Cách đây không lâu, cuộc điều tra của New York Times đã vạch trần những mặt tối sau sân khấu hào nhoáng Victoria's Secret Fashion Show và nụ cười rạng rỡ của các thiên thần nội y. Những người đàn ông đứng đầu đế chế đã duy trì lối văn hoá bảo thủ, bắt nạt và quấy rối suốt nhiều năm qua. Ed Razek, người điều hành Victoria’s Secret, bị lên án vì cưỡng hôn, yêu cầu ngồi lên đùi hay ngang nhiên chạm đũng quần... người mẫu trước thềm Victoria's Secret Fashion Show.

Tăm tối phía sau thế giới người mẫu - Ảnh 1.
Tăm tối phía sau thế giới người mẫu - Ảnh 2.

Trong cuộc sống của giới người mẫu, phía sau nụ cười luôn là nước mắt. Ảnh: Reuters

Người đẹp Andi Muise kể Razek đã cưỡng hôn mình khi hai người dùng bữa tại nhà hàng năm 2007. Dù cự tuyệt thẳng thừng nhưng Andi vẫn bị khủng bố hộp thư với những lời dụ dỗ chuyển về sống chung với vị giám đốc.

"Tôi muốn có được em ở một nơi thật sexy, lãng mạn" - Andi tường thuật nguyên văn lời dụ dỗ khi cô mới tròn 19 tuổi.

Sau nhiều lần kiên quyết tránh né và khước từ, Andi không bao giờ còn cơ hội được sải bước trên sàn diễn của Victoria’s Secret.

Không riêng gì ở Mỹ, tại Trung Quốc cũng có tình trạng người mẫu bị gạ tình, đi tiệc rượu, quấy rối và cưỡng bức tình dục. Người mẫu Trần Thánh Từ (Tiffany Chen) là một trong những người hiếm hoi dám đứng ra lột trần sự thật trong giới người mẫu hào nhoáng.

Theo Trần Thánh Từ, một số người mẫu trẻ mới gia nhập showbiz muốn có tác phẩm đẹp, chỉn chu và tìm nhiếp ảnh gia giỏi. Để làm được điều này, họ sẵn sàng bán thân với mức giá được niêm yết rõ ràng không khác nào ở siêu thị. Thậm chí, có người còn "cho không".

Trần Thánh Từ khẳng định những bộ ảnh đẹp mà mọi người thấy nhan nhản trên mặt báo là sản phẩm của một vụ giao dịch bẩn trong giới.

Sau khi nói sự thật, sự nghiệp của người đẹp này cũng "tuột dốc". Nhiều người cho rằng Trần Thánh Từ đã bị thế lực lớn trong giới "cấm vận" sự nghiệp.

Làng thời trang Việt cũng không ngoại lệ

Ở làng thời trang Việt, giới người mẫu chuyền tai nhau chuyện nhiếp ảnh gia yêu cầu họ cởi hết quần áo để chụp ảnh đồ lót, đồng thời phải để lộ toàn bộ vòng 1. Tiếp theo, nhà nhiếp ảnh lại gần và đụng chạm mọi thứ trên người người mẫu. Người mẫu cố gắng nín lặng vì nếu phản kháng, họ sợ mất việc.

Trong khi đó, một nhà thiết kế danh tiếng Việt Nam luôn xuất hiện cùng ít nhất 2 người mẫu nam. Có tài nhưng nhà thiết kế này cũng mang không ít tai tiếng. Nhiều lời đồn thổi cho rằng anh có sở thích yêu cầu người mẫu nam khỏa thân mỗi buổi chụp ảnh...

Chân dài người Bồ Đào Nha – Sara Sampaio – gây chú ý khi tiết lộ từng bị ép chụp ảnh nude. Sampaio cho rằng tình trạng lạm dụng, ép buộc đã trở thành hệ thống trong ngành thời trang, chỉ có điều các câu chuyện cụ thể chưa được đưa ra ánh sáng.

"Nhiều khi nhiếp ảnh gia hoặc stylist cố ép tôi chụp khỏa thân. Họ mang những hình ảnh cũ của tôi ra để ép. Nếu từ chối, tôi bị chỉ trích và phán xét… Tôi có quyền khoe cơ thể mình ở đâu, khi nào và theo cách nào. Khi tôi đã lựa chọn, tôi mong được đối xử bằng sự tôn trọng và chuyên nghiệp" - thiên thần nội y chia sẻ.

Người mẫu trẻ cho biết trong mùa đầu tiên tham gia tuần lễ thời trang, cô bị một giám đốc casting sàm sỡ, gợi ý trao đổi tình dục để được lên trang bìa tạp chí. Ở một tình huống khác, stylist cố tình luồn tay vào nội y của cô, thậm chí tìm cách cởi đồ lót mà không thông báo trước. Ngoài ra, cô cũng là nạn nhân của một nhiếp ảnh gia.

Trước đó, năm 2017, nhiều nhân vật đình đám của làng thời trang bị người mẫu tố cáo, trong đó có hai nhiếp ảnh gia kỳ cựu: Mario Testino và Bruce Weber. Các nhãn hàng như Burberry, Michael Kors, Stuart Weitzman khẳng định không tiếp tục làm việc với những nhân vật này.

"Tôi muốn tố cáo một người nhiếp ảnh hiện vẫn còn hoạt động trong lĩnh vực này. Lúc tôi 15 tuổi, một lần nọ, vào ngày đầu tiên tôi làm mẫu ảnh, tôi đến gặp ông ta để làm bài "kiểm tra". Ông ấy yêu cầu tôi chụp những tư thế rất "bạo", thậm chí buộc tôi phải sờ tay vào những chỗ kín. Tôi hỏi tại sao, ông ấy bảo như vậy thì ảnh mới có "hồn", thậm chí đây là những công việc "thường làm" giữa người mẫu và nhiếp ảnh gia. Tôi tin ông ta và một phần sợ bị mất việc nên đã nghe lời và thực hiện cả năm sau đó. Một lần nọ, tôi tâm sự với người chị cùng nghề thì mới biết mình bị lợi dụng" - người mẫu Cameron Russo nhớ lại.

Kỳ tới: Ám ảnh tình - tiền - ma túy

Thùy Trang