icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá trị tinh hoa của tư liệu cổ

Xuân Huy, ảnh: Mạnh Hảo

(NLĐO) - Tối 18-4, tại khu vực sân khấu đường Công xã Paris (quận 1, TP HCM) đã diễn ra chương trình giao lưu với chủ đề "Quá trình phát triển sách và văn hóa đọc từ truyền thống đến hiện đại".

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3-2024 tại TP HCM.

Giá trị tinh hoa của tư liệu cổ- Ảnh 1.

Từ trái qua: bà Trần Ngọc Nguyệt Quế, ông Dương Thành Truyền, bà Nguyễn Thủy Hằng Giang, ông Lê Hoàng, ông Nguyễn Xuân Hùng, TS Quách Thu Nguyệt

Từ lâu, Mộc bản Triều Nguyễn được xem là công trình mang tính bách khoa, vô giá và độc nhất của Việt Nam, đây còn là khối di sản tư liệu văn hóa có giá trị trên nhiều phương diện. Mộc bản triều Nguyễn vừa mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa Việt Nam, vừa có giá trị quốc tế. Sau khi chính thức thiết lập vương triều vào năm Nhâm Tuất (1802), các vua nhà Nguyễn đã đặc biệt chú trọng đến việc biên soạn lịch sử, bởi thông qua sử học có thể ổn định xã hội, cố kết nhân tâm, từ đó củng cố, nâng cao vai trò dòng tộc cũng như vị trí của vương triều. Việc biên soạn và khắc in Mộc bản được các đời vua nhà Nguyễn hết sức coi trọng, nhằm lưu truyền chính sử, chính sách, văn thơ của triều đình đến với dân chúng.

Trải qua nhiều thăng trầm, biến động của lịch sử, Mộc bản Triều Nguyễn không chỉ tái hiện lại bức tranh sinh động về quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc ta mà còn thể hiện khát vọng độc lập, tự chủ, sự sáng tạo, tài hoa của người Việt. 

Giá trị tinh hoa của tư liệu cổ- Ảnh 2.

Diễn giả Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV cho biết: "Cục văn thư lưu trữ nhà nước và đơn vị Trung tâm lưu trữ Quốc Gia IV tại Lâm Đồng, đã tổ chức nhiều hoạt động phát huy giá trị của Mộc Bản và mở kho tư liệu để nhiều nhà nghiên cứu tiếp cận với kho tư liệu quý giá này. Trong đó có việc xây dựng trang web Mocban.vn với sự tham gia số hóa của các đơn vị uy tín.

Các khách mời cũng có những thảo luận sôi nổi xoay quanh giá trị của tư liệu cổ, sách xưa trong bối cảnh hiện nay và vai trò quan trọng của việc kết nối giữa các đơn vị, cá nhân quan tâm đến sách và truyền lại sự yêu thích cho thế hệ sau. Đó là kho tàng vô giá chứa đựng những kiến thức và tinh hoa văn hóa của nhân loại. 

Giá trị tinh hoa của tư liệu cổ- Ảnh 3.

Diễn giả Dương Thành Truyền có những chia sẻ thú vị, khích lệ mọi người, nhất là bạn đọc trẻ kế thừa và phát huy giá trị sách hay trong thời đại công nghệ hiện nay

Giá trị tinh hoa của tư liệu cổ- Ảnh 4.

Diễn giả Lê Hoàng đem đến thông điệp sâu sắc, khơi gợi nhiều tác phẩm hay, những phương pháp và hình thức đa dạng để tiếp cận với sách, thụ hưởng những lợi ích từ sách.

Giá trị tinh hoa của tư liệu cổ- Ảnh 5.

Nhiều bạn trẻ hào hứng tham gia gameshow mini cùng khám phá những giá trị thiết thực từ sách, vun bồi thói quen đọc sách

Giá trị tinh hoa của tư liệu cổ- Ảnh 6.

Chương trình khép lại sau hơn 2 giờ đồng hồ với nhiều thông tin phong phú, qua đó khẳng định hẳng định vị trí, ý nghĩa của sách đối với việc nâng cao phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, tạo nên sự liên kết các giá trị của sách với các sản phẩm công nghệ, sản phẩm chuyển đổi số

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo