Báo Người Lao Đông nhận được đơn của gia đình ông Nguyễn Tiến Dân (ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) khiếu nại về việc chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp quyền sử dụng đất sai đối tượng sử dụng, vụ việc kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đất người này cấp cho người khác?

Theo ông Dân, gia đình ông có một mảnh vườn thuộc thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi cha mẹ ông Dân mất (năm 1987), toàn bộ mảnh vườn trên để lại cho ông Nguyễn Tấn Anh (con trai cả) quản lý và sử dụng. Đến năm 2014, ông Anh bị bệnh và qua đời, gia đình xin phép xây nhà lưu niệm làm nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, đồng thời làm sổ đỏ mảnh vườn trên. Lúc chuẩn bị làm thủ tục hồ sơ, gia đình ông Dân mới tá hỏa vì toàn bộ mảnh vườn đã được UBND huyện Sơn Tịnh cấp sổ đỏ cho ông Trương Thức (một người trong họ của ông Dân) từ năm 2000 với diện tích 2.689 m2, thửa đất số 926, tờ bản đồ 36.

"Trước khi thửa đất trên được cấp sổ đỏ, mảnh vườn được chia cho 3 gia đình sử dụng, quản lý gồm: gia đình tôi, gia đình ông Trương Thức và gia đình ông Trương Đình Bữu. Có ranh giới và trải qua nhiều đời rồi. Không hiểu vì sao ông Trương Thức lại có thể tự đi kê khai rồi làm sổ đỏ, gộp toàn bộ mảnh vườn của 3 gia đình thành một cho riêng mình?" - ông Dân nói.

Quá bức xúc, gia đình ông Dân và ông Bữu làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng liên quan. UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo các ngành rà soát lại toàn bộ hồ sơ thửa đất cấp cho ông Thức. Kết quả, ở thời điểm năm 2000, toàn thôn Phú Sơn có 71 hộ được cấp sổ đỏ, trong đó đa phần hộ dân đều có đầy đủ thông tin hồ sơ, riêng hộ ông Thức không thể hiện thửa đất, diện tích cũng như Hội đồng Xét cấp đất xã Tịnh Hiệp có thống nhất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ ông Thức hay không. Ngoài ra, kết quả sao lục của Thanh tra huyện Sơn Tịnh khẳng định việc Hội đồng Xét cấp đất xã Tịnh Hiệp lúc đó không kiểm tra rõ nguồn gốc đất mà vẫn xét đề nghị UBND huyện Sơn Tịnh cấp giấy CNQSDĐ cho hộ ông Thức là không đúng đối tượng sử dụng đất... Ngày 22-6-2016, UBND huyện Sơn Tịnh ban hành quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Thức.

Một thửa đất, nhiều quyết định đá nhau - Ảnh 1.

Khu đất gia đình ông Dân khiếu nại vì cho rằng chính quyền đã cấp nhầm cho gia đình ông Thức

Chờ lãnh đạo quyết định

Sau khi có quyết định thu hồi của UBND huyện Sơn Tịnh, gia đình ông Thức có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan liên quan. Tại biên bản đối thoại ngày 8-11-2016, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng quyết định thu hồi của UBND huyện Sơn Tịnh không hợp lý. Theo đó, từ trước cho đến năm 2000, gia đình ông Dân có sử dụng, canh tác một thời gian nhưng đến năm nào không rõ. Sau đó, ông Thức là người sử dụng nên kê khai, đăng ký và làm giấy CNQSDĐ nhưng ông Dân không có ý kiến khiếu nại hay tranh chấp gì nên việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Thức là có cơ sở pháp lý.

Ngày 5-12-2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định phủ quyết lại quyết định của UBND huyện Sơn Tịnh vì cho rằng không đúng quy định pháp luật. Sau khi gia đình ông Dân có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngày 3-3-2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định giao toàn bộ vụ việc cho Tổ công tác liên ngành 1413 của UBND tỉnh, yêu cầu tham mưu trình UBND tỉnh xem xét, xử lý trước tháng 3-2017.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành 1413 - cho biết hiện tổ công tác đã làm việc với các bên liên quan, đang chuẩn bị báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi. "Do lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên bận những cuộc họp quan trọng nên chưa thể chủ trì. Còn kết quả xác minh hiện nay vẫn chưa thể khẳng định được bên nào đúng, bên nào sai. Hiện ở địa phương có 2 luồng dư luận khác nhau, người ủng hộ ông Thức, người ủng hộ ông Dân. Kết quả cuối cùng sẽ do lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định" - ông Thắng nói.

Bài và ảnh: Tử Trực