icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

CLIP: Đã mắt với vườn nho 3 màu trĩu quả ở Đồng Tháp

Bài - ảnh - clip: KỲ ĐỒNG

(NLĐO) – Tết đang đến gần, chủ nhân vườn nho 3 màu ở Đồng Tháp đang tất bật chăm sóc cho vườn thật đẹp để khách đến tham quan, vui chơi và chụp ảnh, đồng thời mua nho tại vườn với chất lượng ngon nhất.

Những ngày qua, du khách gần xa đã biết đến vườn nho trĩu quả ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Đây là loại nho giống 3 màu 152 (nho ngón tay đỏ) đầu tiên ở ĐBSCL đang vào mùa thu hoạch, sẵn sàng đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Clip Đã mắt với vườn nho 3 màu trĩu quả

Cách đây hơn 2 năm, anh Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự) mua về hơn 1.400 gốc nho 3 màu 152 có xuất xứ từ tỉnh Ninh Thuận rồi trồng trên diện tích 1,3ha đất của gia đình. "Người ở vùng này thấy tôi trồng nho, họ cười, nói tôi bị khùng vì trồng nho trên đất phù sa. Tuy nhiên, sau khoảng 2,5 tháng trồng, nhìn thấy cây phát triển, tôi biết mình đang đi đúng hướng" - anh Tuấn bộc bạch.

CLIP: Đã mắt với vườn nho 3 màu trĩu quả ở Đồng Tháp - Ảnh 2.

Giống nho 3 màu 152 vẫn phát triển trên vùng đất phù sa ở Đồng Tháp

Do dân nhà vườn, hiểu chút ít về kiến thức cây trồng nên khi áp dụng kỹ thuật trồng nho, anh Tuấn không ngại khó khăn, quyết tâm trồng trong 2 năm để có thể thu hoạch vườn nho đến 5 vụ.

Lúc đầu, khi nho trồng được 2,5 tháng, anh Tuấn cho đậu trái nên năng suất thấp. Rút kinh nghiệm nên đến vụ thứ 3, vườn nho của anh thu hoạch đạt hơn 10 tấn. Anh Tuấn tin rằng sẽ còn đạt năng suất cao hơn nữa cho những vụ tiếp theo.

CLIP: Đã mắt với vườn nho 3 màu trĩu quả ở Đồng Tháp - Ảnh 3.

Mỗi vụ chỉ cần 4,5 tháng, chủ vườn đã cho cây nho ra trái lại

CLIP: Đã mắt với vườn nho 3 màu trĩu quả ở Đồng Tháp - Ảnh 4.

Các liếp nho được xử lý cho trái luân phiên để phục vụ khách tham quan quanh năm

Hiện nay, vườn nho này đang cho trái trĩu quả, từng chùm nho với màu nâu sặc sỡ treo lủng lẳng trông rất đẹp mắt. Dù chưa tới ngày thu hoạch nhưng du khách và thương lái đến mua nho tại đây khá nhiều. Với giá 150.000 đồng/kg, anh Tuấn ước đạt doanh thu vụ nho năm nay trên 1 tỉ đồng, bù lỗ được 2 vụ đầu tiên mà ông xem là học hỏi kinh nghiệm.

Nói về chi phí để lập vườn nho được như hiện tại, anh Tuấn cho biết phải đầu tư hơn 1 tỉ đồng, bao gồm chi phí cải tạo đất, cây giống, lên giàn, phủ bạt che lưới... Còn về phân thuốc, nho 3 màu tốn rất ít so với trồng lúa. Do là đất phù sa, dù có bị nhiễm phèn, nhưng sau khi cải tạo lại thì dinh dưỡng trong đất vẫn cao hơn so với vùng đất nhiều cát ở Ninh Thuận.

CLIP: Đã mắt với vườn nho 3 màu trĩu quả ở Đồng Tháp - Ảnh 5.

Giống nho 3 màu 152 được trồng đầu tiên ở ĐBSCL rất sai trái

CLIP: Đã mắt với vườn nho 3 màu trĩu quả ở Đồng Tháp - Ảnh 6.

Chủ vườn nho còn phục vụ du khách muốn mua tại vườn

"Tết đang đến gần, chúng tôi đang chăm sóc cho vườn nho thật đẹp để khách đến tham quan và vui chơi chụp ảnh, đồng thời mua nho tại vườn với chất lượng ngon nhất" - anh Tuấn chia sẻ.

Nhìn vườn nho đang sai trái, anh Tuấn cho rằng đó là kết quả của sự tự tin và may mắn. Đây là vườn trồng nho 3 màu đầu tiên ở ĐBSCL nên anh Tuấn khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho ai có nhu cầu.

Hiện vườn nho 3 màu này đang vào vụ nên anh Tuấn đầu tư thêm điểm ăn uống và câu cá thư giãn cho khách phương xa.

CLIP: Đã mắt với vườn nho 3 màu trĩu quả ở Đồng Tháp - Ảnh 7.

Nho 3 màu trồng trong nhà màng cho trái rất sai và hạn chế sâu bệnh tối đa

Bà Nuyễn Thị Cẩm Vân, Chủ tịch UBND xã Long Khánh B, nhận xét: "Vườn nho 3 màu của gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn là vườn nho đầu tiên ở xã và cũng là đầu tiên ở huyện Hồng Ngự. Do đó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để gia đình ông phát triển vườn nho hơn nữa, để trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của huyện trong thời gian tới".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo