Trong tập 9, Phước Vinh và Tuấn Minh có 25 phút hệ thống lại các mốc lịch sử bóng đá được trải dài trên 40 trang màn hình led. Độ khó thử thách tăng cao khi có nhiều sự kiện không liên quan gì đến những sự kiện thể thao chính và chưa từng xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đứng trước thử thách chương trình lần này, Phước Vinh cho biết: "Các dữ kiện lịch sử bóng đá mà chương trình đưa ra có một số mốc hơi dài nhưng đối với hầu hết người xem bóng đá nó rất quen thuộc. Tuy nhiên có một số mốc rất là lạ, ít người biết và để ý nên sẽ khá khó để ghi nhớ chúng".

Siêu trí tuệ Việt: Tranh cãi nảy lửa, Trấn Thành bị tố ép cậu bé phát khóc  - Ảnh 1.

Tuấn Minh

Siêu trí tuệ Việt: Tranh cãi nảy lửa, Trấn Thành bị tố ép cậu bé phát khóc  - Ảnh 2.

Phước Vinh

Trái ngược cách hệ thống dữ liệu của Phước Vinh, Tuấn Minh chọn đứng ở vị trí trung tâm trên sân khấu và quan sát bao quát. Trong 1.000 mốc lịch sử bóng đá này, chương trình bốc ra 100 mốc được thể hiện dưới dạng hình ảnh. Sau đó, các giám khảo sẽ chọn 10 bức ảnh để hai thí sinh tìm ra thông tin chính xác. Nhiệm vụ của 2 cậu bé là suy luận để biết hình ảnh đó có liên quan đến sự kiện gì và đưa ra thông tin chính xác trong thời gian ngắn nhất.

Theo quy định, nếu thí sinh nào dẫn trước đối thủ 5 điểm sẽ giành chiến thắng. Và trong 6 câu đầu, Tuấn Minh đã bấm chuông nhanh, trả lời chính xác, giành chiến thắng 5-0 trước Phước Vinh. Một câu trong số 6 câu đầu này cả hai thí sinh đều không trả lời được.

Siêu trí tuệ Việt: Tranh cãi nảy lửa, Trấn Thành bị tố ép cậu bé phát khóc  - Ảnh 3.

MCTrấn Thành và Phước Vinh

Siêu trí tuệ Việt: Tranh cãi nảy lửa, Trấn Thành bị tố ép cậu bé phát khóc  - Ảnh 4.

Tuấn Minh thắng chung cuộc

MC Trấn Thành không dừng cuộc đấu mà muốn cho Phước Vinh có cơ hội và muốn cả hai thi sinh trả lời hết 10 hình ảnh để chứng minh khả năng. Lúc này, Phước Vinh lấy lại phong độ và trả lời đúng 4 bức ảnh còn lại, tỉ số 5-4 nghiêng về Tuấn Minh. 

Trấn Thành muốn có thêm câu 11, câu quyết định thì Tuấn Minh bật khóc nức nở khiến nam MC phải dỗ dành. Tuấn Minh không muốn bị gỡ hòa dù Trấn Thành nói đây chỉ là phần phụ không ảnh hưởng kết quả chung cuộc. 

Cuối cùng, Phước Vinh chia tay Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam, nhường cúp cho Tuấn Minh.

Tập 9 xuất hiện trên YouTube và đến trưa ngày 22-12 đã có hơn 15.000 bình luận tranh cãi trái chiều quanh cuộc đấu giữa Tuấn Minh, Phước Vinh. Nhiều ý kiến cho rằng đây là cuộc đấu không cân sức bởi sở trường của Phước Vinh không phải lịch sử bóng đá.

Việc Phước Vinh bị loại và Tuấn Minh thay thế là điều bất công cho Phước Vinh. Một số khác nói nếu Phước Vinh thấy không tự tin thì có thể từ chối khiêu chiến, nhưng đã chấp nhận khiêu chiến thì phải đối mặt thắng thua. Nhiều ý kiến cũng không đồng tình với các tình huống mà Trấn Thành đưa ra, cho rằng Tuấn Minh đã thắng mà bị ép thi tiếp nên bức xúc là đúng. Họ có cảm giác chương trình thiên vị Phước Vinh.

Ngược lại, một số ý kiến nhận định Tuấn Minh thái độ ứng xử không tốt như Phước Vinh, thiếu sự bình tĩnh cần thiết. Họ bày tỏ sự thất vọng với chương trình, thấy tiếc cho Phước Vinh.

Siêu trí tuệ Việt: Tranh cãi nảy lửa, Trấn Thành bị tố ép cậu bé phát khóc  - Ảnh 5.

Kết quả gây tranh cãi

Cũng vì những tranh cãi này, video của tập 9 trên kênh YouTube đã nhận về con số 17.000 lượt dislike (không thích) - một con số chưa từng thấy ở các tập trước đó.

Trong tập 9, ngoài cuộc đấu giữa Tuấn Minh - Phước Vinh còn có cặp đấu Đức Phước - Ngọc Thịnh. Cuối cùng, Đức Phước - người khiêu chiến, giành chiến thắng.

Siêu trí tuệ Việt Nam là một chương trình truyền hình tìm kiếm những người có trí tuệ phi thường. Chương trình có bản quyền từ EndemolShineGroup của Đức, quy tụ các ứng viên sở hữu năng lực, trí tuệ khác biệt để có thể chinh phục những thử thách đa dạng ở các lĩnh vực: trí nhớ, toán học, rubik, quan sát... Sau khi trải qua các vòng đấu, 4 ứng viên xuất sắc nhất sẽ được chọn thi đấu với các đối thủ đến từ các quốc gia trên thế giới.

Minh Khuê (Tổng hợp). Ảnh: NSX cung cấp