Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 (ITE HCMC 2022) chính thức trở lại vào tháng 9-2022 với chủ đề: "Cùng vững bước, cùng đi lên" (Growing Forward Together) với mục tiêu trọng tâm là góp phần phục hồi và thúc đẩy du lịch inbound.

Nhiều ưu đãi lớn tại Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - Ảnh 1.

BTC TE HCMC 2022 cho biết dự kiến sẽ thu hút hơn 200 đơn vị tham gia hội chợ

Tại cuộc họp báo được tổ chức tại Hà Nội chiều 31-3, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho hay trở lại sau 2 năm biến động do dịch Covid-19, Hội chợ ITE HCMC 2022 cam kết sẽ có nhiều đột phá trong công tác tổ chức.

"Hội chợ tiếp tục khẳng định vai trò là sự kiện du lịch quốc tế hàng đầu Việt Nam và khu vực, điểm đến lý tưởng cho các địa phương, doanh nghiệp du lịch, các khách sạn, resort, các điểm tham quan và các đơn vị liên quan để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách du lịch trong nước và quốc tế" - ông Lê Trương Hiền Hòa nói.

Ngoài hình thức trưng bày trực tiếp truyền thống, Hội chợ du lịch ITE HCMC 2022 tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, với hội chợ thực tế ảo 3D và hệ thống kết nối giao dịch trực tuyến (online). Theo đó, mỗi đơn vị triển lãm sẽ sở hữu một gian hàng 3D trong tổng thể của không gian hội chợ thực tế ảo, có trợ lý ảo tư vấn thông tin và giới thiệu về doanh nghiệp, hệ thống kết nối và tương tác giữa khách tham gia trực tuyến với các đơn vị triển lãm. Các gian hàng 3D được thiết kế riêng theo bộ nhận diện thương hiệu hoặc đặc trưng văn hoá điểm đến, vùng miền, quốc gia với đầy đủ các chức năng tương tác, giúp khách tham quan được trải nghiệm tương tự hội chợ trong không gian thực.

Nhiều ưu đãi lớn tại Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - Ảnh 2.

ITE HCMC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9-2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM

Hội chợ ITE HCMC lần thứ 16 dự kiến sẽ thu hút hơn 200 đơn vị triển lãm là các hãng hàng không, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, các công ty lữ hành, các tập đoàn lớn, và đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch nhiều quốc gia cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp từ trên 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Hội chợ cũng dự kiến thu hút 150 người mua quốc tế (international buyer) chất lượng cao, là lãnh đạo cấp cao từ các hãng lữ hành, các công ty tổ chức MICE từ các thị trường trọng điểm như Đông Nam Á, châu Âu, Nhật, Hàn, Mỹ, Úc và New Zealand, Trung Đông,…

Để tạo hiệu quả cho các cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp mua và bán, Hệ thống lên lịch hẹn trực tuyến – ITE Online Matching System cung cấp miễn phí cho các đơn vị triển lãm sẽ được mở trước khi diễn ra hội chợ 1 tháng với sự đầu tư tốt hơn, khoa học hơn để phục vụ việc sắp xếp, lên lịch gặp gỡ giữa người mua và người bán theo đúng yêu cầu. Ban Tổ chức vận động mời các đơn vị báo chí quốc tế có cơ quan đại diện tại Việt Nam tham gia hội chợ và đi khảo sát các sản phẩm dịch vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số điểm đến nổi bật của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn: Hội chợ Du lịch quốc tế, Chương trình Người mua quốc tế và Báo chí quốc tế, Lễ Khai mạc - Gala Dinner "Tinh hoa Gạo Việt", Diễn đàn Du lịch MICE Việt Nam, Hội thảo giới thiệu các thị trường khách du lịch trọng điểm, Giải thưởng Du lịch ITE HCMC 2022, Khu trải nghiệm văn hóa vùng miền… Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ xây dựng chương trình hướng đến nhu cầu của người tiêu dùng du lịch trong ngày dành cho công chúng (Travel Fun Fair Day) với nhiều hoạt động như: chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều giải thưởng có giá trị, các tour du lịch xuyên Việt giảm giá, chương trình giao lưu văn nghệ, chương trình bốc thăm trúng vé giá rẻ, chương trình khuyến mãi của các hãng hàng không…

Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh liên kết mở cửa đón khách du lịch

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2022), ngày 31-3, 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã liên kết, hợp tác và tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch "Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm".

Ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, là những nơi có tài nguyên du lịch phong phú, hội tụ nhiều sản phẩm du lịch đa dạng như du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng biển… Nơi đây không chỉ lưu giữ những giá trị tự nhiên, nguyên sơ mà còn sở hữu nhiều điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp cùng nhiều trải nghiệm phong phú, mới lạ với những dịch vụ đa dạng, đáp ứng nhiều đối tượng khách từ cao cấp đến bình dân.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, tiềm năng du lịch của 3 tỉnh rất lớn nên nếu quyết tâm đầu tư phát triển thì 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Tại hội nghị, 3 địa phương đã công bố loạt sự kiện chào Hè năm 2022 để thu hút khách du lịch. Thanh Hóa sẽ tổ chức khai mạc lễ hội du lịch biển Sầm Sơn, lễ hội dù bay Sầm Sơn, lễ hội du lịch biển Hải Tiến, ngày hội văn hóa các dân tộc tại khu du lịch Pù Luông... Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò, Lễ hội Cầu Ngư, Giải cờ Người, Lễ hội âm nhạc đường phố và ẩm thực đêm, Chương trình nghệ thuật về miền Ví, Giặm... Hà Tĩnh có các chương trình "Thiên Cầm biển gọi", khai trương du lịch huyện Lộc Hà, giải bóng chuyền bãi biển tại biển Xuân Thành.

Yến Anh