Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7-2021. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.021.340, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi chiều (6-7) là 993.561 em, đạt 97,28% so với tổng số thí sinh đăng ký. Số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 27.779, chiếm 2,72%.Trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 14.394, chiếm 1,41%.

Kỳ thi tốt nghiệp 2021, khâu coi thi được siết chặt. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), trước mỗi buổi thi, trưởng điểm thi phải tổ chức cho cán bộ coi thi và cán bộ giám sát bắt thăm phòng thi, bảo đảm mỗi cán bộ coi thi không coi 2 lần/ phòng thi. Điểm thi chuẩn bị hộp để cán bộ coi thi để toàn bộ thiết bị thu phát thông tin của cán bộ coi thi, thí sinh ở ngoài phòng thi.

Sáng nay, bắt đầu từ 7 giờ 35, thí sinh làm bài thi môn đầu tiên của kỳ thi là ngữ văn với hình thức thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với mục tiêu bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho thí sinh và những người tham gia, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông các tỉnh, thành đều xây dựng kịch bản tổ chức kỳ thi ứng phó với dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội. Ảnh: Ngô Nhung

Kỳ thi tốt nghiệp 2021, khâu coi thi được siết chặt. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước mỗi buổi thi, trưởng điểm thi phải tổ chức cho cán bộ coi thi và cán bộ giám sát bắt thăm phòng thi, đảm bảo mỗi cán bộ coi thi không coi 2 lần/phòng thi. Điểm thi chuẩn bị hộp để cán bộ coi thi để toàn bộ thiết bị thu phát thông tin của cán bộ coi thi, thí sinh ở ngoài phòng thi.

Năm nay Bộ GD-ĐT cũng đưa ra danh sách những phần việc cần làm của giám thị để xong mỗi việc, tích vào đó, tránh bỏ sót, cắt ngắn quy trình, hạn chế việc thí sinh đưa điện thoại vào phòng thi.

Lực lượng công an từng địa phương cũng tập huấn cho trưởng điểm thi, cán bộ coi thi về phương thức nhận dạng thiết bị gian lận công nghệ cao. Đặc biệt, kỳ thi năm nay do dịch bệnh, thí sinh có thể lợi dụng việc đeo khẩu trang để gắn thiết bị nhằm gian lận khi thi.

Trước mỗi môn thi, cán bộ coi thi phải cho thí sinh chứng kiến tình trạng niêm phong của bì/túi đề thi, lập biên bản xác nhận có chữ ký của 2 thí sinh trong phòng thi. Ngay sau khi bài thi được chuyển khỏi phòng, thiết bị lưu trữ dữ liệu (ổ cứng/thẻ nhớ) của camera được niêm phong bàn giao cho sở GD-ĐT lưu giữ trong thời gian 12 tháng.

Lực lượng thanh tra giám sát kỳ thi tại các điểm thi bao gồm: Đoàn thanh tra Sở GD-ĐT, thanh tra UBND tỉnh và thanh tra lưu động, đột xuất của Bộ GD-ĐT đảm bảo các điểm thi có lực lượng thanh tra cắm chốt và có thể bị thanh tra đột xuất ở tất cả các khâu.

Tại Hà Nội, hơn 101.000 thí sinh trên địa bàn TP Hà Nội cũng đã chính thức bước vào kỳ thi. Yêu cầu bắt buộc đối với tất cả thí sinh Hà Nội khi đến dự thi là phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Các thí sinh dự thi phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài thi; chuẩn bị các đồ dùng cá nhân mang theo như bình nước uống cá nhân, khăn giấy, khẩu trang dự phòng...

 Điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân - quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Clip: Ngô Nhung

Ghi nhận tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội), rất đông thí sinh có mặt từ sớm. Tại cổng chính, trường đã đặt những chai nước sát khuẩn và kiểm tra nhiệt độ đối với những thí sinh trước khi bước vào phòng thi.

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn kiểm tra công tác thi tại Hà Nội. Ảnh: Vân Anh

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đi kiểm tra thi tại Hội đồng thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Bộ trưởng và đoàn kiểm tra đã xem xét cụ thể các khâu chuẩn bị tại hội đồng thi này. 

Bộ trưởng chúc các sĩ tử bình tĩnh, làm bài thi tốt. Ông Sơn cũng lưu ý thêm trưởng điểm thi quan tâm đến vấn đề thời tiết, chuẩn bị trong trường hợp trời mưa để thí sinh không bị ướt.

