Trang này bị cáo buộc sử dụng ngôi sao khiêu dâm tạo một loạt các ảnh chụp tái hiện cảnh mô tả trong các kiệt tác khỏa thân hoặc bán khỏa thân kinh điển của các danh họa lừng lẫy đang được trưng bày tại các bảo tàng.

Trang web khiêu dâm thực hiện loạt ảnh trên theo chủ đề "Khỏa thân cổ điển" đăng tải trên trang web với lời chào mời "tương tác để khám phá nghệ thuật khiêu dâm trong các bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới".

Ngoài kiệt tác "The Brunette Odalisque" của bảo tàng The Louvre, đợt này, Pornhub còn "nhái" tranh ở Bảo tàng Musee d'Orsay tại Paris - Pháp, The National Gallery tại London, The Uffizi ở Florence - Ý và Prado ở Madrid. Nếu thành công, đợt thứ hai sẽ được thực hiện.

Bảo tàng kiện trang web khiêu dâm dùng người thật “nhái” tranh khỏa thân - Ảnh 1.

Kiệt tác "The Brunette Odalisque" của bảo tàng The Louvre

Bảo tàng kiện trang web khiêu dâm dùng người thật “nhái” tranh khỏa thân - Ảnh 2.

Ảnh "nhái" bằng người thật là sao phim khiêu dâm

The Louvre và The Uffizi thông báo đang kiện Pornhub vi phạm bản quyền. Các bảo tàng yêu cầu trang web khiêu dâm phải loại bỏ các ảnh "nhái" tác phẩm kinh điển được trưng bày của họ. Một phát ngôn viên của The Louvre nói với The Daily Beast rằng luật sư của họ đã liên hệ với Pornhub và hy vọng các tác phẩm vi phạm sẽ bị gỡ bỏ ngay lập tức.

Trong khi đó, phát ngôn viên của The Uffizi khẳng định không ai cấp phép việc sử dụng tác phẩm nghệ thuật theo kiểu như thế. Tại Ý, Bộ luật di sản văn hóa quy định rằng để sử dụng hình ảnh của bảo tàng, các tác phẩm trưng bày cho mục đích thương mại cần phải được sự cấp phép của phía bảo tàng với những quy định chặt chẽ về phương thức sử dụng, mức phí cần trả…

Tất cả đều phải rõ ràng nếu được bảo tàng cấp giấy phép và trong trường hợp này thì rất khó được cấp phép.

Thời điểm ra mắt loạt ảnh trên, trang web khiêu dâm Pornhub tuyên bố sáng kiến này khuyến khích công chúng đến thăm, khám phá và yêu thích trở lại những thiết chế văn hóa sau đại dịch Covid-19.

Minh Khuê (Theo Daily Mail)