Diễn viên Quách Ngọc Tuyên mới đây đã lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân xung quanh việc diễn viên này bị tố kêu gọi từ thiện ảo, anh viết: "Tất cả mọi chuyện là lỗi do Tuyên. Vài ngày trước, Tuyên vô tình thấy trường hợp của một bé cần phẩu thuật gấp, do vội vàng nghĩ đến việc cứu bé nên Tuyên chỉ gọi điện xác minh qua số điện thoại rồi xin được chia sẻ bài. Sau khi tìm hiểu kỹ, Tuyên biết rõ mọi chuyện thì lời khẩn cầu này có vấn đề không hay, họ muốn trục lợi.

Hôm nay, Tuyên muốn thành thật xin lỗi và gửi lời cảm ơn. Xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến mọi người. Cảm ơn các anh chị, các bạn cũng như các em đã thương, yêu quý và tin tưởng Tuyên gửi tấm lòng của mình. Nếu có cơ hội Tuyên xin tạ ơn tất cả mọi người. Tuyên cũng hy vọng các bạn trục lợi thấy được cái sai của mình, làm những điều tốt, những điều ý nghĩa để có cuộc sống tốt hơn".

Từ vụ Quách Ngọc Tuyên bị chỉ trích: Thận trọng từ thiện qua mạng! - Ảnh 1.

Quách Ngọc Tuyên kêu gọi từ thiện nhưng thực ra sự việc không có thật và bị trục lợi bất chính

Sau lời xin lỗi, diễn viên Quách Ngọc Tuyên vẫn nhận nhiều chỉ trích từ công chúng. Nhiều người cho rằng anh quá vội vàng đưa ra lời kêu gọi trong khi chưa biết chính xác thực hư câu chuyện. Những người hâm mộ tin vào anh nên đã chuyển tiền cho kẻ trục lợi. Họ mất tiền nhưng chỉ đổi lại được lời xin lỗi, "lòng tốt không đến đúng người, đúng mục đích".  

Họ bình luận: "Anh đứng ra kêu gọi xong giờ xin lỗi là xong sao? Anh vô trách nhiệm quá! Người chuyển tiền từ thiện thì thế nào?"; "Anh kêu gọi thì anh phải tìm hiểu chứ nhỉ! Anh xin lỗi không vậy là xong sao? Bao nhiêu tiền của nhà hảo tâm đổ về mà đăng cái bài xin lỗi đơn giản, có số tài khoản đó thì báo công an để người ta giải quyết. Còn 100 triệu đồng của chị T. nữa kìa anh ơi. Trách nhiệm lên anh!"; "Người nổi tiếng gì mà giải quyết như con nít thế nhỉ. Ít ra, anh cũng phải báo công an hay dùng sự nổi tiếng của mình tìm ra kẻ lừa đảo chứ!"…

Trước đó, một tài khoản mạng xã hội Facebook là L.K.T chia sẻ đã chuyển 100 triệu đồng theo lời kêu gọi từ trang cá nhân của diễn viên Quách Ngọc Tuyên. Người này có đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để thăm hỏi tình hình sức khỏe của bệnh nhi mình giúp đỡ thì phía bệnh viện cho biết không có trường hợp nào như vậy. Vì vậy, tài khoản L.K.T đã đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội để chia sẻ về vụ việc lừa đảo, trục lợi.

Rõ ràng đây là một bài học lớn từ phía các nghệ sĩ lẫn người làm từ thiện, cần sự xác minh chính xác các trường hợp hơn là tin vào thông tin một chiều trên mạng xã hội rồi rơi vào tình trạng tiền mất và buồn phiền vì lòng tốt không đúng chỗ. 

Từ vụ Quách Ngọc Tuyên bị chỉ trích: Thận trọng từ thiện qua mạng! - Ảnh 2.

Đây là lỗi của Ngọc Tuyên khi khiến nhiều người tin tưởng anh cũng bị lừa theo

Trước đây, nhiều lần các nghệ sĩ như Đại Nghĩa, Lý Hải – Minh Hà… cũng lên tiếng cảnh báo về một số tài khoản giả mạo họ để lừa đảo tiền từ thiện. "Hết tạo Facebook giả rồi bây giờ lại dùng đến Zalo giả để đi gạt tiền từ thiện! Thiết nghĩ, người nào đang làm việc này chắc cũng có ăn có học. Với cái sở học đó của mình, lẽ ra, họ có thể làm được một việc gì đó lương thiện để kiếm tiền một cách trong sạch, chứ không phải dùng kiến thức đi lừa người khác và nhất là lại nhân danh từ thiện" - Đại Nghĩa viết.

Từ vụ Quách Ngọc Tuyên bị chỉ trích: Thận trọng từ thiện qua mạng! - Ảnh 3.

Đại Nghĩa từng cảnh báo chuyện bị giả mạo tài khoản

Nhiều người hâm mộ Đại Nghĩa từng bất bình, chỉ trích hành vi của kẻ lừa đảo. MC Đại Nghĩa tích cực làm từ thiện lâu nay, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 và miền Tây đối mặt tình trạng hạn mặn. Anh đã nhiều lần mang máy lọc nước, bình chứa nước, khẩu trang, nước sát khuẩn đến người dân. Nhiều người tin tưởng Đại Nghĩa và sẵn sàng góp tiền vào quỹ anh lập ra để giúp đỡ người khác. Vì thế, kẻ gian nhắm vào tài khoản của nghệ sĩ này để lừa đảo.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà cũng phải nhắn nhủ mọi người cảnh giác khi có kẻ lập tài khoản giả mạo, kêu gọi người quyên góp chia sẻ thông tin cá nhân, mã số thẻ ATM nhằm mục đích lừa đảo. Hành vi này nhằm trục lợi trong lúc mọi người đang chung tay giúp đỡ người dân miền Tây vượt qua hạn mặn.

Từ vụ Quách Ngọc Tuyên bị chỉ trích: Thận trọng từ thiện qua mạng! - Ảnh 4.

Lý Hải - Minh Hà cũng gặp cảnh tương tự cho thấy muốn làm từ thiện thì không chỉ xem thông tin trên mạng của người nổi tiếng là đủ mà còn nên kiểm tra nhiều nguồn

Việc thận trọng trong làm từ thiện, nhất là thông qua các lời kêu gọi trên mạng xã hội là cần thiết. Nhất là trong thời buổi hiện nay rất khó phân biệt thật giả và nên chăng các nhà hảo tâm nên tìm đến những địa điểm đáng tin cậy, những trường hợp được xác thực rộng rãi trên truyền thông đại chúng để tránh cảnh kẻ gian trục lợi tương tự.

Minh Khuê. Ảnh: Facebook NV