icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ca sĩ trẻ làm mới nhạc cũ

THÙY TRANG

Biến bài hát nổi tiếng cũ thành mới bằng tư duy âm nhạc hiện đại, là cách làm của các nghệ sĩ trẻ hiện nay

Ca khúc "Phôi pha" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gắn liền với tên tuổi nhiều thế hệ ca sĩ từ Khánh Ly đến Cẩm Vân, từ NSND Thanh Hoa đến Trọng Tấn… Trong đêm nhạc kỷ niệm 15 năm ca hát của mình vào ngày 26-11 vừa qua, ca sĩ trẻ Thảo Trang đã chinh phục khán giả với ca khúc "Phôi pha" rất lạ.

Màu sắc khác, cảm giác khác

Ngoài "Phôi pha" của Trịnh Công Sơn, Thảo Trang còn thể hiện lại ca khúc "Bóng mây qua thềm", "Umbrella" đã từng được Thu Minh và Rihanna trình bày, rất quen thuộc với khán giả, với một màu sắc riêng. Những người trong cuộc cho rằng Thảo Trang đã làm mới những ca khúc cũ một cách thông minh, sáng tạo.

Mới đây, ca sĩ Thu Minh đã hết lời khen tặng Miu Lê khi nghe giọng ca này thể hiện ca khúc "đinh" của chị, ca khúc "Nhớ anh". Thu Minh là ca sĩ có nội lực và cách thể hiện các ca khúc đều đậm cá tính riêng. Vì vậy, hầu hết những bài hát của nữ ca sĩ này rất ít được các ca sĩ khác chọn hát lại. "Miu Lê đã cân nhắc rất kỹ và quyết định làm mới "Nhớ anh" vì Miu Lê rất thích bài này. Đây là bài mà lần nào đi karaoke, Miu Lê cũng hát" - ca sĩ Miu Lê bộc bạch.

Ca sĩ trẻ làm mới nhạc cũ - Ảnh 1.

Ca sĩ Miu Lê gây chú ý với ca khúc “Nhớ anh”. (Ảnh do ca sĩ cung cấp)

Khi được hỏi là có sợ hay gặp áp lực khi dám hát lại ca khúc của Thu Minh, Miu Lê tự tin cho rằng "chị Thu Minh có "màu" riêng của chị ấy, nhưng Miu Lê cũng có phong cách riêng của mình". Đồng hành với Miu Lê trong sản phẩm này là nhà sản xuất - nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, cặp đôi đã bàn bạc khá kỹ và thống nhất là sẽ tạo ra một bản phối mang hơi hướng disco, một phong cách vừa quen vừa lạ, vừa đủ mới mẻ nhưng cũng đủ thân thuộc, vừa mang hơi thở thời đại đồng thời vẫn không mất đi những đặc trưng vốn có "Nhớ anh" của Thu Minh.

Châu Đăng Khoa thừa nhận có phần áp lực khi làm mới lại "bản phối kinh điển" của nhạc sĩ Hoài Sa, bởi tác phẩm cũ đã quá xuất sắc, một cái bóng quá lớn. Tuy nhiên, Châu Đăng Khoa cho rằng bản thân anh và ca sĩ Miu Lê không hề có suy nghĩ phải vượt qua điều gì đó, hay vượt qua ai, sản phẩm này thiên về một sự nhắc nhớ và trân trọng những người đã tạo ra thành công cho bản gốc.

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa tiết lộ: "Ca khúc "Nhớ anh" của Miu Lê không chỉ làm hài lòng khán giả trẻ, mà những khán giả thế hệ trước cũng yêu thích. Đây là một ca khúc dễ thưởng thức và dễ gây nghiện. "Nhớ anh" của Miu Lê đầy sự nhẹ nhàng, nữ tính và có chút gì đó nũng nịu, tinh khôi".

Ca khúc "Xe đạp ơi" của bộ đôi Phương Thảo - Ngọc Lễ thể hiện đã từng là thanh xuân của nhiều thế hệ. Không chỉ là cặp đôi trên sân khấu mà còn là bạn đời của nhau, cặp đôi Phương Thảo - Ngọc Lễ đã thổi thêm sự ngọt ngào lãng mạn vào ca khúc này, khiến nó trở thành một trong những bài hát có đời sống lâu dài trong thị trường nhạc Việt.

Giờ đây, "Xe đạp ơi" được làm mới qua hai giọng ca trẻ trung: Juky San và Hoàng Duyên. Nhạc sĩ LongX tự nhận là bản phối "Xe đạp ơi" phiên bản Juky San và Hoàng Duyên có thể gây tranh cãi vì thấy sao nó quá khác lạ so với bản gốc, cảm giác không quen nhưng cũng sẽ có người tìm được sự thú vị trong phiên bản này.

Theo nhạc sĩ LongX, nếu "Xe đạp ơi" của Phương Thảo - Ngọc Lễ là một bản tình trong sáng nên thơ, thì "Xe đạp ơi" của Juky San và Hoàng Duyên mang tính thời thượng, có chút gì đó táo bạo nhưng ẩn phía sau đó vẫn là tinh thần ngọt ngào lãng mạn của bản gốc.

Sáng tạo để tồn tại

Tìm kiếm một ca khúc hay không dễ nên việc một ngôi sao chỉ có một ca khúc nổi tiếng là chuyện bình thường ở thị trường nhạc Việt. Thế nên đã hình thành nên trào lưu "cover" (hát lại). Song không thể hát y xì lại những ca khúc cũ mà buộc lòng phải có sự sáng tạo.

Ca khúc "Em về tinh khôi" - một sáng tác của nhạc sĩ Quốc Bảo có tuổi đời 30 năm và "đóng đinh" với giọng hát của ca sĩ Hà Trần, mới đây được thể hiện lại mới mẻ qua 3 chất giọng đầy sức trẻ: Hoàng Dũng, Amee và Grey D. Bản phối của "Em về tinh khôi" được sáng tạo mới bởi Nguyễn Thanh Bình và TDK (Trần Dũng Khánh). Hoàng Dũng, Amee và Grey D rất hòa quyện với nhau, tạo ra một sản phẩm phù hợp để thư giãn, giải trí.

Ca sĩ Amee cũng đã thành công trong việc làm mới lại một ca khúc khác của nhạc sĩ Quốc Bảo là "Hai mươi". Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền đã viết thêm một đoạn lời mới cho Amee, với mong muốn thổi vào bài hát cũ một tinh thần mới và có sự liên kết cùng bài "Hai mươi".

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cho hay dù được làm mới nhưng người nghe nhạc vẫn có thể cảm nhận được tinh thần trong trẻo và tinh khôi trong ca khúc này. Bên cạnh đó, việc thêm lời mới vào một ca khúc vốn quen thuộc sẽ phần nào giúp ca khúc có sự giao thoa qua nhiều thế hệ, từ người hát, người sáng tác cho đến người thưởng thức.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo