Ngày 4-4, Souphavady Phongsavanh thông báo trên trang cá nhân: "Tôi - Souphavandy Phongsavanh – Hoa hậu Thế giới Lào 2021, từ bỏ danh hiệu của mình từ hôm nay vì không giữ được vị trí của mình. Tôi không sẵn sàng trả lời các câu hỏi vào lúc này. Tôi xin lỗi ban tổ chức cuộc thi và hội đồng giám khảo đã tin tưởng trao danh hiệu danh giá này cho tôi. Tôi cảm ơn tất cả những người đã gửi tin nhắn ủng hộ tôi".

Hoa hậu Thế giới Lào 2021 từ bỏ vương miện sau bê bối gian lận tuổi - Ảnh 1.

Souphavady Phongsavanh lúc đăng quang

Hoa hậu Thế giới Lào 2021 từ bỏ vương miện sau bê bối gian lận tuổi - Ảnh 2.

Cô ngay sau đó bị tố gian lận tuổi tác

Souphavady Phongsavanh được chọn làm tân Hoa hậu Thế giới Lào sau đêm chung kết diễn ra ngày 1-4. Cô trở thành đại diện cho Lào tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2021 được tổ chức tại Puerto Rico vào tháng 12 năm nay.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một bức ảnh chụp thẻ căn cước do chính phủ cấp của Souphavady Phongsavanh bị rò rỉ trên mạng xã hội. Trong thẻ, cô sinh năm 1991, đã 30 tuổi nhưng lúc thi hoa hậu thì lại tuyên bố chỉ mới 26 tuổi.

Các cuộc thi hoa hậu quốc tế luôn nghiêm ngặt về độ tuổi tham dự, các thí sinh đều phải từ 17 đến 26 tuổi. Việc Souphavady Phongsavanh tuyên bố 26 tuổi nhưng lại lộ bằng chứng gian lận tuổi lập tức trở thành chủ đề gây tranh cãi. Cư dân mạng còn tìm kiếm một số bằng chứng khác cho thấy người đẹp này đã quá tuổi so với quy định để có thể cạnh tranh giành vương miện. Họ tố cáo Souphavady Phongsavanh khai gian tuổi và dùng tiền mua giải thưởng.

Hoa hậu Thế giới Lào 2021 từ bỏ vương miện sau bê bối gian lận tuổi - Ảnh 3.

Souphavady Phongsavanh quyết định từ bỏ vương miện và danh hiệu đạt được

Trước sức ép của dư luận, ban tổ chức Hoa hậu Thế giới Lào 2021 chính thức lên tiếng xin lỗi khán giả, đồng thời xin 2 tuần để tiến hành điều tra lại thông tin. Nếu đúng như những lời tố cáo, ban tổ chức sẽ tiến hành việc thu hồi vương miện.

Souphavady Phongsavanh buộc phải chọn lựa giải pháp giải quyết. Tuy nhiên, việc cô thông báo từ bỏ vương miện mà không nêu thẳng lý do cũng khiến một số người không hài lòng. Họ cho rằng người đẹp này lẽ ra phải xin lỗi, giải quyết tận cùng vấn đề chứ không phải lấp lửng như thế.

Á hậu 1 của cuộc thi được cho rằng sẽ thay thế Souphavady Phongsavanh nhận vương miện.

Hoa hậu Thế giới Lào 2021 từ bỏ vương miện sau bê bối gian lận tuổi - Ảnh 4.

Souphavady Phongsavanh và hai á hậu

Minh Khuê (Theo The Star, Laotian Times)