* Phóng viên: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có thể coi là một kỳ thi lịch sử, được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Thưa thứ trưởng, khó khăn lớn nhất đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cũng như các địa phương trước kỳ thi này là gì?

- Thứ trưởng NGUYỄN HỮU ĐỘ: Đến thời điểm này, theo thống kê đã có hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước có trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó một số địa phương như TP HCM, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Phú Yên… có số lượng ca nhiễm bệnh lớn.

Khó khăn lớn nhất năm nay vẫn là việc phải làm sao vừa ứng phó được với dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh (TS), cán bộ giáo viên, vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng. Trên cơ sở những kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các phương án, kịch bản tổ chức kỳ thi đã được Bộ GD-ĐT xây dựng từ rất sớm và điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh. Chúng tôi đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi ứng phó với tác động của dịch Covid-19 với tinh thần chủ động áp dụng các biện pháp để kỳ thi diễn ra an toàn cho TS và những người tham gia công tác tổ chức thi, tạo điều kiện tốt nhất để các TS được tham dự kỳ thi. Đồng thời, hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án cụ thể theo điều kiện cụ thể của từng nơi.

Năm nay, vai trò chủ động của các địa phương đã được thể hiện rõ nét trong các quyết định về phương án tổ chức kỳ thi trên địa bàn. Điều này đã giúp cho học sinh, phụ huynh yên tâm hơn, không bị động trong kế hoạch thời gian tổ chức thi.

Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2021: Tạo mọi điều kiện, không để thí sinh thiệt thòi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi trước ngày thi tốt nghiệp THPT 2021 (Ảnh: YẾN ANH)

Chúng tôi đã kiểm tra thực tế tại nhiều nơi và nhận thấy các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi. Các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự cũng được bảo đảm. Đặc biệt, các tỉnh đang tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho TS và người thân ở tất cả điểm tổ chức thi. Nhiều địa phương còn có các hình thức hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho TS ở xa, TS có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "không để TS nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại".

Một điều đặc biệt là các tỉnh, thành đều đã ban hành Chỉ thị về việc tổ chức kỳ thi, thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện làm Trưởng ban.

* Dường như trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, các địa phương càng quyết tâm hơn trước kỳ thi này?

- Đúng vậy. Ngay khi Bộ GD-ĐT thông báo chủ trương sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 cho đối tượng TS không thể tham dự kỳ thi đợt 1, các địa phương đã chủ động rà soát, thống kê số lượng TS trong diện F0, F1, F2 và lên phương án tính toán để tổ chức các đợt thi. Một số địa phương quyết định vẫn cho học sinh F1, F2 thi cùng 1 đợt tại các điểm thi riêng và bảo đảm các biện pháp an toàn, các địa phương khác lại quyết định tổ chức đợt 2 cho các TS diện F1, F2. Các địa phương còn có thể cho học sinh F2 dự thi đợt 1 nếu các em có nguyện vọng và được trải qua các vòng xét nghiệm bảo đảm về an toàn phòng dịch.

Chúng tôi ghi nhận việc các địa phương đều đã bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết. Bố trí tối thiểu 2 cán bộ y tế ở mỗi điểm thi và huy động lực lượng làm công tác ứng trực để xử lý các tình huống đột xuất.

Năm nay, rất nhiều tỉnh/thành đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ TS, cán bộ, giáo viên làm thi, một số địa phương còn ưu tiên tiêm vắc-xin cho những đối tượng này. Nhiều giải pháp về phân luồng, phân tuyến nhằm siết chặt an toàn trường thi cũng đã được các địa phương chuẩn bị để thực hiện trong những ngày tổ chức kỳ thi. Chính vì vậy, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp song các em học sinh và những cán bộ làm thi có thể yên tâm bước vào kỳ thi quan trọng này.

* Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không thể chủ quan, lơ là…?

- Đúng như vậy. Bất cứ một sai sót nào cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ nỗ lực chung. Vì vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương tiếp tục quán triệt TS, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch, nắm chắc diễn biến dịch bệnh, lường trước các tình huống phát sinh, bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho TS và những người tham gia tổ chức thi.

Bộ GD-ĐT cũng đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đợt 2 của kỳ thi trên cơ sở đề nghị của các địa phương. Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương ngoài cập nhật đầy đủ tình hình TS sẽ tham dự đợt thi thứ 2, cũng sẽ tiếp tục chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi đợt 2, bảo đảm an toàn, nghiêm túc khách quan và công bằng.

Báo Người Lao Động đăng gợi ý giải đề thi

Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (ngày 7 và 8-7), Báo Người Lao Động phối hợp cùng các giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm tại TP HCM gợi ý giải bài thi tốt nghiệp THPT ngay sau mỗi môn thi. Sẽ có 9 bài giải gợi ý, gồm 3 bài thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ (tiếng Anh) cùng 6 bài thi của 2 tổ hợp tự chọn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa, sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). Gợi ý giải đề thi sẽ được cập nhật nhanh nhất sau mỗi buổi thi trên Báo Người Lao Động điện tử tại địa chỉ nld.com.vn. Mời phụ huynh, thí sinh đón xem.

H.Lân

YẾN Anh thực hiện