Bóng đá hiện đại đòi hỏi các cầu thủ phải có đủ thể lực, tốc độ và sức mạnh để theo kịp nhịp độ rất cao trong suốt 90 phút thi đấu hoặc hơn thế nữa. Theo xu hướng này, các đội bóng sử dụng lực lượng "cận vệ già" như Croatia, Xứ Wales hay trẻ khỏe mà non kinh nghiệm, thiếu gắn kết như Thụy Điển hay Cộng hòa Czech e khó làm nên chuyện.

Điểm nhấn của cả giai đoạn đấu bảng tại Euro 2020 chính là những màn đụng độ hứa hẹn nảy lửa, sôi động giữa bộ ba Pháp, Đức, Bồ Đào Nha ở "bảng đấu tử thần". Với trọng trách bảo vệ ngôi vô địch, Bồ Đào Nha mang đến giải đấu một đội hình bao gồm những cựu binh dạn dày kinh nghiệm và các gương mặt trẻ tài năng.

Chuyên gia ĐOÀN MINH XƯƠNG - LĐBĐ TP HCM: Chờ một kỳ Euro bùng nổ - Ảnh 1.

Chuyên gia ĐOÀN MINH XƯƠNG - LĐBĐ TP HCM

Pháp trình làng một ê-kíp đồng đều ở đẳng cấp rất cao, đủ sức chinh phục danh hiệu châu lục sau lần đăng quang ở World Cup 3 năm trước, trong khi Đức quyết tâm tìm lại sức mạnh ngày cũ của đội bóng từng vô địch thế giới mùa hè 2014. Đội nào đi tiếp ở bảng đấu này đều xứng đáng tiến xa nhất có thể, kể cả việc bước lên bục chiến thắng cao nhất ngày 12-7.

Cũng cần dành cho tuyển Anh những nhận định hết sức đặc biệt. Một nền bóng đá rất chú trọng đến công tác đào tạo trẻ, biết tạo ra một giải đấu quốc nội thuộc hàng xuất sắc nhất thế giới, quy tụ đông đảo những cầu thủ ngôi sao, đồng thời để lại dấu ấn đậm nét bằng sự thống trị các giải đấu hàng đầu cấp độ châu lục, "sản phẩm" tinh túy nhất của nền bóng đá ấy chắc chắn không xoàng xĩnh, đủ sức cạnh tranh các thứ hạng cao nhất tại Euro 2020.

Đào Tùng ghi