Trong chương trình Siêu bếp tập đặc biệt được phát sóng dịp Tết Ất Tỵ với chủ đề "Tết xưa đậm đà, Tết nay bùng vị", mâm cỗ Miền Trung và cỗ Tết Miền Nam do nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh,Phó giám đốc Trung Tâm UNESCO Văn hóa Ẩm thực Việt Nam & nghệ nhân Thu Tâm - Phó chủ tịch Hội Đầu Bếp TP HCM) - thực hiện đã mang đến những câu chuyện, là một miền ký ức, miền của những hương vị xưa cũ với hình ảnh người bà, người mẹ, với nếp nhà sum họp đoàn viên hân hoan chào đón năm mới.
Trong đó, mâm cỗ miền Trung với 20 món bao gồm những món nổi tiếng trong ẩm thực Tết cung đình Huế như nem công nghinh xuân, chả đuôi phụng, bánh hồng hoa sen nõn, gỏi tiến vua thanh long, ram cánh phượng, chả thủ hoa mai, chạo tôm, bánh ướt Lạc Việt, gỏi gà cung đình, bóng cá nấu độn, song thần ngũ liễu, xôi trắng thịt hon, tôm sú rim, hải sâm nấu bát tiên, cơm kim quy, xôi phúc lộc thọ, đến các món bánh, chè như chè lưỡng nghi, bánh đậu xanh trái cây, bánh in ngũ sắc, mứt kim quất, trà sen.
Bà chia sẻ: "Hồi xưa nem công chả phụng được làm từ thịt chim công và chim phụng (phượng) thật. Ngày nay, công và phượng là hai loài chim quý hiếm nên để tái hiện lại món ăn của tiền nhân, chúng ta sẽ dùng sản vật của Việt Nam mình. Ví dụ món chả phụng của chúng ta hôm nay làm bằng chả tôm và trình bày chúng theo "kiểu cách" cung đình xưa".
Xuất hiện với vai trò thượng khách tại Siêu bếp, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (Dũng "khùng") bày tỏ "Những món ăn đẹp thường khó dở, bởi khi người ta đã tỉ mỉ trong việc tạo ra sự hoàn hảo về hình thức, thì chắc chắn họ cũng đã đầu tư rất nhiều vào chất lượng món ăn".
Vị đạo diễn phim "Đất rừng phương Nam" cũng chia sẻ thêm về lịch sử ẩm thực Việt Nam: "Thực ra, đồ ăn Việt Nam khó mà không ngon được, vì nền ẩm thực của chúng ta đã chịu ảnh hưởng từ hai quốc gia nổi tiếng với món ăn tuyệt vời là Trung Hoa và Pháp. Tuy nhiên, cái đặc sắc của Việt Nam là ở câu nói "liệu cơm gắp mắm". Khi các món ăn từ hai quốc gia này đến Việt Nam, người Việt đã khéo léo biến tấu, sử dụng nguyên liệu địa phương để tạo ra những món ăn độc đáo. Dù chịu ảnh hưởng, nhưng qua thời gian, những món ăn ấy đã được phát triển theo cách riêng, lựa chọn những gì tinh túy nhất, loại bỏ những yếu tố như quá béo hay quá cay".
Chef Alain Nguyễn – Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp TP HCM - chia sẻ: "Với tôi, Việt Nam sẽ trở thành kinh đô ẩm thực của thế giới trong tương lai gần". Giải thích cho sự chuyển dịch và lên ngôi của ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp TP HCM cho biết điều này không khó hiểu, khi khách du lịch từ hơn một trăm quốc gia đến Việt Nam đều khen món ăn ngon, vì nó không quá béo, không quá cay, cũng không quá ngọt. Thứ hai, ẩm thực Việt Nam nổi bật bởi sự tươi mới; thực phẩm sau khi mua từ chợ là có thể chế biến ngay. Và quan trọng nhất, nước mắm chính là linh hồn của ẩm thực Việt, giúp mọi món ăn thêm đậm đà và hoàn hảo, đáp ứng được khẩu vị của tất cả mọi người.
Ông cũng cho biết thực tế rất nhiều món ăn Việt Nam nằm trong Top 50 món ăn ngon nhất thế giới, điều này chứng tỏ ẩm thực Việt Nam đang "thăng hạng" trên bậc thang ẩm thực của thế giới.
Bình luận (0)