xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang

Trương Hoàng Hân - Ảnh: Thanh Bùi

(NLĐO) - Tân Châu (An Giang) đem đến cho du khách những món ngon nức lòng: bánh hẹ, bánh bò, lía phơi nắng,… Trong đó, ngọt ngào bình dị, đi sâu vào lòng người không thể không nhắc đến món xôi Xiêm trứ danh.

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 1.

Món ngon Tân Châu, An Giang

Trải qua 265 năm hình thành và phát triển, 13 năm trở thành thị xã, Tân Châu (An Giang) ngày càng vươn mình phát triển với những làng nghề truyền thống nổi tiếng như: làng dệt chiếu Uzu, làng dệt thổ cẩm Châu Giang, làng dệt lụa Tân Châu,… Bên cạnh đó, mảnh đất đầu nguồn sông Tiền còn đem đến cho du khách gần xa những món ngon nức lòng: bánh hẹ, bánh bò, lía phơi nắng,… Trong đó, ngọt ngào bình dị, đi sâu vào lòng người không thể không nhắc đến món xôi Xiêm trứ danh.


Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 2.

Làm món xôi Xiêm cũng lắm công phu

Theo lời kể của những vị cao tuổi, xôi Xiêm vốn có nguồn gốc từ các thương nhân Thái Lan, đến vùng đất này làm ăn, buôn bán và mang theo món xôi độc đáo. Dần dà, người Việt học cách nấu xôi và biến nó thành món ăn phổ biến, quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày.

Chữ "Xiêm" trong xôi Xiêm có nghĩa là "Xiêm La" – tên dùng để gọi đất nước Thái Lan ngày xưa. Gọi là xôi Xiêm một phần cũng vì nguồn gốc xuất xứ, một phần là để phân biệt với các món xôi khác như: Xôi nếp than, xôi bắp, xôi gấc, xôi gà…

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 3.

Loại nếp để nấu xôi Xiêm phải là loại nếp dẻo, trắng, hạt dài hoặc dùng loại nếp đùm nổi tiếng của Phú Tân. Nếp sẽ được ngâm khoảng 4-5 giờ, sau đó đem hấp khoảng nửa giờ. Hấp xôi là công đoạn quan trọng nhất, góp phần quyết định sự thắng bại của món xôi Xiêm bởi người thợ hấp phải canh lửa cho chuẩn để hạt xôi được chín tới, không nhão và đến khi nguội hạt không khô, cứng.

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 4.

Hấp xôi là công đoạn quan trọng nhất

Góp phần tạo nên sự khác biệt cho xôi Xiêm là ở nhân ăn kèm bao gồm: Trứng gà, đường thốt nốt và sữa đặc trộn đều vào nhau đem hấp cách thủy. Sự hòa quyện của các nguyên liệu về độ ngọt, thơm béo làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món xôi Xiêm. Ngoài ra, tạo cho món xôi Xiêm tăng thêm phần thơm ngon là vị ngọt thanh của nước cốt dừa hòa quyện, chan đều lên xôi làm cho xôi Xiêm trở nên đặc biệt mà chỉ có ở Tân Châu, An Giang mới hội tụ đủ các hương vị thơm ngon thu hút bao du khách xa gần.

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 5.

Có dịp về Tân Châu, bạn hãy tìm và thưởng thức món ăn đặc biệt này. Một dĩa xôi Xiêm nóng hổi, nghi ngút khói trộn với nhân xôi và nước cốt dừa, mùi thơm, dẻo của nếp quyện cùng vị béo, bùi của trứng gà, sữa, nước cốt dừa và vị ngọt thanh của đường thốt nốt sẽ làm cho bạn nhớ mãi không nguôi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo