Chiều 15-3, Tổng cục Du lịch đã gặp gỡ báo chí công bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch trong tình hình mới.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, từ 15-3, Việt Nam chính thức mở cửa du lịch ở cả đường bộ, đường biển, đường sắt, đường không, tại tất cả các cửa khẩu.

Việt Nam chính thức mở cửa du lịch, khách quốc tế chờ hướng dẫn của Bộ Y tế - Ảnh 1.

Phương án mở cửa hoạt động du lịch từ 15-3

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 32/NQ-CP về việc miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia nhập cảnh Việt Nam không phân biệt hộ chiếu, mục đích nhập cảnh từ ngày 15.3.2022.

"Đây là một trong những chính sách thích ứng kịp thời của Chính phủ nhằm phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ ngành Du lịch Việt Nam, tạo đà thuận lợi cho lộ trình mở cửa du lịch quốc tế trong thời gian tới" - ông Khánh nói.

Khách nội địa thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, văn bản hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL, theo đó không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào. Các địa phương chủ động công bố kế hoạch đón khách theo cấp độ dịch.

Việt Nam chính thức mở cửa du lịch, khách quốc tế chờ hướng dẫn của Bộ Y tế - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào đối với khách du lịch nội địa

Riêng đối với khách quốc tế, ông Khánh cho biết Bộ VH-TT-DL nỗ lực làm việc để cố gắng có giải pháp cuối cùng tạo điều kiện tối đa cho khách quốc tế. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ VH-TT-DL vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

 Như vậy điều kiện đối với khách quốc tế vẫn phải chờ ý kiến cập nhật của Bộ Y tế.

"Chúng tôi đang chờ văn bản cuối cùng với các điều kiện về y tế của Bộ Y tế. Hi vọng sẽ sớm nhận được phương án cuối cùng này và triển khai trong thời gian rất gần. Theo chúng tôi được biết thì phương án của Bộ Y tế rất cởi mở đúng tinh thần đề xuất của Bộ VH-TT-DL. Chúng tôi rất chia sẻ với anh chị em tuyến đầu trong phòng chống dịch, việc thận trọng của ngành y tế là việc cần thiết. Nhưng trong bối cảnh điều kiện đã thay đổi nhiều, Bộ Y tế cần xem xét để ban hành những quy định phù hợp với với khách nhập cảnh, trong đó có khách du lịch" - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho hay.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, các kết quả gần đây cho thấy, du lịch Việt có nhiều triển vọng phục hồi khi mở cửa trở lại. Năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã đón 40 triệu khách du lịch nội địa và kể từ cuối tháng 11-2021, triển khai Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nay đã thu hút hơn 10.000 lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Đặc biệt, với xu hướng phục hồi du lịch, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành du lịch đã đón và phục vụ 6,1 triệu lượt khách, vượt số khách cả tháng 12-2021. Trong 2 tháng đầu năm, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 41,38 nghìn tỷ đồng, tăng 313% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng tháng 2, khách du lịch nội địa đạt 9,6 triệu lượt, tăng 380%, trong đó có hơn 6 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú. Trong bối cảnh dịch bệnh nhưng lượng khách du lịch nội địa tăng cao chính là sự khẳng định cho việc triển khai đúng hướng các hoạt động du lịch an toàn thời gian qua và sự sẵn sàng mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong giai đoạn hiện nay.

Về mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm 2022, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết  không kỳ vọng khách quốc tế sẽ ồ ạt đến, và chỉ tiêu này là một chỉ tiêu tương đối tham vọng.

"Không phải cứ mở cửa là ngày một ngày hai sẽ có khách. Chúng ta mở cửa lại thời điểm này là kết nối thị trường để đón khách từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau" - ông Khánh chia sẻ.

Yến Anh