Nên đổi tên Quốc lộ 1A thành Võ Nguyên Giáp

Tin mới

14/10/2013 11:41

(NLĐO) - "Nên lấy tên Người đặt cho Quốc lộ 1A từ Bắc vào Nam thành đường Võ Nguyên Giáp là hay nhất!” – bạn đọc Hai Dân đề nghị

Sau khi đăng bài “Dân muốn xây tượng đài, đặt tên thành phố Võ Nguyên Giáp”, trong 4 ngày qua, Báo Người Lao Động tiếp tục nhận được nhiều hiến kế sôi nổi từ bạn đọc. Trong đó, nhiều ý tưởng, đề xuất khá thú vị, táo bạo có giá trị tham khảo cao…

Chọn đường nào cho Đại tướng?

Trong số hàng trăm ý kiến gửi về Báo Người Lao Động, với muôn vàn tình cảm dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mỗi bạn đọc đã đề xuất ghi danh công lao của Đại tướng theo suy nghĩ, tình cảm riêng của mình. Trong đó, sôi nổi nhất có lẽ là việc chọn con đường nào mang tên Võ Nguyên Giáp.
 

Tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ. Ảnh: Tử Trực
 
Trước ý kiến của một số bạn đọc về việc đặt tên Võ Nguyên Giáp cho tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vàng đai ngoài đã đăng tại bài viết “Dân muốn xây tượng đài, đặt tên thành phố Võ Nguyên Giáp”, bên cạnh ý kiến đồng tình, một số bạn đọc cho rằng đề xuất này cần phải xem xét lại, bởi  tuyến đường này đã có tên Phạm Văn Đồng.
 
Thay vào đó, bạn đọc Lê Thanh Tùng đưa ra đề xuất khá hay: “Nên chọn đường Điện Biên Phủ, đoạn từ bùng binh Lý Thái Tổ (quận 10) đến cầu Văn Thánh  (Bình Thạnh). Từ cầu Văn Thánh trở đi giữ nguyên tên cũ Điện Biên Phủ. Đây là việc làm có ý nghĩa bởi vì đường Võ Nguyên Giáp bắt đầu từ bùng binh Lý Thái Tổ tiếp nối các tên đường Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự, xa hơn chút là Nguyễn Văn Cừ, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai… Đó đều là những bậc tiền bối cách mạng hỗ trợ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp nối chiến thắng Điện Biên Phủ…”.

Trong khi đó, bạn đọc Trần Kim Liên cho rằng nên chọn xa lộ Hà Nội đoạn từ cầu Đồng Nai đến cầu Sài Gòn đặt tên mới Đại lộ Võ Nguyên Giáp. Khá nhiều bạn đọc đồng tình với đề xuất này. Bạn đọc Lâm Quốc Thắng lý giải việc chọn đoạn từ cầu Đồng Nai vào cầu Sài Gòn để đặt tên đại lộ Võ Nguyên Giáp sẽ rất có ý nghĩa về mặc lịch sử, bởi khi từ cửa ngõ phía Đông vào nội thành TP HCM, đại lộ Võ Nguyên Giáp sẽ  tiếp giáp ngay với đường Điện Biên Phủ.

Ngoài TP HCM, một số bạn đọc còn đề xuất táo bạo nên có một con đường Võ Nguyên Giáp đi qua nhiều tỉnh thành. Một trong những hiến kế táo bạo đó là thay tên Quốc lộ 1 bằng tên Võ Nguyên Giáp. “Đại tướng là người được nhân dân và quân đội kính trọng, tên Người phải đặt cho những công trình mới hoàn toàn nhưng phải mang tầm quốc gia, tạo điểm nhấn nhất định. Nên lấy tên Người đặt cho Quốc lộ 1A từ Bắc vào Nam thành đường Võ Nguyên Giáp là hay nhất cho tương lai gần!” – bạn đọc Hai Dân kiến giải.

