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ; các đơn vị chiếu sáng công cộng (CSCC) áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ.

Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

EVNSPC ráo riết thực hiện các giải pháp để đảm bảo an ninh hệ thống điện - Ảnh 6.

EVNSPC tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26°C

Chỉ đạo/thông báo đến các khách hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16-11-2017 của Bộ Công Thương khi có thông báo của đơn vị điện lực.

Ngoài ra, tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26°C.

Thường xuyên theo dõi trang web https://sudungdien.evn.com.vn để cập nhật thông tin về tình hình tiêu thụ điện/tháng/năm của các cơ quan HCSN, CSCC, và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn./.

Ban chỉ đạo tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện năm 2023 của EVNSPC vừa chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên khẩn trương triển khai đồng loạt, quyết liệt, hiệu quả điều hành cung cấp điện khẩn cấp để đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023.

Trong đó, kịp thời bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng; Đặt mục tiêu đảm bảo cung ứng điện làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu, cao nhất, quan trọng nhất.

Tất cả các công việc có liên quan hoặc hỗ trợ cho hoạt động đảm bảo cung ứng điện cần được lãnh đạo các đơn vị ưu tiên chỉ đạo và triển khai thực hiện, giải quyết ngay; Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện triệt để, sử dụng điện hiệu quả tại đơn vị, tắt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng thiết bị tiêu thụ nhiều điện, đặc biệt trong giờ cao điểm.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo