Văn phòng Luật sư Mỹ ở Los Angeles, bang California - Mỹ mới đây thông tin rằng thẩm phán Mark C. Scarsi đã đưa ra phán quyết trên với Zachary Joseph Horwitz. Ngoài ra, tài tử này phải hoàn trả lại số tiền hơn 230 triệu USD còn giữ.

Nam tài tử ngồi tù 20 năm vì lừa đảo 650 triệu USD - Ảnh 1.

Zachary Joseph Horwitz phải ngồi tù 20 năm.

Nam tài tử ngồi tù 20 năm vì lừa đảo 650 triệu USD - Ảnh 2.

Nam tài tử đã lừa đảo những nhà đầu tư theo mô hình Ponzi

Zachary Joseph Horwitz lập công ty giải trí và tô vẽ cho mình sự hào nhoáng của một doanh nhân thành đạt, có mối quan hệ kinh doanh với Netflix, HBO... Sau đó, tài tử này đã dùng khả năng thuyết phục 5 nhóm nhà đầu tư và hơn 250 người để lừa đảo đa cấp theo mô hình Ponzi. Mô hình Ponzi là một hình thức lừa đảo thu hút các nhà đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó bằng tiền từ các nhà đầu tư mới. 

Bằng cách tuyên bố có thể mua bản quyền phim từ nhà sản xuất rồi bán chúng cho HBO, Netflix…, hứa hẹn lợi nhuận lên đến 45%, Zachary Joseph Horwitz thành công trong việc thu hút nguồn tiền đầu tư. Kẻ lừa đảo này còn đưa ra các tài liệu giả chứng minh công ty của mình có các thỏa thuận hợp pháp. 

Số tiền lừa đảo ước tính tổng cộng lên đến 650 triệu USD cho đến khi Zachary Joseph Horwitz bị phát hiện không phải doanh nhân thành đạt mà chỉ là diễn viên.

Zachary Joseph Horwitz đã thừa nhận hành vi phạm tội vào tháng 10-2021.

Tài tử này gia nhập làng giải trí năm 2009 với phim "G.E.D" và sau đó xuất hiện trong các phim: "Fury", "Hell Is Where the Home Is", "Last Moment of Clarity"…

Nam tài tử ngồi tù 20 năm vì lừa đảo 650 triệu USD - Ảnh 3.

Ngôi nhà của Zachary Joseph Horwitz thời điểm bị cảnh sát bắt giữ

.

Minh Khuê (Theo Yahoo News, NBC News)