Những phong bao thắm đỏ mừng con trẻ thêm tuổi mới mà ta gửi trao qua bao mùa cây thay lá nên chăng đã đến lúc thay đổi chút ít cho nụ cười thắm đượm vành môi: Lì xì sách.

Niềm vui sẽ vỡ òa thành tiếng cười khúc khích, ánh mắt say mê, đôi tay lật mở từng trang giấy mới và tâm hồn thoang thoảng mùi hương của tri thức, kỹ năng, cảm xúc tử tế!

Con gái nhỏ của tôi cứ nhắc đến Tết suốt bao ngày qua. Bên cạnh nỗi chờ mong bạt ngàn câu chuyện ý nghĩa trong dăm ba ngày Tết, bé háo hức vô cùng với khâu tẩn mẩn lựa sách, gói ghém bao bọc và nắn nót viết từng dòng chúc Tết.

Con có cả một đàn em nhỏ cần lì xì sách. Con thích thú phán đoán sở thích của từng bạn nhỏ, lê la quanh các dãy kệ trưng bày sách, tỉ mỉ chọn lựa từ chục ngày trước Tết.

Lòng tôi rộn vui ngắm ánh mắt say mê, khuôn miệng xinh xắn của con huyên thuyên không dứt về cậu em họ lớp 2 thích khám phá mê cung, nhỏ em sắp vào lớp 1 hào hứng dán sticker công chúa, rồi mấy đứa em mới 3 tuổi, 4 tuổi sẽ mê mẩn sách tương tác phát triển IQ, EQ, CQ…

Có người em họ hơn con tôi 2 tuổi, bé cứ phân vân suốt vì chẳng biết lựa sách nào cho vừa ý. Tôi gợi ý tập Conan mới nhất vừa "ra lò" hoặc quyển sách "Con mèo dạy hải âu bay" đang nóng hổi sẽ hợp với mấy cô cậu học trò lớp 6. Con nhoẻn miệng cười, năn nỉ tôi mua cả 2 quyển làm quà tặng và bảo sẽ tranh thủ mượn đọc trước khi lì xì.

Những năm trước, tối giao thừa, con luôn loay hoay cùng những quyển sách quý giá mà mình đã tẩn mẩn chọn lựa, nâng niu. Đính vào bìa miếng giấy dán sticker hình tròn bé xinh, con nắn nót viết từng lời chúc ngộ nghĩnh, dễ thương: "Chị Ni lì xì Na Na. Yêu Na…", "Chị Ni lì xì Runy. Chúc Runy năm mới vui vẻ", "Chị Ni lì xì Gôn. Chúc Gôn năm mới vui vui"… Mỗi lời chúc đều đính kèm biểu tượng trái tim hoặc khuôn mặt ngộ nghĩnh khiến tôi bật cười thích thú.

Tết này cũng vậy, các cháu tôi sẽ được nhận những quyển sách mới tinh tươm để tha hồ cùng đọc, cùng chơi: khám phá mê cung, lật mở các mảnh ghép, dán hình sáng tạo và say sưa với bạt ngàn trang viết đưa tâm hồn mình đến với thế giới diệu kỳ sau từng câu chữ.

Sách vẫn luôn là món ăn tinh thần trong những ngày Tết khi con trẻ được nới giãn quỹ thời gian dành cho vui chơi, nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng. Sách vẫn luôn là người thầy bổ ích, người bạn trung thành bên cạnh các con nếu người lớn chú tâm vun bồi văn hóa đọc, rèn giũa thói quen đọc sách cho trẻ từ tấm bé.

Lì xì cho trẻ, hãy dành tặng những quyển sách thú vị hợp với lứa tuổi và sở thích của các bé. Thử đi bạn nhé, niềm vui mang tên "lì xì sách" sẽ khiến bạn ngạc nhiên lắm!

Trang Nguyễn