Trong buổi giao lưu ra mắt phim "Vua bánh mì" phiên bản Việt diễn ra tại TP HCM vào chiều tối 15-9, NSƯT Lê Thiện khuấy động không khí bằng cách kể chuyện duyên dáng, cuốn hút của mình.

Trong phim, bà vào vai Ngà, mẹ của ông Đạt – chủ tiệm bánh Thành Đạt nổi tiếng. Những vai diễn trưởng bối vốn quen thuộc nên không làm khó được NSƯT Lê Thiện.

NSƯT Lê Thiện tố vì đạo diễn Nguyễn Phương Điền mà bà bị nhấn nước - Ảnh 1.

NSƯT Lê Thiện có duyên kể chuyện dí dỏm

"Tôi và Phương Điền có duyên làm việc với nhau từ thời "Dù gió có thổi". Lúc đó, tôi với Phương Điền làm việc hài hòa, thoải mái vì quay trong phim trường, mọi thứ chỉn chu, có sẵn. Đến phim "Cá rô, em yêu anh", chúng tôi quay ở Tiền Giang, dù ngoại cảnh nhưng cũng không quá khó nhọc. Phim "Tiếng sét trong mưa" tôi cũng tham gia vai nhỏ, không quá mức khó khăn. Tuy nhiên, đến vai bà Ngà, lần thứ tư hợp tác với Phương Điền, tôi vô cùng cực nhọc" – NSƯT Lê Thiện kể.

Bà kiên quyết "vạch tội" đạo diễn bằng lời kể dí dỏm của mình, cho thấy nỗi khổ cực của nghệ sĩ ở hậu trường mỗi cảnh quay.

"Đến giờ, tôi nhìn Phương Điền là nhớ tới cảnh mình bị nhấn nước, khổ không thể tả. Cảnh đó, tôi nhớ quay từ 20 giờ 30 phút đến 4 giờ 30 phút mới xong. Tôi lần lượt phải diễn với Thân Thúy Hà, Quốc Thái, Gia Khiêm, Cao Minh Đạt. Lúc đó, nhân vật của tôi đã chết, nằm dưới đất, Quốc Thái kéo lê thi thể tôi một đoạn xa, nước mưa cứ xốc vào miệng khiến tôi khó thở mà chẳng thể cử động. Gia Khiêm còn nhỏ tuổi mà tôi lại nặng nên đến lúc quay với thằng bé, nó kéo tôi mãi chẳng kéo nổi. Tôi cứ tưởng mình sẽ "hy sinh" luôn trong cảnh quay đó vì mệt nhưng Phương Điền mãi vẫn chẳng cho dừng" – NSƯT Lê Thiện chia sẻ.

NSƯT Lê Thiện tố vì đạo diễn Nguyễn Phương Điền mà bà bị nhấn nước - Ảnh 2.

NSƯT Lê Thiện trong buổi giao lưu

Đạo diễn Phương Điền bật cười nghe lời kể của NSƯT Lê Thiện. Anh gửi lời xin lỗi bà và nói rằng do muốn xong cảnh quay vì nếu ngừng thì hôm sau lại phải quay lại y hệt, khiến mọi người vất vả hơn. NSƯT Lê Thiện nhận lời xin lỗi nhưng vẫn không quên "vạch tội" đạo diễn này tiếp trong phim trước đó là "Tiếng sét trong mưa". Bà kết luận, khán giả xem phim có thể nghĩ rằng cảnh quay đẹp quá, mọi người khi đóng chắc hẳn nhàn nhã. Tuy nhiên, thực tế trái ngược, hậu trường là cả câu chuyện bi hài mà trong cuộc mới hiểu.

"Vua bánh mì" là tác phẩm Việt hóa từ phim cùng tên của Hàn Quốc. Đạo diễn Phương Điền cho biết: "Việt hóa không nên quá đặt nặng hay chạy theo kịch bản gốc. Chúng tôi chỉ mua câu chuyện, không mua văn hóa, diễn xuất diễn viên cũng như bối cảnh, các yếu tố khác. Phim là câu chuyện hoàn toàn Việt Nam". Anh cho biết tự tin Việt Nam là quốc gia nổi tiếng với món bánh mì nên trong quá trình Việt hóa, các phân cảnh làm bánh cũng được chỉnh sửa phù hợp với văn hóa Việt.

Trong buổi giao lưu, các diễn viên đều có nhiều kỷ niệm vui buồn về phim.

NSƯT Lê Thiện tố vì đạo diễn Nguyễn Phương Điền mà bà bị nhấn nước - Ảnh 3.

Dàn diễn viên hùng hậu của phim

"Vua bánh mì" là tác phẩm quy tụ được dàn diễn viên đông đảo, danh tiếng: Quốc Huy, Bạch Công Khanh, Cao Minh Đạt, Thân Thúy Hà, Nhật Kim Anh, Trương Minh Quốc Thái, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Hữu Châu, Tấn Thi, Thanh Thức, Trung Dũng, Quốc Ngọc Tuyên, Phương Dung,… Tác phẩm được phát sóng từ 22-9, lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần trên kênh THVL1.

Minh Khuê. Ảnh: M.Khuê, NSX CC