Họ trình lên Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) kế hoạch triển khai hơn 200.000 vệ tinh LEO, phân bổ trong 14 chòm vệ tinh.
Trong đó, 2 chòm vệ tinh lớn nhất sẽ gồm 96.714 vệ tinh mỗi hệ thống, do Viện nghiên cứu ứng dụng phổ tần vô tuyến và đổi mới công nghệ mới thành lập đệ trình. Các đơn vị nộp hồ sơ khác gồm Tập đoàn Mạng Vệ tinh Trung Quốc, Công nghệ Vệ tinh Shanghai Yuanxin, cùng 2 tập đoàn viễn thông lớn là China Mobile và China Telecom.
Theo trang China Daily, động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cường quốc đang chạy đua để giành lấy các vị trí quỹ đạo và phổ tần vô tuyến ngày càng khan hiếm. Các dự án trên còn củng cố tham vọng dài hạn về mạng 6G của Trung Quốc bởi internet vệ tinh LEO là cấu phần cốt lõi của mạng tích hợp không gian - khí quyển - mặt đất.
Với bước đi mới nhất, Trung Quốc còn thách thức sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực này. Tính đến tháng 5-2025, toàn thế giới có khoảng 10.824 vệ tinh LEO hoạt động, với mức sử dụng tài nguyên quỹ đạo đạt 18 phần trăm. Mỹ hiện dẫn đầu thông qua chương trình Starlink của Công ty SpaceX, chiếm 75,94% tổng số vệ tinh đang hoạt động toàn cầu. Với Trung Quốc, tỉ lệ này là 9,43%.

Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo 29 vệ tinh Starlink đã phóng từ Trạm Không gian Cape Canaveral ở bang Florida - Mỹ ngày 12-1. Ảnh: SPACEX
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm 9-1 đã bật đèn xanh cho SpaceX phóng thêm 7.500 vệ tinh Starlink thế hệ thứ hai. Các vệ tinh này phải được đưa vào quỹ đạo trước cuối năm 2031 và sẽ nâng tổng số vệ tinh của SpaceX lên 15.000 chiếc.
Mỗi mạng vệ tinh mới phải được cơ quan quản lý phê duyệt để tránh trùng tần số và ngăn nguy cơ va chạm trên quỹ đạo. Quy trình này do ITU điều phối trên phạm vi toàn cầu. Sau đó, tổ chức đăng ký sẽ phải phóng và vận hành ít nhất một vệ tinh trong vòng 7 năm rồi triển khai toàn bộ chòm vệ tinh theo từng giai đoạn.
Giới phân tích nhận định bằng cách đăng ký một mạng lưới vệ tinh khổng lồ như trên, Trung Quốc có thể đang cố gắng "giữ chỗ" trên quỹ đạo cho nhiều thập kỷ tới. Qua đó, Trung Quốc hy vọng hạn chế khả năng mở rộng của các đối thủ cạnh tranh khác như Dự án Kuiper của hãng Amazon (Mỹ), OneWeb (Anh) và cả Starlink.
Bình luận (0)