Bạn đọc Đặng Trung Thành đồng tình cho rằng: “Phía tây đất nước là đường Hồ Chí Minh, phía đông là đường Võ Nguyên Giáp thì thật ý nghĩa! Một con đường xuyên suốt chiều dài đất nước mới xứng tầm của Đại Tướng !”. Bạn đọc Thành Công nhấn mạnh thêm: “Từ đường Hồ Chí Minh trên cao nhìn xuống đồng bằng có đường Võ Nguyên Giáp… Người dân sẽ khắc mãi không quên ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng".

Nên có sân bay Võ Nguyên Giáp

Bên cạnh đặt tên đường, nhiều bạn đọc cũng hiến kế về việc đặt tên thành phố Võ Nguyên Giáp. Cùng với một số ý kiến đề xuất thay tên TP Huế bằng Võ Nguyên Giáp, bạn đọc Thành Công góp ý nên xây dung khu vực Bắc Quảng Bình gồm các xã bắc và nam Sông Roòn thành thành phố mang tên Đại tướng vì trong quy hoạch, nơi này phát triển như một đô thị lớn.
 

Các thế hệ trẻ luôn khắc ghi công lao và học tập, noi gương vị Đại tướng của nhân dân. Ảnh: Tấn Thạnh
 
Bạn đọc Dân Việt góp ý thêm: “Không lâu nữa, ở phía Bắc Quảng Bình, khu vực các xã ven biển nơi Đại tướng yên nghỉ sẽ được đầu tư nâng cấp, phát triển và các nhà hảo tâm, doanh nghiệp sẽ đầu tư rất nhiều. Thị trấn Roòn sẽ to lớn như thành phố và nên đặt tên là Thành Phố Võ Nguyên Giáp.

Việc đặt tên thành phố Võ Nguyên Giáp là việc lớn của đất nước, nếu thấy cần thiết chắc chắn chính phủ sẽ có chỉ đạo, sẽ có rất nhiều hội thảo khoa học, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi ở các bộ, ngành, nhân dân.  Tuy vậy, bằng tình cảm dành cho Đại tướng, người dân mong muốn có một thành phố mới mang tên  Người.

Bên cạnh những hiến kế trên, Báo Người Lao Động cũng đã tiếp nhận nhiều đề xuất, hiến kế khác rất đáng trân trọng. Bạn đọc Anh Phạm cho rằng nhân cách sống của Đại tướng cần được thế hệ trẻ tiếp nối và noi theo, do vậy, việc xây dựng bảo tàng Võ Nguyên Giáp là việc nên làm. Từ ý kiến này, bạn đọc Hữu Trí góp ý: “Viện Bảo tàng Quân đội của các tỉnh, thành nên đổi thành Viện Bảo tàng Võ Nguyên Giáp”. Bạn đọc Nguyễn Huệ đề xuất thêm: “Nên đổi tên Học viện Quốc phòng thành Học viện Võ Nguyên Giáp mới xứng tầm với công lao đức độ của người”.
 
Đặc biệt, một số bạn đọc mạnh dạn đề xuất đổi tên sân bay Nội Bài thành sân bay Võ Nguyên Giáp. Bạn đọc Nguyễn Hữu Cảm lập luận: “Không phải là quá đáng để nói Đại tướng xứng đáng để người dân tưởng nhớ bằng việc đặt tên thành phố Võ Nguyên Giáp nhưng có lẽ nên chọn một sân bay hay bến cảng để đặt tên thì phù hợp hơn. Hiện sân bay Nội Bài đang mở rộng, sao ta không đổi thành sân bay Võ Nguyên Giáp, lúc đó tên tuổi Đại tướng sẽ trở nên thân thuộc hơn không chỉ với người Việt Nam mà cả những du khách quốc tế ghé qua sân bay này”.

 Một đề xuất khác là cũng nên đổi tên sân bay Long Thành thành sân bay Võ Nguyên Giáp…

Duy Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI