Thành phần chính của lẩu thả là các loại cá có nhiều ở vùng biển Phan Thiết: đục, suốt, mai… Tất cả đều là cá tươi mới được đánh bắt từ biển về nên thịt săn chắc, không có mùi tanh và cho vị ngọt đậm đà.
Món lẩu thả nổi tiếng Mũi Né
Cá làm sạch, lóc thịt phi lê rồi thái thành từng lát mỏng, sau đó chần sơ qua nước cốt chanh cho chín tái rồi ướp với các loại gia vị. Khi ăn chỉ cần thả vào nồi nước lẩu đang sôi vài chục giây rồi gắp ra thưởng thức. Ngoài cá, món ăn này còn có nhiều nguyên liệu quen mà lạ như thịt ba chỉ, tôm, trứng chiên, xoài, dưa leo, khế, xà lách, rau thơm...
Quen vì có thể thấy chúng bất cứ đâu; lạ là dưa leo, xoài sống, khế chua, rau thơm mà lại ăn với lẩu. Hỏi ra thì mới biết tiếng là lẩu nhưng có 2 cách ăn. Một là thả cá, trứng, tôm, thịt vào nồi nước lẩu rồi múc vào chén ăn kèm với bún gạo như cách ăn lẩu thông thường. Cách 2 mang đậm phong cách dân xứ này, cái gì cũng thích cuốn cuốn, chấm chấm.
Cá, thịt, tôm… sau khi trụng nước lẩu vừa chín tới được vớt ra cuốn kèm với bánh tráng và các loại rau kể trên cộng với một chút bún đã trụng chín nếu thích. Lúc này không thể không kể đến món nước chấm pha chế từ mắm cá cơm nguyên chất pha với tỏi, ớt, me và đậu phộng rang. Chén nước chấm đặc sánh, có vị thơm béo của đậu phộng, mặn mà của mắm, chua cay của ớt, me không chỉ rất hợp để ăn kèm các món cuốn, cá, tôm mà còn làm đậm đà chén nước lẩu nếu chan thêm một ít.
Bên bờ biển lộng gió, vị biển mằn mặn thổi qua những tán dừa xào xạc, húp chén nước lẩu nóng hổi, nhẩn nha cái vị ngọt của cá, của rau, hít hà cái mùi thơm ngào ngạt của chén mắm chấm sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bình luận (0)