Từ nay đến ngày 26-6, du khách có cơ hội thưởng thức món ngon của 18 tỉnh, thành tại 83 gian hàng trong lễ hội "Ẩm thực kinh đô Huế với bốn phương", do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức. Với chủ đề "Tôn vinh quá khứ - Kiến tạo tương lai", lễ hội là một trong những chuỗi sự kiện đồng hành của tuần lễ Festival Huế 2022.

Thương hiệu văn hóa du lịch

Chị Huỳnh Thị Thu Hà (ngụ TP HCM) đến lễ hội để một lần được ăn cho "đã đời" các món Huế. Chị cùng nhóm bạn hầu như không bỏ sót món nào, từ chè, bánh nậm, bánh lọc hay dòng ẩm thực cung đình là nem công, chả phượng. "Rất ngon! Lần đầu tôi được ăn nhiều món của Huế như vậy" - chị Hà nói.

Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 1.

Du khách đến với lễ hội “Ẩm thực kinh đô Huế với bốn phương”

Đến với lễ hội, nhiều du khách trải nghiệm món đặc trưng từ sản phẩm truyền thống, món Việt Nam cổ, món tiến vua; các gian hàng giới thiệu sản phẩm thực dưỡng; món ăn dân gian đường phố địa phương… Nếu như Hà Nội có phở cuốn Ngũ Xã, cá kho trà cổ thụ, chè cốm, xôi Phú Thượng, bún ốc thì Điện Biên mang đến gà đen Tủa Chùa, xôi chim Mường Thanh, thịt heo xay hấp lá chuối. Còn Quảng Ninh có chả mực, gà đồi Tiên Yên, nem Quảng Yên, khâu nhục Tiên Yên.

Ngoài các món ăn của 3 miền, du khách còn được xem Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền làm bánh cung đình Huế; nghệ nhân Diệp Chấn Hưng, Phó Chủ nhiệm CLB Nghệ nhân ẩm thực đương đại, làm bánh bao nghệ thuật; nhà giáo - nghệ nhân Mai Thị Trà chế biến món chè tiến vua…

Ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức lễ hội "Ẩm thực kinh đô Huế với bốn phương" - cho hay lễ hội nhằm giới thiệu tới du khách, công chúng những nét độc đáo, đặc sắc, có giá trị lịch sử của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Lễ hội góp phần lan tỏa và khẳng định mạnh mẽ vị thế ẩm thực Huế - một thương hiệu văn hóa - du lịch có giá trị xứng tầm và đang được tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng cộng đồng doanh nghiệp, các nghệ nhân đồng hành phát triển.

"Chương trình là nơi hội tụ các sắc thái ẩm thực vùng miền với nét đặc sắc vốn có của ẩm thực Huế. Điều này chứng minh rằng phát triển văn hóa ẩm thực là chủ trương đúng đắn và chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để xây dựng ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia" - ông Lã Quốc Khánh khẳng định.

Sức bật cho du lịch Huế

Trong khuôn khổ tuần lễ Festival Huế 2022, từ ngày 25 đến 30-6, sẽ diễn ra Lễ hội Ẩm thực đường phố 2022 do Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức tại tuyến đường đi bộ dọc bờ sông Hương với 35 gian hàng và hơn 100 món ăn ngon.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết Lễ hội Ẩm thực đường phố 2022 là tiền đề để hiệp hội phối hợp với Sở Du lịch tìm kiếm cơ hội với các đối tác, huy động nguồn lực xây dựng, hình thành một số không gian, khu ẩm thực đường phố độc đáo, tiến đến tổ chức thường xuyên trong các lễ hội và hằng tuần phục vụ du khách. Bên cạnh đó, lễ hội giúp kết nối với các công ty lữ hành để xây dựng tour ẩm thực đường phố giới thiệu đến du khách, xây dựng Huế thành một trong những trung tâm ẩm thực đường phố nổi tiếng.

Huế hiện có 1.700 món ăn đã được kiểm kê, phân thành 3 loại: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình và ẩm thực chay. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, ẩm thực là loại hình du lịch có sức hút rất lớn đối với du khách hiện nay, được nhiều điểm đến khai thác thành công, nhiều du khách chọn đến Huế vì muốn thưởng thức các món ăn. Sở Du lịch đang nghiên cứu dự án "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Huế - Kinh đô ẩm thực" cho các đặc sản ẩm thực Huế. Dự án tập trung nghiên cứu nhằm đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho 22 món ăn đặc trưng và có vùng nguyên liệu bảo đảm, tiến tới đăng ký bản quyền và quản lý hiệu quả món ăn Huế. 

Khai mạc tuần lễ Festival Huế 2022

Vào 20 giờ hôm nay, 25-6, tuần lễ Festival Huế 2022 chính thức bắt đầu với chương trình nghệ thuật khai màn "Ước vọng tương lai tươi sáng" tổ chức tại sân khấu Ngọ Môn - Đại nội Huế (300.000 đồng/vé). Kéo dài đến ngày 30-6 với nhiều chương trình chính như Hoàng cung giao hòa, âm nhạc Trịnh Công Sơn, dấu ấn nghệ thuật tuồng Huế "Ngàn xưa âm vọng", lễ hội đường phố..., tuần lễ Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ mang tới cho công chúng một lễ hội tươi trẻ, tầm vóc.

Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 3.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 4.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 5.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 6.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 7.
Bài và ảnh: QUANG TÁM