Quảng Nam là địa phương duy nhất của Việt Nam có 2 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, đó là khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên) và khu phố cổ Hội An (TP Hội An). Đặc biệt, 2 di sản này chỉ cách nhau hơn 35 km, vừa có thể kết nối bằng đường bộ vừa có thể lưu thông bằng đường sông.

Thiếu sự kết nối

Sau hơn 20 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1999-2019), cả Hội An và Mỹ Sơn đều đạt được nhiều thành quả từ công tác trùng tu - bảo tồn, truyền thông đến thu hút du khách, phát triển du lịch... Tuy nhiên, nhìn vào số lượng du khách đến Mỹ Sơn và Hội An, nhiều người không khỏi đắn đo suy nghĩ.

Dòng sông lụa nối Hội An - Mỹ Sơn - Ảnh 1.

Mỹ Sơn cần tận dụng sự nổi tiếng của Hội An để phát triển du lịch hơn nữa

Trong năm 2018, nếu như Hội An đón hơn 5 triệu lượt khách thì Mỹ Sơn chỉ đón gần 400.000 lượt. Năm 2019, Quảng Nam đón hơn 5,35 triệu lượt khách thì Mỹ Sơn chỉ xấp xỉ 420.000 lượt. Số liệu thống kê năm 2018 cho thấy lượng khách đến Mỹ Sơn chỉ chiếm 6% số khách đến Quảng Nam. Đặc biệt, khách nội địa những năm gần đây không tăng, thậm chí còn có xu hướng giảm.

Dù có nhiều ưu thế về mặt địa lý nhưng sợi dây kết nối giữa Hội An và Mỹ Sơn dường như đang bị đứt đoạn. Trên Cổng Thông tin điện tử của chính quyền TP Hội An - nơi có thể nhiều du khách sẽ truy cập vào để tìm kiếm các thông tin về Hội An, không hề có các thông tin đề cập khu đền tháp Mỹ Sơn hay dành một góc nhỏ để giới thiệu về điểm đến cách đó vài chục cây số.

Ngược lại, website của chính quyền huyện Duy Xuyên cũng đa phần nói về Mỹ Sơn mà ít khi nhắc tới Hội An. Ngoài kênh YouTube "Quang Nam Tourism", lướt qua một số trang mạng xã hội giới thiệu du lịch Hội An hay Mỹ Sơn cũng rất ít khi thấy có sự đề cập đến nhau.

Ở Hội An hay Mỹ Sơn hiện nay dường như không có các bảng hướng dẫn, quảng cáo những điểm đến một cách sinh động để thu hút du khách. Hiện không có xe buýt hay một tuyến xe cố định nào kết nối giữa Hội An và Mỹ Sơn để có thể đưa đón khách tới 2 điểm đến này. Đó là chưa kể giao thông từ Hội An đi Mỹ Sơn dù đã thuận lợi hơn trước đây nhưng chưa thể khiến du khách dễ dàng di chuyển để họ cảm thấy hài lòng.

Về du lịch đường thủy, dòng sông Thu Bồn nối Hội An - Mỹ Sơn có nhiều phong cảnh đẹp, đã có nhiều đơn vị lữ hành đặt vấn đề hình thành tuyến du lịch "dòng sông di sản" kết nối 2 điểm đến. Thế nhưng tới nay, tất cả vẫn chỉ mới dừng lại ở mức ý tưởng.

Kỳ vọng vào "dòng sông lụa"

Theo ông Trần Lực, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch lữ hành Saigontourist Chi nhánh Đà Nẵng, dù Hội An và Mỹ Sơn cùng lúc được công nhận Di sản thế giới nhưng Hội An được nhiều người biết đến hơn. Hội An cũng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn bởi đây là "di tích sống", còn Mỹ Sơn là "phế tích". Để Mỹ Sơn có thể tận dụng sự nổi tiếng của Hội An nhằm kéo khách đến, ông Lực cho rằng ngoài nâng cao chất lượng, cần các giải pháp kích cầu khác như: giảm giá vé phù hợp cho du khách tham quan cùng lúc 2 di sản; có chính sách ưu đãi cho khách đoàn so với khách lẻ…

Ông Nguyễn Công Khiết, Phó Giám đốc Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn, cho biết đơn vị cũng đã tính đến các chương trình khuyến mãi để thu hút du khách. Ngoài ra, thời gian tới, Mỹ Sơn sẽ tập trung củng cố những giá trị hiện có nhằm xây dựng thương hiệu du lịch di sản bền vững với các dịch vụ đặc trưng gắn với văn hóa, gắn với không gian di tích; cải tạo cơ sở hạ tầng bên ngoài di sản, điều chỉnh quy hoạch, gắn kết với các dự án đang và sắp triển khai tại vùng đập Thạch Bàn, đưa du lịch lan tỏa đến cộng đồng xung quanh, tăng trải nghiệm tại điểm đến Mỹ Sơn…

Theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, địa phương đã nắm được những "điểm nghẽn" trong sợi dây liên kết du lịch giữa Hội An - Mỹ Sơn và sẽ tìm cách khắc phục trong thời gian tới. Tỉnh Quảng Nam đang xúc tiến quy hoạch "Dòng sông lụa" với mục đích bảo tồn, phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm vang bóng một thời gắn với phát triển du lịch. Dòng sông lụa ở đây là sông Thu Bồn, kết nối Hội An với Mỹ Sơn.

"Hiện tỉnh đang tìm nhà đầu tư tầm cỡ để quy hoạch, thực hiện dự án này và tỉnh cũng đã giao cho UBND huyện Duy Xuyên tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào du lịch Mỹ Sơn" - ông Tân cho hay. 

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG