Cà Mau vốn là vùng đất mặn, nổi tiếng với những đặc sản trứ danh như: cua biển, tôm sú, cá thòi lòi... Do đó, không ít người đã chọn những lợi thế trên để phát triển du lịch. Tuy nhiên, bà Trần Phương Thảo (44 tuổi; ngụ xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) lại chọn hướng đi riêng là trồng nho để làm du lịch.
Theo lời bà Thảo, trước đó, bà đã trồng thanh long và cây nhãn nhưng hiệu quả mang lại không cao. Sau thời gian lên Ninh Thuận "tầm sư", bà Thảo đã quyết định mua 40 cây nho giống về trồng thử nghiệm.
CLIP Đã mắt với vườn nho trĩu quả ở Cà Mau
Do bà Thảo nắm được kỹ thuật nên nho trồng thử nghiệm phát triển tốt, cho năng suất khá cao. Từ đây, bà Thảo đầu tư hơn nửa tỉ đồng mua 600 gốc nho giống rồi làm nhà giàn để nhân rộng diện tích.
Sau thời gian dài chăm sóc, vườn nho của bà Thảo đã cho trái trên 300 gốc, sản lượng hơn 500kg/năm. Tuy nho được bán với giá khá cao nhưng vẫn không đủ cung cấp cho khách tham quan.
"Tôi không thu tiền vé khách tham quan mà chủ yếu thu lợi nhuận từ việc bán nho thương phẩm. Nho trồng tại nhà lại, không phân thuốc nên du khách luôn ủng hộ dù giá có cao hơn so với thị trường" – bà Thảo nói.
Sau 6 tháng trồng, nho bắt đầu cho trái và chu kỳ thu hoạch có thể kéo dài lên đến 15 năm. Nói về dự định trong tương lai, bà Thảo cho hay sẽ mở rộng thêm diện tích và trồng thêm một số loại cây ăn trái khác để du khách có thêm nhiều sự lựa chọn.
Chị Ngô Thúy Ái (22 tuổi; ngụ tỉnh Cà Mau) cho biết cảm giác được trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức những trái nho chín tại vườn của bà Thảo là trải nghiệm rất tuyệt. "Tôi sẽ tiếp tục cùng bạn bè trở lại nơi đây trong thời gian gần nhất" – chị Ái khẳng định.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại vườn nho trĩu quả ở Cà Mau:
Du khách tham quan, chụp hình lưu niệm tại vườn nho của gia đình bà Thảo
Bà Thảo hướng dẫn du khách cách thu hoạch nho
Vườn nho trĩu quả của gia đình bà Thảo trở thành điểm tham quan lý tưởng của du khách
Mỗi ngày bà Thảo chỉ mất khoảng 3 giờ để chăm sóc vườn nho
Bình luận (0)