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 4.

Thí sinh đến trường thi từ rất sớm. Ảnh: Ngô Nhung

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 5.

Thí sinh khuyết tật được đưa vào tận vị trí bàn thi. Ảnh: Ngô Trần

Tại TP HCM, gần 87.000 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên. Trước đó, tại ngày làm thủ tục dự thi, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD-ĐT TP HCM, thông tin toàn TP có 86.943/89.275 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1, đạt 97,39%. Trong số thí sinh đến làm thủ tục có hơn 1.000 thí sinh tại các tỉnh đến TP HCM. Những thí sinh này đều có xác nhận xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 6.

Thí sinh được đo thân nhiệt trước vào điểm thi Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11, TP HCM). Ảnh: Tấn Thạnh

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 7.
1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 8.

TP HCM nỗ lực để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho thí sinh. Ảnh: Tấn Thạnh

 Theo ghi nhận, trong sáng 7-7, tại nhiều điểm thi, không có tình trạng thí sinh ùn ứ, tập trung đông. Khi vừa đến điểm thi, thí sinh được chia vào các luồng, tiến hành đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang,… thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thí sinh sau khi đo thân nhiệt, được hướng dẫn lên thẳng phòng thi. 

Các thí sinh tập trung làm môn thi đầu tiên tại điểm thi Trường THPT Trương Vương. Clip: Thanh Long

 Năm nay, do yêu cầu phòng chống dịch, tại các điểm thi của TP HCM không tổ chức lễ khai mạc kỳ thi để tránh việc tập trung đông người ở sân trường. Tại mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng và phòng chăm sóc y tế để kịp thời hỗ trợ thí sinh. Trong giờ làm bài, thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần chăm sóc y tế sẽ được đưa xuống phòng y tế để chăm sóc, nếu đủ điều kiện sức khoẻ tiếp tục làm bài sẽ được bố trí thi ở phòng riêng (phòng thi dự phòng) để không ảnh hưởng các thí sinh còn lại.

Tại Đà Nẵng, hơn 12.000 TS Đà Nẵng bước vào kỳ thi THPT đợt 1 tại 31 điểm thi trên toàn TP. Tổng số TS đăng ký dự thi là 12.716. Sở GD-ĐT bố trí điểm thi tại Trường THPT Võ Chí Công dành cho các F1, F2 và các TS trong khu phong tỏa, gồm 41 TS. Ghi nhận từ 6 giờ sáng, nhiều TS đã có mặt tại điểm thi để chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên. TS Nguyễn Thị Phương Thảo, điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, nói: "Đây là kỳ thi quan trọng, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt các bài thi và kỳ vọng sẽ đạt điểm cao nhất". 

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 10.

Rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào trường thi. Ảnh: Bích Vân

Tại Cần Thơ, khoảng 6 giờ sáng, trời có mưa nhỏ. Tại điểm thi Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều), nhiều phụ huynh đưa con đến trường rất sớm.

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 11.

Đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. Ảnh: Lê Chinh

Tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều), TS và cán bộ coi thi được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Em Lê Thanh Phú (lớp 12A8, Trường THPT Châu Văn Liêm), chia sẻ: "Hơn tháng nay em ôn thi ở nhà và học trực tuyến, cũng ôn tập hết các dạng mà giáo viên ra đề. Em cũng hồi hộp lắm, mong là trúng tủ).

video-1625614068

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TP Cần Thơ có hơn 12.000 thí sinh đăng ký dự thi. Gần 2.000 người tham gia phục vụ kỳ thi, đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh 13.

Thí sinh được gọi vào phòng thi. Ảnh: Lê Chinh

Báo Người Lao Động đăng gợi ý giải đề thi

Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (ngày 7 và 8-7), Báo Người Lao Động phối hợp cùng các giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm tại TP HCM gợi ý giải bài thi tốt nghiệp THPT ngay sau mỗi môn thi. Sẽ có 9 bài giải gợi ý, gồm 3 bài thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ (tiếng Anh) cùng 6 bài thi của 2 tổ hợp tự chọn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa, sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). Gợi ý giải đề thi sẽ được cập nhật nhanh nhất sau mỗi buổi thi trên Báo Người Lao Động điện tử tại địa chỉ nld.com.vn. Mời phụ huynh, thí sinh đón xem.

Nhóm phóng viên