Các cáo buộc gây rối trật tự và báo cáo giả dối với cơ quan chức năng chống lại Jussie Smollett đã được phía các điều tra viên đưa ra chứng cứ và được đại bồi thẩm đoàn quận Cook, bang Illinois - Mỹ chấp thuận. Họ sẽ đàm phán với đội pháp lý của Jussie Smollett để nghi phạm này đến sở cảnh sát đầu thú. Jussie Smollett trở thành nghi phạm hình sự trọng tội loại 4 dù trước đó không lâu, anh còn là đối tượng được mọi người an ủi, động viên, đấu tranh bảo vệ vì là nạn nhân của một vụ hành hung dã man do kỳ thị chủng tộc, giới tính.

Bài học mang tên Jussie Smollett - Ảnh 1.

Jussie Smollett ngoài diễn viên còn là ca sĩ danh tiếng. Ảnh: REUTERS

Công luận từng dậy sóng ngay khi thông tin Jussie Smollett bị hành hung lan tỏa. Đồng nghiệp, người hâm mộ của Jussie Smollett kêu gọi chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, giới tính. Nhiều nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới, người đồng tính... cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công này.

Nhưng sau khi điều tra, cảnh sát cho biết Jussie Smollett có khả năng đã trả 3.500 USD cho 2 anh em người Nigeria là Abimbola "Abel" và Olabinjo "Ola" Osillacro để thuê họ tấn công mình.

Jussie Smollett nhận được nhiều sự yêu mến của công chúng vì vai diễn trong "Empire" - loạt phim truyền hình thể loại nhạc kịch thu hút đông đảo khán giả kể từ năm 2015. Ngoài đóng phim, Jussie Smollett còn là ca sĩ, ra album và thường biểu diễn ở khắp nơi.

Nhiều người không hiểu động cơ nào để Jussie Smollett có thể tự thuê người tấn công mình. Một số người nhận định Jussie Smollett chỉ muốn thu hút sự chú ý cho mình bằng chiêu trò đánh động đến vấn đề phân biệt chủng tộc, giới tính nhạy cảm trong xã hội hiện nay. Chỉ với chiêu trò này, anh đã khiến cho truyền thông, công chúng và nhiều nhà hoạt động xã hội quan tâm đến mình. Nếu không có cảnh sát làm rõ mọi chuyện, trò lừa đảo này tiếp tục lợi dụng sự cả tin của công chúng, dẫn dắt dư luận.

Trong làng giải trí Việt, những chiêu trò biến mình thành nạn nhân để gây chú ý, được nổi tiếng của một bộ phận người trẻ là không thiếu. Đôi lúc, vì chiêu trò thiết kế tinh vi khiến truyền thông bị dẫn dắt, khán giả lầm tưởng. Câu chuyện của Jussie Smollett là một bài học.


Minh Khuê