Ái nữ Út Trà Ôn chạnh lòng trong không gian nhạc Trịnh - Ảnh 1.

Ca sĩ Bích Phượng tại nhà lưu niệm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

"Nhiều lần đến đây, vẫn mang trong lòng sự thổn thức về một không gian văn hóa dành cho người nghệ sĩ tài danh. Nằm trong khuôn viên làng du lịch Bình Quới 1, nơi đây đã là chỗ lui tới của những ai yêu thích nhạc Trịnh. Tuy nhiên, khi đứng ở không gian này, bên cạnh sự xúc động, pha lẫn niềm tự hào, tôi còn trăn trở nhiều điều" – Ca sĩ Bích Phượng bày tỏ.

Theo NSND Bích Phượng, TP HCM được xem là trung tâm văn hóa lớn của cả nước, nhưng có quá ít những không gian văn hóa dành cho những danh nhân như GS-TS Trần Văn Khê, soạn giả - NSND Viễn Châu, Đạo diễn - NSND Nguyễn Thành Châu, NSND Phùng Há và cả cha của chị - nghệ sĩ Út Trà Ôn - người có công thể hiện bài vọng cổ từ 8 lên nhịp 16, đưa vào đó nhiều bài bản, bài lý, ngâm thơ, nói lối, tạo sự phong phú trong cách ca "bài hát vua" của sân khấu cải lương.

Ái nữ Út Trà Ôn chạnh lòng trong không gian nhạc Trịnh - Ảnh 2.

Ca sĩ Bích Phượng bên di ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

"Tôi lên tiếng không phải để bảo vệ giá trị hoặc quyền lợi riêng tư cho gia đình, vì trong số các danh nhân văn hóa của vùng đất phương Nam, có cha tôi và nhiều thế hệ nghệ sĩ đã dốc sức làm giàu đẹp cho lãnh vực văn học nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật cải lương. Nếu không xây dựng những không gian văn hóa này, thế hệ trẻ sẽ không có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu và cùng giữ gìn, nâng niu những giá trị cốt lõi mà thế hệ đi trước đã tạo dựng" – ca sĩ Bích Phượng tâm sự.

Cách trung tâm TP HCM khoảng 10 km, Hội quán Hội Ngộ là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm của bạn bè và người hâm mộ nhạc sĩ họ Trịnh. Đến năm 2001, nơi này chính thức mang tên nhà lưu niệm cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ái nữ Út Trà Ôn chạnh lòng trong không gian nhạc Trịnh - Ảnh 3.

Ca sĩ Bích Phượng tại nhà lưu niệm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Hội quán được dựng trên phần đất rợp bóng cây, cạnh dòng kênh Sở Nhật, trong một không gian tĩnh lặng ven sông Sài Gòn để làm nơi gặp gỡ của những người yêu âm nhạc, hội họa, văn thơ.... Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất đã thiết kế công trình để dành tặng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Đúng vào dịp kỷ niệm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tháng 4 hằng năm và các dịp đặc biệt khác, nơi đây lại tổ chức những đêm nhạc tưởng niệm. Khoảng trên 40 chương trình "Đêm nhạc Trịnh Công Sơn" đã diễn ra tại đây. 

Bên cạnh những đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Hội quán còn là địa điểm thu hút người yêu âm nhạc đến với các chương trình của các nghệ sĩ như: Phan Huỳnh Điểu, Văn Cao, Bảo Phúc, Trần Mạnh Tuấn...

Ca sĩ Bích Phượng nói: "Nếu các danh nhân văn hóa tiêu biểu của miền Nam có một không gian như tại Hội quán này thì sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa để quảng bá, ươm mầm cho những tài năng trẻ của nhiều bộ môn nghệ thuật. Từ đó, TP HCM sẽ có thêm nhiều tài năng trẻ tiếp bước thế hệ đi trước làm rạng danh thành phố được xem là trung tâm văn hóa lớn của cả nước".

Thanh Hiệp