VIDEO: Cha đẻ của Ghen Cô Vy lên tiếng - Ảnh 1.

Vũ đạo rửa tay trên nền nhạc "Ghen Cô Vy"

Ca khúc "Ghen Cô Vy" đang nhận được những hiệu ứng lan tỏa ngoài mong đợi bởi sự đón nhận của truyền thông thế giới và cả UNICEF- Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc.

Phóng viên: Anh có tin sự lan tỏa của ca khúc "Ghen Cô Vy" sẽ giúp nhạc Việt thế giới như dự đoán của khán giả không?

Nhạc sĩ Khắc Hưng: Sự lan tỏa của "Ghen Cô Vy" ra thế giới là điều nằm ngoài mong đợi và thực tế, không ai nghĩ ca khúc lại được khán giả quốc tế quan tâm đến thế. Nhưng phải thành thật thừa nhận rằng, sự lan tỏa của ca khúc bởi ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang là nỗi ám ảnh của mọi người. Thế nên, khi có một ca khúc với ý nghĩa cộng đồng và khá thực tiễn, tức là nói đúng điều mọi người đang cần, điều đó trở thành cái đà để "Ghen Cô Vy" ra thế giới.

Nó hoàn toàn khác việc với nhạc Việt ra thế giới. Chưa bao giờ sự thành công của một sự việc lại có thể mặc định cho một điều gì đó vĩ mô hơn. Trường hợp của "Ghen Cô Vy" cũng thế. Chúng ta vẫn luôn mong ước nhạc Việt sẽ được thế giới biết đến, hay ít nhất là tạo nên những ấn tượng thú vị với khán giả quốc tế. Nhưng, đó là hành trình của cả một cộng đồng chứ không chỉ trông đợi vào một cá nhân nào đó. Có lẽ, ở trong trường hợp này, "Ghen Cô Vy" không làm được điều đó đâu.

Thời gian vừa qua, nhiều cá nhân đã nỗ lực rất nhiều trong việc tìm kiếm sự hợp tác với các nghệ sĩ nước ngoài. Nhiều dự án âm nhạc cũng bắt đầu ghi dấu ấn với việc xuất hiện trên các bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế. Liệu điều đó có rút ngắn hành trình nhạc Việt ra thế giới không?

Sự mong đợi và thực tế luôn cách xa nhau. Nhưng, chúng ta có quyền kỳ vọng khi mọi người cùng nỗ lực cho mục tiêu chung. Điều chúng ta sợ là không làm gì mà chỉ ngồi mơ mộng mà thôi. Còn khi cố gắng, hẳn điều gì cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Clip Khắc Hưng chia sẻ sự đại thắng của Ghen Cô Vy

Nhiều ý kiến cho rằng "Ghen Cô Vy" thành công nhờ may mắn vì bản chất ca khúc không phải là một bản nhạc xuất sắc?

"Ghen Cô Vy" được hình thành từ bản hit "Ghen" trước đó. Vốn dĩ, "Ghen" đã là ca khúc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích rồi nên khi một phiên bản khác của "Ghen" ra đời, ca khúc dĩ nhiên dễ dàng được lan tỏa dựa trên cả yếu tố thành công cũ sẵn có. Không có một chuẩn mực cụ thể nào đánh giá một ca khúc xuất sắc khi cảm thụ âm nhạc thuộc về yếu tố cảm tính. Bản thân tôi cũng không cho rằng "Ghen Cô Vy" là tác phẩm xuất sắc hay đỉnh cao. Nhưng rõ ràng điều tôi hướng đến đã đạt được là ca khúc sẽ là nguồn cảm hứng cho mọi người. Sự hưởng ứng của đông đảo mọi người là mình chứng.

Dĩ nhiên, thành công của ca khúc này là sự cộng hưởng của rất nhiều yếu tố, đặc biệt là sự nỗ lực của các nghệ sĩ, gồm giọng hát của Erik- Min và vũ đạo của Quang Đăng. Mọi sự thành công đều là kết quả tổng hòa của cả một ê kíp.

Min với vũ điệu rửa tay

Hẳn thành công này cũng làm tăng uy tín cho cái tên Khắc Hưng ở thị trường nhạc Việt?

Ngược lại, tôi thấy vì mọi người khi nhắc đến "Ghen Cô Vy" đều không đề cập đến cái tên Khắc Hưng. Mỗi người đều có một vị trí và trách nhiệm riêng. Tôi là nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc có nhiệm vụ làm nên một ca khúc hoàn chỉnh nhất chứ không phải trở thành người của công chúng để mọi người nhắc tên. Tôi thấy ngượng và có lẽ sự nổi tiếng không hợp với tôi.

Có thể gọi "Ghen Cô Vy" là bước đột phá của cái tên Khắc Hưng trên thị trường âm nhạc không?

Không, vì thực ra "Ghen Cô Vy" là tác phẩm cũng bình thường. Tôi luôn muốn làm điều gì đó hơn thế nữa. Tôi đã ấp ủ và 80% hoàn thành dự án âm nhạc cộng đồng của mình. Khán giả có thể sẽ thấy một màu sắc âm nhạc của Khắc Hưng khác trước.

Mỹ Tâm- Khắc Hưng luôn là một cặp ăn ý

Năm trước khán giả thấy Khắc Hưng gắn liền với ca sĩ Mỹ Tâm và năm nay anh sẽ tiếp tục gắn với chị ấy chứ?

Mỹ Tâm là thần tượng của tôi. Nhưng trong âm nhạc tôi luôn mong mình có thể gắn với nhiều ca sĩ khác nữa. Có thể đó là cách để tôi tìm thấy những góc khác trong chính con người mình.

Anh có dự đoán gì về sắc màu nhạc Việt trong năm nay không?

Ở nhạc Việt, ballad nhẹ nhàng mãi luôn chiếm lợi thế. Dĩ nhiên, cùng với xu hướng của thị trường âm nhạc thế giới, nhiều ca sĩ cũng cập nhật với nhiều điều mới mẽ. Và điều đó sẽ tạo nên sự phong phú cho nhạc Việt. Nhưng, chỉ có những ca khúc ballad mới được đón nhận nhanh chóng nhất mà thôi.

Ghen Cô Vy- bài hát rửa tay, ra thế giới

Thùy Trang