Trong buổi giao lưu ra mắt phim "Kiều @" của đạo diễn Đỗ Thành An diễn ra chiều 16-9 tại TP HCM, Cao Thái Hà có nhiều chia sẻ. Trong phim, cô vào vai Phấn, một vai có số phận gần giống với Thúy Vân trong "Truyện Kiều" của Nguyễn Du nhưng ở thời hiện đại.

Cao Thái Hà cho biết phim "Kiều @" là một tác phẩm quay kỹ thuật mới "one shot" (một cú máy) xuyên suốt từ đầu đến cuối. Đây là phim điện ảnh Việt đầu tiên thực hiện kỹ thuật này trong cả tác phẩm dài hơn 90 phút. Vì đặc thù của kỹ thuật này, các diễn viên phải làm việc kỹ lưỡng với nhau trong các phân cảnh, tập dợt để khi lên trường quay chỉ cần một cú quay. Nếu bất kỳ diễn viên nào bị quên thoại, bị vấp hoặc bất kỳ sai sót nào thì toàn bộ phải quay lại từ đầu của "shot" đó. Ban đầu, khi được mời vai diễn, cô không có niềm tin vì lo ngại không thể thực hiện được nên không muốn nhận.

Cao Thái Hà khóc, ngất xỉu vì “Kiều @” - Ảnh 1.

Cao Thái Hà (thứ ba từ phải sang) cùng ê-kíp "Kiều @"

"Đạo diễn Đỗ Thành An là người thầy, hỗ trợ cho tôi ngay từ thời điểm ban đầu chưa biết nhiều về diễn xuất. Hai phim tôi được đóng vai chính đầu tiên là phim của đạo diễn này. Vì thế, tôi rất biết ơn. Bởi vậy, dù đọc kịch bản biết quay "one shot" rất khó thực hiện, tôi có ý từ chối nhưng nghĩ đến cái ơn ban đầu, tôi lại nhận. Từ không có niềm tin lúc đầu, tôi dần bị thuyết phục và tin tưởng, cùng nhau cố gắng. Tôi nghĩ đây là cái duyên nên quyết định theo phim đến cùng" – Cao Thái Hà thổ lộ.

Nữ diễn viên này kể lúc tập dợt ban đầu cùng các bạn diễn Phan Thị Mơ, Mạnh Lân… cô từng tức phát khóc khi bạn diễn Mạnh Lân không tập trung, cứ mãi trả lời điện thoại. Cô tuyên bố bỏ cuộc, không đóng tiếp. Về nhà, cô tiếp tục khóc, buồn nhưng may mà sau đó Mạnh Lân chủ động nhắn tin xin lỗi. Từ hôm đó, khi lên trường quay, Mạnh Lân không thấy cầm điện thoại, tập trung vai diễn và cũng nhờ sự việc này cô luôn với bạn diễn này.

"Phim "one shot" quay rất khó, mọi người phải thật tập trung vì phải diễn cùng lúc nhiều diễn viên. Nếu bất kỳ người nào mất tập trung, dù đó là diễn viên quần chúng, toàn bộ đều phải quay lại. Tôi nhớ mãi kỷ niệm là đã bị ngất xỉu trong một cảnh quay. Cảnh đó quay trên núi cao ở Đà Lạt, nhân vật tôi diễn phải chạy từ nhà ra cầu kêu chị hai và báo hung tin mẹ qua đời. Tôi chạy rất nhanh, tâm lý bị thương, căng thẳng trong lúc nhiệt độ trên núi quá thấp nên không đủ oxi thở và ngất. Mọi người trong đoàn hoang mang vì không biết xử lý thế nào, chỉ có thoa dầu, chăm sóc tôi. Ngất vài phút, tôi tỉnh lại" – Cao Thái Hà kể.

Cao Thái Hà khóc, ngất xỉu vì “Kiều @” - Ảnh 2.

Cao Thái Hà

Cao Thái Hà khóc, ngất xỉu vì “Kiều @” - Ảnh 3.

Cô muốn chậm lại để chọn cẩn thận vai diễn

Cô cho biết thêm hiện rất thích những trải nghiệm trở thành người khác hoàn toàn trên màn ảnh để tận hưởng cảm giác ngồi xem lại mình làm một người khác như thế nào. Vì thế, cô chọn lựa vai diễn bằng sự khắt khe hơn so với trước đây.

"Kiêu @" là tác phẩm phóng tác từ "Truyện Kiều" của Nguyễn Du. Phim kể lại chuyện hai chị em Hương và Phấn cùng với kỹ thuật quay "one shot" đặc biệt. Dự kiến, phim ra rạp vào tháng 12.

Minh Khuê. Ảnh: M.Khuê - Facebook NV