Tòa án Chicago – Mỹ vừa đưa ra phán quyết trên. Sau khi bị tuyên án, Jussie Smollett nói rằng anh ta vô tội và sẽ kháng cáo.

Vào tháng 12-2021, một bồi thẩm đoàn đã kết luận Jussie Smollett phạm 5 tội về gây mất trật tự công cộng, một tội nói dối cảnh sát.

Dàn cảnh bị hành hung, nam diễn viên phải nhận án tù - Ảnh 1.

Jussie Smollett nhận phán quyết từ tòa

Tuần trước, thẩm phán James Linn của Tòa án quận Cook đã đề nghị Jussie Smollett bồi thường 120.000 USD và nộp phạt 25.000 USD. "Bị cáo đã tự phá hủy cuộc sống của mình" – thẩm phán James Linn kết luận.

Vụ án Jussie Smollett bắt đầu từ tháng 1-2019 khi tài tử này phải nhập viện vì "bị 2 người tấn công". Anh ta lập tức được an ủi, động viên và nhiều nhà hoạt động xã hội lên tiếng bênh vực, kêu gọi chống nạn kỳ thị chủng tộc, giới tính. Tuy nhiên, thời gian ngắn sau, cảnh sát tuyên bố Jussie Smollett là kẻ bịp bợm, đã tự thuê người hành hung mình.

Tuyên bố này biến nạn nhân thành thủ phạm và lật ngược vụ án khiến dư luận sốc nặng. Với kết quả từ tòa, công chúng nửa tin nửa ngờ. Một số cho rằng Jussie Smollett thực sự bịp bợm nhưng số khác lại nghi ngờ kết quả điều tra của cảnh sát.

Jussie Smollett ban đầu bị cáo buộc 16 tội danh với hành vi lừa dối cảnh sát, tự thuê người dàn cảnh hành hung mình rồi báo cảnh sát như thể bản thân là nạn nhân. Trong một phiên tòa sau đó, anh ta thoát 16 tội danh và chỉ nộp phạt hành chính 10.000 USD.

Dàn cảnh bị hành hung, nam diễn viên phải nhận án tù - Ảnh 2.

Jussie Smollett liên tục cho rằng mình vô tội. Anh ta được quyền kháng cáo sau phán quyết từ tòa

Phía công tố cho rằng Jussie Smollett chưa từng vi phạm pháp luật, không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Anh ta đã bị truy tố ra tòa, bị nộp phạt, phục vụ cộng đồng... và đó là án phạt công bằng trong vụ việc này.

Mức án quá nhẹ này khiến thị trưởng TP Chicago, ông Rahm Emanuel, chỉ trích dữ dội. Ông nhấn mạnh Jussie Smollett là kẻ bịp bợm, sử dụng chiêu trò là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc để thu hút chú ý, tạo vẻ đáng thương trước mắt mọi người. Khi bị vạch trần, anh ta vẫn nhởn nhơ như thể không làm điều gì sai trái. Giám đốc cảnh sát Chicago Eddie Johnson nói mình không biết gì về kế hoạch của các công tố viên và cho rằng công lý chưa được thực thi.

Những ồn ào tranh cãi khiến vụ án bị điều tra lại. Lần này, Jussie Smollett bị buộc tội với 6 tội danh.

Vụ việc khiến Jussie Smollett bị tổn hại hình ảnh nghiêm trọng, phải rời khỏi các dự án phim và những dự án khác.

Minh Khuê (Theo Reuters)